Câu chuyện về hành động dễ thương của cháu bé nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng.

Cách đây gần 1 tháng, câu chuyện về nam sinh Hải Phòng sau khi làm vỡ gương chiếu hậu của ô tô để lại lời nhắn xin lỗi và xin được đền đã khiến nhiều người Việt phải suy nghĩ. Mới đây nhất, cũng tại Hải Phòng, câu chuyện về một cháu bé học lớp 2 khoanh tay xin lỗi khi đi xe đạp tông trúng taxi lại một lần nữa “đốn tim” nhiều người.

Hành động dễ thương

Trao đổi cùng Thanh Niên, anh Nguyễn Hùng Sơn (26 tuổi), người chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội cho biết khoảng 7 giờ 30 ngày 3.12, anh đang dừng xe taxi trên đường Đào Nhuận (phường Kênh Dương, TP.Hải Phòng) thì bất ngờ một cháu bé chạy xe đạp tới tông trúng.

Lúc này, anh Sơn đang ngồi trong xe, còn cháu bé cứ đứng đó mà không chịu đi. Thấy lạ, anh Sơn hạ kính xuống thì cháu bé đứng ngay ngắn khoanh tay nói: “Cháu xin lỗi chú”. Bất ngờ với hành động dễ thương của cháu bé, anh Sơn nói không sao rồi để bé về nhà.

Cháu Lâm cùng em trai được cha dẫn đi ăn kem khuyến khích tinh thần vào tối qua

“Tôi lái taxi nên đi đường chuyện va quẹt xảy ra như cơm bữa. Người thì phóng đi thật nhanh vì sợ mình bắt đền, người thì chửi, thậm chí có người còn đòi đánh khi tông phải xe mình. Cháu bé là người đầu tiên nói xin lỗi làm tôi rất bất ngờ”, anh Sơn chia sẻ.

Tôi lái taxi nên đi đường chuyện va quẹt xảy ra như cơm bữa. Người thì phóng đi thật nhanh vì sợ mình bắt đền, người thì chửi, thậm chí có người còn đòi đánh khi tông phải xe mình. Cháu bé là người đầu tiên nói xin lỗi làm tôi rất bất ngờ

Anh Nguyễn Hùng Sơn

Anh Sơn cũng nói thêm, bất ngờ hơn là qua facebook, cha mẹ của cháu bé đã hẹn anh đi uống cà phê và dẫn theo cháu bé để xin lỗi.

Chị Nguyễn Thu Hằng (33 tuổi, mẹ cháu bé) cho biết cháu bé trong bức ảnh được mọi người chia sẻ chính là con trai của chị, cháu tên Nguyễn Hữu Hoài Lâm, đang là học sinh lớp 2 trường tiểu học Dư Hàng Kênh (TP. Hải Phòng).

Chị Hằng cho biết, bình thường buổi sáng chị vẫn chở con đi ăn sáng nhưng hôm đó là bận quá nên nói con đạp xe ra quán ăn sáng trên đường Đào Nhuận để về kịp giờ đi học. Thấy con đi lâu nên chị chạy ra tìm thì gặp con đang vừa đi vừa chùi nước mắt.

“Giật mình tưởng con bị ngã hay làm sao nên tôi hỏi thì cháu nói con tông phải xe ô tô của chú kia, con không sao cả, con xin lỗi rồi chú cho con về nhà. Nhưng con vừa sợ vừa thấy có lỗi”, chị Hằng kể lại.

Chị Hằng cũng cho hay bình thường cháu Lâm vốn nhút nhát và chẳng bao giờ giấu mẹ điều gì. Chị cũng thường xuyên nói với con rằng khi nào sai cứ nhận lỗi, không việc gì phải giấu hết nên có gì cháu cũng nói với mẹ.

Trưa hôm qua, khi câu chuyện được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, nhìn thấy chị vừa vui vừa xúc động vì con trai biết chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

Chị Hằng luôn nói với con phải biết nhận lỗi và chịu trách nhiệm về việc làm của mình

“Tôi nghĩ là câu chuyện không có gì cả, những điều hay lẽ phải thì phụ huynh nào cũng dạy cho con. Sau khi kết nối được với anh tài xế, gia đình tôi cũng chủ động hẹn gặp để xin lỗi”, chị Hằng thông tin.

‘Đáng yêu quá!’

Sau khi anh Sơn đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội, cháu Lâm đã thu hút được nhiều lời bình luận có cánh của cộng đồng mạng. Đa số các ý kiến bình luận đều khen cháu bé rất đáng yêu và gia đình đã giáo dục cháu rất tốt.

Tài khoản Tưởng Lê bình luận: “Cu cậu chắc được bố mẹ chỉ bảo cận thận lắm!”, nickname Khong Quai Non thì chia sẻ: “Thật an tâm cho thế hệ tương lai của Việt Nam”, tài khoản Anh Phương Hoàng cũng nêu ý kiến: “Con cái phản ánh cách giáo dục của bố mẹ, cậu bé ngoan quá!”.

Thiết nghĩ các trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau cần nêu lên tấm gươngcủa bé Nguyễn Hữu Hoài Lâm, học sinh lớp 2 trường tiểu học Dư Hàng Kênh, TP. Hải Phòng, trong buổi sinh hoạt dưới cờ, có thể coi như là một bài học về ý thức và văn hóa giao thông, cái mà xã hội đang rất thiếu hiện nay./.

Theo Thanh niên