Bên cạnh đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện được bất kỳ các vi phạm khác, lực lượng CSGT cũng sẽ tiến hành lập biên bản theo quy định khi tham giao giao thông đường thuỷ.

Trước đó, từ ngày 25/8 đến ngày 10/9, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an các địa phương đã tổ chức công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật giao thông đường thủy nội địa, các nôi dung kiểm tra, biện pháp xử lý để các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông vận tải đường thủy nội địa, biết và nghiêm chỉnh chấp hành.

Yêu cầu trọng tâm của đợt cao điểm là nắm tình hình, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm và lập danh sách quản lý tất cả các phương tiện tự ý hoán cải để hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép trên đường thủy. Bên cạnh đó, thông qua công tác kiểm tra, xử lý để tuyên truyền, hướng dẫn cho chủ phương tiện thực hiện các quy định về đăng ký, đăng kiểm, ATKT và hoán cải phương tiện; phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý đường thủy nội địa, cơ quan đăng kiểm tạo điều kiện cho người dân chấp hành và thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký, đăng kiểm, hoán cải, sửa chữa phương tiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với công tác này.

Tại Hải Phòng, trong buổi họp trước khi ra quân kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm giao thông trên tuyến đường thuỷ nội địa, Trung tá Phạm Song Sơn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thuỷ, Công an TP. Hải Phòng cho biết ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giao thông đường thuỷ. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên nhắc nhở các chủ phương tiện khi tham gia giao thông trong mùa mưa bão.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát đường thủy Hải Phòng quán triệt cán bộ chiến sĩ trước giờ làm nhiệm vụ thực hiện cao điểm.

Trước thực trạng giao thông mùa mưa bão diễn biến khó lường, Trung tá Phạm Song Sơn chia sẻ: “Lực lượng Cảnh sát giao thông mong muốn người dân chú ý tới những cảnh báo, nhắc nhở của lực lượng chức năng khi tham gia giao thông đường thuỷ. Đặc biệt là trong mùa mưa bão này, người dân cần chú ý hơn nữa, tuân thủ tuyệt đối các quy định khi tham gia giao thông đường thuỷ để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản…”

Áo phao, cờ hiệu là những vận dụng không thể thiếu của lực lượng Cảnh sát đường thủy.

Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát đường thủy chuẩn bị nhổ neo lên đường làm nhiệm vụ.

Đối tượng kiểm tra bao gồm tất cả các phương tiện thủy nội địa, hàng hải, tàu cá hoạt động trên đường thủy nội địa để phát hiện, xử lý các vi phạm theo quy định.

Theo ghi nhận trong ngày đầu ra quân của Cảnh sát đường thủy Hải Phòng, phần lớn các chủ phương tiện để chấp hành tốt, tuy nhiên, đây là mùa mưa bão, việc tuần tra, kiểm soát đặc biệt là nhắc nhở các chủ phương tiện quan trọng hơn rất nhiều. Vừa đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, đó là điều mà người dân hay các cơ quan chức năng cùng hướng tới. 

Đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, đó là điều mà người dân hay các cơ quan chức năng cùng hướng tới trong đợt cao điểm lần này.

Vi phạm về đăng ký, đăng kiểm phương tiện đường thủy là một trọng tâm của lực lượng chức năng thực hiện kế hoạch.

Cảnh sát đường thủy Hải Phòng kiểm tra, trang thiết bị điều kiện an toàn trên phương tiện thủy.

Cảnh sát đường thủy kiểm tra các vi phạm như quá tải trọng, an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Tât cả các phương tiện thủy nội địa, hàng hải, tàu cá hoạt động trên đường thủy nội địa đều sẽ bị kiểm tra theo kế hoạch cao điểm.

Trong quá trình kiểm tra, phát hiện các vi phạm hành chính khác, lực lượng kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý theo quy định.

Theo Cục CSGT