Khi tham giao thông trên đường thời gian gần đây không khó để bắt gặp những chiếc xe ô tô che biển số bằng nhiều chiêu trò khác nhhau. Không chỉ lấy kẹp để che một chữ số trên biển số, nhiều xe còn lấy băng dính để dán số lại.

Che một số trên biển số xe.

Không chỉ có ô tô mà còn cả xe máy cũng thực hiện hình thức này.

Một đặc điểm dễ nhận thấy đó là những chiếc xe này là xe taxi thường xuyên đón, trả khách tại các điểm cấm dừng, cấm đỗ như trước cổng bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đối với xe mô tô cũng là cánh chạy xe công nghệ như Grab, Bee...

Thường là những xe taxi chọn địa điểm cấm dừng, đỗ để đón khách mà không muốn bị phạt nguội. 

Theo cánh lái xe chiêu trò này chính là hình thức “né” camera phạt nguội. Trao đổi với phóng viên, một lái xe taxi cho biết, sử dụng phương pháp che một hoặc nhiều số trên biển số xe của mình nhằm tránh phạt nguội: "Với lại lúc bị bắt lỗi có gì cũng cãi nhau dễ hơn".

Việc che biển số rất linh hoạt, tinh vi.

Việc che biển số cũng rất linh hoạt, nhiều phương thức được các lái xe sử dụng rất tinh vi hòng đối phó với lực lượng chức năng.

Do đó, việc xử lý của lực lượng CSGT cũng gặp nhiều khó khăn bởi những miếng che biển tự chế như thế này được tài xế dùng bằng quân bài hay vỏ vỉ thuốc chỉ dính vào biển bằng 1 chiếc kẹp. Ngay khi xuất hiện lực lượng chứng năng các tài xế lập tức giật ra.

Dùng quân bài buộc cước dính vào biển số bằng chiếc kẹp.

Hay việc che biển số hết sức tinh vi như dùng một sợi dây cước gắn với cần gạt nước kính sau của xe, khi thấy CSGT lái xe bật cần gạt nước giật tấm bài xe biển ra.

Khi gặp lực lượng chức năng chỉ cần bật cần gạt nước kính sau là quân bài bị kéo bung ra.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hảo, Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội cho biết: Nhiều lúc phát hiện các phương tiện sử dụng chiêu trò để che biển số xe, nhưng khi lực lượng tuần tra đến xử lý vi phạm thì các đối tượng gạt rơi lá bài để gây khó khăn cho lực lượng chức năng xử lý lỗi che lấp biển số.

Theo Nghị định 100/NĐ-CP lỗi che lấp biển kiểm soát xe với ô tô sẽ bị phạt 800 đến 1 triệu đồng và buộc lái xe phải khắc phục hậu quả đưa biển kiểm soát trở về nguyên trạng.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hảo, Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Hà Nội chia sẻ với phóng viên.

"Để răn đe trường hợp vi phạm không tái diễn nữa, Đội CSGT số 4 thực hiện theo chuyên đề hàng tháng để thường xuyên tuần lưu xử lý. Và gửi thông báo về cho công ty, doanh nghiệp để không tái diễn vi phạm", Đại úy Hảo cho biết thêm.

Thời gian tới, tại các điểm phức tạp về tình trạng xe dừng đỗ sai quy định bên cạnh hệ thống camera giám sát giao thông, cơ quan chức năng cần tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý lưu động giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Kiên quyết xử lý những lái xe vi phạm.

Mặt khác, trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ cần quy định chi tiết hành vi cấm làm sai lệch biển số xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, vì không chỉ dừng ở việc đối phó với phạt nguội, các đối tượng thực hiện tôi phạm rất có thể sử dụng phương thức này để trốn tránh việc phát hiện của lực lượng chức năng khi tẩu thoát bằng phương tiện giao thông.

Clip lật tẩy  "công nghệ" che biển số né camera phạt nguội của cánh tài xế:

 Theo Cục CSGT