Những hình ảnh người lớn chở con một cách chênh vênh trên đường xuất hiện ngày càng nhiều khiến dư luận không khỏi bức xúc. Nhiều bức ảnh, đoạn clip từng được chai sẻ trên mạng xã hội khiến người ta phải hoảng hồn vì sự coi thường tính mạng trẻ em của chính các bậc phụ huynh.

Chở con nhỏ phía sau nhưng không có dây đai an toàn

Trẻ em khi ngồi trên xe thường hay ngủ gật và không có ý thức bám vào người lớn. Ngoài ra, việc yên xe máy thường khá rộng, nhất là xe ga, cũng sẽ khiến cho trẻ khó khăn hơn để giữ thăng bằng khi ngồi trên xe. Khi người đèo chuyển hướng hoặc đi đến các đoạn đường xóc, trẻ có thể bị lệch người hoặc ngã khỏi xe.

 Hình ảnh mẹ chở con nhỏ khiên nhiều người hốt hoảng.

 Em bé ngồi chênh vênh và chỉ báo vào chiếc ba lô của mẹ.

 Em bé ngồi sau cố với tay bám lấy mẹ, cả hai bé đều không đội mũ bảo hiểm.

 Người phụ nữ chở hai đứa trẻ không đội mũ bảo hiểm trong khi em bé ngồi sau ngủ gật và nằm hẳn ra yên xe. 

Hình ảnh từng khiến nhiều người phẫn nộ và đặt câu hỏi tại sao người lớn lại coi thường tính mạng của trẻ con đến vậy. 

Dù đứa bé ngủ gật nằm ra yên xe, người mẹ vẫn bình thản di chuyển với tốc độ cao. 

Cho con đứng trên xe

Nguy hiểm hơn cả việc cho trẻ ngồi chênh vênh trên xe là việc một số phụ huynh còn để các bé... đứng trên xe và hoàn toàn không có các biện pháp bảo vệ.

Không đội mũ bảo hiểm, cho bé gái đứng trên xe, lái xe một tay, người cha khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. 

 Lại một người cha đặt cô gái nhỏ của mình vào tình huống vô cùng nguy hiểm.

Hình ảnh phụ huynh để trẻ đứng ở chỗ để chân xe tay ga rất phổ biến.

Cho trẻ ngồi trước yên xe

Khá nhiều bậc phụ huynh cho con đứng trước yên hoặc ngồi phía trước khi đi xe tay ga. Đây là một vị trí không an toàn bởi khi trẻ ngồi ở phía trước, côn trùng và bụi bẩn sẽ dễ bay vào mắt trẻ. Trẻ em thường không có phản xạ nhanh trong các tình huống bất ngờ, nếu phanh xe đột ngột, trẻ có thể sẽ lao về phía trước gây tổn thương lớn.

Nguy hiểm nhất là khi để trẻ nhỏ khi ngồi phía trước, do hiếu động nên các bé có thể chạm vào tay ga gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Một người lớn tuổi cho cả hai đứa trẻ ngồi trước xe và không đội mũ bảo hiểm.

 Mặc dù có thắt đai an toàn những việc người mẹ để em bé trong tư thế này thì không an toàn chút nào.

Cô con gái nhỏ ngủ yên bình trong vòng tay bố mà không biết nguy hiểm đanh rình rập từng phút một.

Người mẹ bất cản không tắt máy khi dừng xe, em bé ngồi trước đã vặn tay ga khiến cả hai mẹ con lao vào gốc cây và ngã xuống.

Những lưu ý khi chở trẻ nhỏ trên xe máy

Không nên cho trẻ ngồi trước xe

Đầu tiên, phụ huynh luôn phải nhắc nhở trẻ nhỏ khi đi xe để các bé ý thức được rằng bám vào tay ga là nguy hiểm.

Khi dừng xe, ngay lập tức phải tắt máy và rút chìa khóa, sau đó bế trẻ xuống xe. Nếu vì lý do gì đó không tắt máy được thì các bố, mẹ nên giữ tay phanh (đối với xe ga) và giữ chân phanh (đối với xe số).

Hoặc với xe số thì sau khi dừng lại, quay về số 0 và tắt máy để tránh trường hợp xe bị rồ máy lao đi.

Tuy nhiên, để đề phòng mọi trường hợp xấu có thể xảy ra, tốt nhất cha mẹ không nên cho con đứng hoặc ngồi phía trước xe.

Sử dụng ghế chuyên dùng cho trẻ hoặc dây đai an toàn

Mộ số phụ huynh khi chở trẻ chỉ lái xe bằng một tay, tay kia giữ trẻ. Hành động này không đảm bảo an toàn bởi trong tình huống gấp như đường xấu, khúc cua, gặp phải nhiều xe khác thì cả tay giữ trẻ và tay lái đều yếu, cả phụ huynh và trẻ đều có thể gặp nguy hiểm.

Vì vậy, khi chở trẻ bằng xe máy, phụ huynh nên sử dụng các loại ghế chuyên dùng cho trẻ hoặc có thể sử dụng đai đeo cho đến khi trẻ đủ lớn để chân có thể chạm được tới chỗ để.

Tránh để trẻ bị kẹp chân

Trước khi di chuyển, bậc phụ huynh cần quan sát tư thế để chân. Nếu nhận thấy góc chân hoặc ống quần quá gần bánh cần nhắc trẻ để chân xa hơn.

Trong quá trình di chuyển, cha mẹ cũng cần thường xuyên nhắc nhở tư thế để chân. Khi lái có cảm giác xe lắc khó kiểm soát, rất có thể lúc này trẻ đang thay đổi tư thế hoặc đu đưa chân.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi là một quy định bắt buộc mà mỗi bậc phụ huynh khi chở con trên xe máy đều phải tuân theo. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ không chỉ là ý thức cần thiết khi tham gia giao thông, mà nó còn đảm bảo an toàn cho trẻ khi có sự cố tai nạn xảy ra. Bạn cần chọn mũ chuyên dùng cho con, tránh cho đội mũ người lớn, mũ phải có dán tem đảm bảo.

Theo T.V