Cầu Vàm Bùi Mắc phục vụ nhu cầu đi lại học sinh trường Võ Thị Sáu

Cầu có chiều dài 40m, ngang 1,2m, được xây dựng vào năm 1998, bắc qua sông vàm Bùi Mắc. Ngoài việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng, cầu vàm Bùi Mắc còn đảm bảo việc đi lại của hơn 300 học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

Dẫn chúng tôi đến thị sát cây cầu bị hư hỏng, ông Trần Thanh Thoảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đất Mới cho biết, cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng gần 20 năm, đến nay cây cầu này xuống cấp trầm trọng, mặt cầu mục nát, trụ, dầm cầu bị nứt, không còn khả năng để sửa chữa, cầu có thể sập bất cứ lúc nào. Hiện nay xã không có kinh phí để xây cầu mới thay thế cầu cũ. Chúng tôi giao cho Ban nhân dân ấp lót tạm cây gỗ địa phương để phục vụ tạm thời nhu cầu đi lại hàng ngày của bà con và học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Nếu phá cầu cũ đi nhưng không có tiền xây lại cầu mới thì học sinh làm sao đi học được, còn nếu để cây cầu này tồn tại thêm thời gian nữa thì rất nguy hiểm. Đây là bức xúc lớn nhất của xã hiện nay.

Mặt cầu bị hư hỏng nặng, chính quyền phải lót tạm cây để người dân đi lại

Thấy chúng tôi chụp ảnh cây cầu, nhiều người dân xung quanh hớn hở, tưởng rằng chúng tôi đang khảo sát xây cầu mới. Nhiều người vây quanh hỏi “Xây cầu mới hả chú, chừng nào vậy? khi nào xong?” chúng tôi mong được làm lại cây cầu này lâu lắm rồi, để bà con yên tâm hơn khi qua lại con sông này.

Cô Út, nhà cạnh cây cầu lo lắng: “mỗi khi học sinh tan trường là tui lo lắm, sợ các cháu qua cầu bị té thì tội nghiệp lắm, mong rằng nhà nước sớm làm lại cây cầu để bà con và học sinh qua lại an toàn hơn”.

Hiện xã Đất Mới đã báo cáo về cấp trên, đồng thời kêu gọi mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ vốn để xây cầu. Quy mô xây cầu mới khoảng 200 triệu đồng. Trong thời gian chờ xây lại cầu, Ủy ban nhân dân xã Đất Mới khuyến cáo phụ huynh nên đưa đón học sinh khi qua cầu để đảm bảo an toàn- ông Thoảng chia sẻ thêm.

Xây một cây cầu mới thay thế cầu cũ đã bị xuống cấp hư hỏng, để việc đi lại của bà con thuận tiện hơn, hành trình đi tìm cái chữ của học sinh dễ dàng hơn – đây là ước muốn nhỏ nhoi, bình dị của nhân dân và học sinh ấp Lô Ráng, xã Đất Mới. Mong rằng các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm, mở rộng tấm lòng vàng chung tay góp sức xây lại cầu mới cho nhân dân vùng xa xôi, hẻo lánh này./.

Khánh Ngọc