Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, ở mỗi vị trí lốp xe ô tô thường có mức độ mòn không đều nhau. Có lốp bị mòn không mấy đáng kể nhưng đặc biệt là lốp ở cầu chủ động thường mòn rất nhanh và nhiều vì phải chịu sức tải lớn, hành lý xếp không cân đối. 

Các lốp xe ô tô cần được hoán đổi vị trí định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành tốt

Trong khi đó, các tay thợ thường chỉ kiểm tra đơn giản như áp suất lốp khi có đèn cảnh báo hoặc các biểu hiện xuất hiện rất rõ rệt cần phải xử lý. Nếu cứ để lốp chạy nguyên vị trí cho đến khi bắt buộc phải thay một trong số các lốp xe cũng bị ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe vì sự chênh lệch giữa các lốp. Nguy hiểm nhất khi chạy xe trong điều kiện đường ướt, lốp mòn chênh lệch quá giới hạn có thể bị mất khả năng bám đường, dẫn đến tai nạn không đáng có.

Do đó, các nhà sản xuất xe ô tô cũng khuyến cáo chủ xe cứ sau khi chạy 10.000 km nên thay đổi vị trí lốp một lần. Tuy nhiên, mốc thời gian này có thể linh động thay đổi tùy theo điều kiện sử dụng, có thể thay đổi sớm hơn nếu xe thường xuyên phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, chạy đường xấu và chở đủ tải,…

Ở trên mỗi lốp, nhà sản xuất đều thiết kế mũi tên trên phần hông chỉ hướng xoay của lốp để người dùng biết điều chỉnh hướng xoay đúng chiều mũi tên. Bên cạnh đó còn phải tùy thuộc vào từng loại xe mà trao đổi vị trí giữa các lốp cho hợp lý để vận hành tốt nhất. Cụ thể như sau:

Tóm lại, để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành được tốt nhất, chủ xe cần theo dõi sát sao để hoán đổi vị trí lốp xe định kỳ hoặc bất cứ khi nào thấy cần thiết. Những chia sẻ trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô rất hữu ích, hi vọng bạn đọc sẽ bảo vệ cho các chi tiết của xế yêu nhà mình giữ được tuổi thọ lâu nhất có thể.

 Nguồn: topcarvn.com