Bí thư Nguyễn Thành Tưởng phát biểu khai mạc Hội nghị Tập huấn công tác tuyên truyền ATGT và nghiệp vụ cán bộ Đoàn năm 2017.

Theo Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tưởng, trong không khí chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, Ban Thường vụ Đoàn Bộ thiết thực triển khai các nội dung, kế hoạch công tác đoàn gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác chuyên môn lĩnh vực GTVT. Thông qua chương trình lần này, Ban Thường vụ Đoàn Bộ mong muốn trang bị các kiến thức cơ bản cho cán bộ, đoàn viên về hoạt động tuyên truyền ATGT, nâng cao ý thức tự giác tham gia giữ gìn TTATGT, xây dựng nếp sống văn minh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông. Đồng thời, chương trình lần này còn là dịp trang bị các kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn cho các cán bộ, đoàn viên chủ chốt của các cơ sở Đoàn trực thuộc đoàn Bộ sau thành công của đại hội Đoàn các cấp.

"Đây là cơ hội để các cán bộ đoàn giao lưu, học hỏi lẫn nhau, nhận diện đầy đủ hệ thống tổ chức đoàn ngành GTVT, tập hợp và đoàn kết cán bộ đoàn hỗ trợ nhau cùng thực thi và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chung của Ngành, của đơn vị và tổ chức đoàn", Bí thư Nguyễn Thành Tưởng cho biết.

Đồng chí Phạm Công Bổng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT chia sẻ tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đaợ̉ tại Hội nghị, đồng chí Phạm Công Bổng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT cho rằng, công tác đoàn trong thời buổi hội nhập ngày nay không thể ngày một ngày hai có được mà phải được tích lũy hàng năm, tích lũy trong từng hoạt động và tích lũy ấy phải được vận dụng trong từng cơ sở đoàn.

"Mong rằng sau đại hội này, mỗi cán bộ đoàn tự đúc rút được cho bản thân từ những kinh nghiệm của các cán bộ đoàn chia sẻ hôm nay. Sau hội nghị này, mỗi đồng chí cán bộ đoàn sẽ được nâng cao trình độ năng lực, phương thức, cách tổ chức hoạt động sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, nhiệm vụ và đặc điểm của từng đơn vị. Hoạt động của cán bộ đoàn có vai trò chung từ Trung ương Đoàn, nhưng cách vận dụng sáng tạo, năng động để tổ chức phong trào đoàn cho thanh niên ở từng đơn vị mỗi một nơi có đặc thù khác nhau, làm thế nào để thể hiện được vai trò xung kích của thanh niên trong từng đơn vị để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị, đảm bảo đơn vị đoàn kết ổn định, bền vững để phát triển. Đơn vị nào, cơ quan nào, doanh nghiệp nào mà nội bộ lục đục, mất đoàn kết thì không bao giờ phát triển được. Đơn vị nào gặp khó khăn thì rất cần sức mạnh của tuổi trẻ, rất cần tính xung kích, sáng tạo, dũng cảm của tuổi trẻ để giúp đơn vị”, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ GTVT nói.

Hội nghị đã triệu tập đông đảo cán bộ Đoàn của các cơ sở Đoàn trực thuộc.

Anh Trần Hữu - Ủy viên ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương quán triệt một số nội dung trọng tâm sau Đại hội Đoàn toàn quốc.

Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về các kỹ năng cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn, kỹ năng tổ chức các hoạt động của Đoàn.

Ts. Khuất Việt Hùng chia sẻ kỹ năng tối ưu hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT.

Đoàn Đại biểu tham dự Hội nghị dâng hương tại dâng hương tại bến tàu Không số K15 tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Nhân dịp này, các đoàn Đại biểu tham dự đã có buổi giao lưu bóng đá nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết.

Tại Hội nghị, anh Trần Hữu - Ủy viên ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương đã thông báo kết quả đại hội Đoàn toàn quốc. Trong đó, Đại hội đã tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2012- 2017; xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017- 2022; Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017- 2022; Bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn và thông qua Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung. Đại hội đã biểu quyết thông qua tất cả các nội dung của Đại hội gồm: Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI và Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung, với những nội dung đã được tiếp thu, giải trình.

Hội nghị đã tập huấn cho các cán bộ Đoàn của Bộ GTVT về những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT với những kiến thức rất sâu dưới sự hướng dẫn của Ts. Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của lực lượng thanh niên ngành GTVT.

Theo Ts. Khuất Việt Hùng, bằng những nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, số người tử vong và bị thương do TNGT đã được kéo giảm rất nhiều. Theo đó, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, số người tử vong do TNGT giảm 2,724 trường hợp (23,9%) và số người bị thương giảm 28,178 người (57,8%), số vụ TNGT đã giảm xấp xỉ 50%. Đề đạt được kết quả này, chúng ta đã thực thi rất hiệu quả nhiều chính sách, pháp luật như quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, hệ thống giám sát GPS đối với các phương tiện vận tải thương mại, quản lý giấy phép lái xe, tổ chức phố đi bộ.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều thách thức đối với ATGT tại Việt Nam. Trong đó, nhân tố con người đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra còn một số vấn đề khác như năng lực thực thi pháp luật, tuyên truyền và giáo dục về ATGT, năng lực và độ an toàn của kết cấu hạ tầng....

Cũng tại Hội nghị, các cán bộ Đoàn ngành GTVT đã được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các kỹ năng cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn, kỹ năng tổ chức các hoạt động của Đoàn với Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng - Giám đốc học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Ngoài ra, năm trong chương trình tập huấn, các cán bộ Đoàn ngành GTVT đã có những hoạt động giao lưu thể thao bóng đá và dâng hương tại bến tàu Không số K15 tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Theo tapchigiaothong.vn