Huấn luyện ngựa đua là một lĩnh vực nghiêm túc, khi mỗi cuộc đua đều có ảnh hưởng tới nguồn tài chính của rất nhiều người. Đó là lý do tại sao công ty Kurt Systems ở Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với Roush Technologies – đơn vị chuyên chế tạo những chiếc Mustang tốc độ - để xem liệu họ có thể sáng chế một phương tiện giúp những con ngựa chạy nhanh hơn không. Kết quả, Roush Technologies đã cho ra đời mẫu xe huấn luyện ngựa đua như dưới đây.

Phương tiện huấn luyện ngựa đua của Roush mang một hình thái rất kỳ cục

Xe huấn luyện ngựa đua của Roush có lẽ là một trong những phương tiện lạ lùng nhất mà chúng ta từng thấy. Phần sàn xe mang hình dáng một chữ U khổng lồ, với một cabin đóng kín ở phía sau và một con ngựa huấn luyện được buộc vào không gian trống giữa hai bánh xe phía trước. Thiết kế cuối cùng của chiếc xe có những đường nét uốn lượn hơi thái quá, nhưng thực tế thì sự quái dị của nó là để phục vụ một tính năng cụ thể.

Góc nhìn từ vị trí người lái

Đầu tiên, chiếc xe nặng 4 tấn này không hề được kéo đi bởi con ngựa để tập luyện sức khỏe như bạn tưởng tượng. Hai bánh sau của xe được vận hành bởi một động cơ dầu 5 xi-lanh dung tích 2.4 lít lấy từ một chiếc Volvo kết hợp một hộp số tự động. Nhờ vậy, chiếc xe có thể tự mình di chuyển ở tốc độ lên tới 59,5 km/h. Các phụ tùng hệ thống treo là lấy từ một chiếc Ford F-150, trong khi bộ khung chéo và hệ thống lái thủy lực là được chế tạo riêng.

Tuy nhiên, sự kỳ cục của nó là có chủ đích hoàn toàn

Ngoài hệ truyền động, mọi thứ còn trở nên lạ lùng hơn nữa, bởi suy cho cùng thì đây là một phương tiện được thiết kế để có một con ngựa kéo phía trước. Ví dụ, chiếc xe xe có bộ cảm biến gắn lên con ngựa để theo dõi các chỉ số như mức độ oxy, nhịp tim, và sức khỏe chung. Xe huấn luyện ngựa đua Roush cũng có một bộ yên đặc biệt bằng silicone để đặt lên lưng ngựa, qua đó cho phép một trong những người ngồi trong xe – xe có không gian cho một tài xế, một người huấn luyện, và một bác sĩ thú y – thực hiện mô phỏng trọng lượng của một tay đua ngựa bằng thủy lực. Phần dây cương của ngựa cũng là điện tử, vì vậy người ta có thể hướng con ngựa rẽ sang bên này hoặc bên kia khi chiếc xe đang rẽ.

Cỗ máy của Roush là một công cụ huấn luyện ngựa đua thành công theo ý kiến của Kurt Systems

Vậy phần chữ U lớn có công dụng gì? Bên cạnh việc tạo không gian cho con ngựa, khu vực mở giữa người vận hành và con ngựa là có công dụng khiến con ngựa có thể đi vào và rồi quay đầu 180 độ để thiết lập mọi thứ. Bởi không thể tìm được một video chi tiết về cỗ máy của Roush, chúng ta có thể hiểu phần nào phương thức hoạt động của nó thông qua đoạn video về những cỗ máy huấn luyện ngựa đua tương tự từ chính Kurt Systems:

Video các cỗ máy huấn luyện ngựa đua của Kurt Systems

Tất cả những tính năng công nghệ và phụ tùng ô tô nói ở trên đã kết hợp thành một cỗ máy huấn luyện ngựa đua “toàn năng” với giá dự tính 427.000 USD một chiếc. Dựa theo Kurt Systems, công ty ủy quyền chế tạo cho Roush trong năm 2008, nó là một chiếc xe huấn luyện ngựa đơn ở trong và ngoài đường đua thành công, có thể đạt nhu cầu tinh vi ngày một tăng của ngành đua ngựa toàn cầu.

Theo tinxe.vn