Áo mưa tròn nên chọn loại dài vừa qua gối như hình mẩu

Vào tuần trước khi trời mưa tôi mặc loại áo mưa tròn đi trên đường từ nhà tới cơ quan, tôi chọn loại dài qua mắt cá chân nên khi ngồi xe, áo mưa dài quá phủ xuống luôn đôi giày và vì quá dài nên phần áo mưa phủ xuống tôi đã đạp lên. Khi đến vòng xuyến có chiếc xe tải sang đường tôi đã dừng xe lại để cho xe tải qua trước thì bất ngờ đôi giày của tôi bị vướng vào áo mưa làm tôi không thể đưa chân ra để chống chân xuống đất được, khi đó tôi và xe đều lật nhào xuống đường do mất thăng bằng. Cùng lúc có rất nhiều phương tiện khác đang di chuyển gần tôi và có cả xe tải lớn nhưng cũng rất may các phương tiện giao thông đó đã kịp trời tránh xe tôi nên đã không xảy ra tai nạn.

Và gần đây báo chí cũng đã đưa tin nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến chiếc áo mưa,trong đó, do áo mưa quá dài, mắc vào bánh xe là nhiều nhất. Ngoài ra, việc mặc áo mưa không đúng cách cũng gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm, như vụ người đàn ông điều khiển xe máy trong khi đổ đèo Mimosa Đà Lạt đã bị áo mưa cuốn vào xe, dẫn đến tai nạn tử vong, nguyên nhân được xác định là do tà sau áo mưa của nạn nhân bị cuốn vào xích xe máy dẫn đến cả người và xe máy bị ngã xuống đường, áo mưa siết chặt cổ nạn nhân gây tử vong tại chỗ; vụ bé 9 tháng tuổi cũng đã qua đời bởi tai nạn từ chiếc áo mưa, chiếc áo mưa đang mặc trên người của người bố đã quấn vào bánh xe sau, khiến người bố lạc tay lái và té xuống đường làm cho em bé 9 tháng đầu bị va đập mạnh xuống đường nên bị chấn thương sọ não và dù đã nhanh chóng cấp cứu nhưng đáng tiếc thay em vẫn qua đời; một vụ tai nạn giao thông khác xảy ra trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội) khiến một người đàn ông bị thương phải đưa đi cấp cứu, do tà áo mưa phía trước bất ngờ bị bay và cuốn vào bánh xe sau, sự cố làm chiếc xe bị mất lái đổ ra đường còn người đàn ông ngã đập xuống mặt đường rồi bất tỉnh,…

Một vụ tngt do áo mưa quấn vào xe

Qua lần lật xe nguy hiểm vì bị vướng vào áo mưa, cũng những vụ tai nạn giao thông mà gần đây báo chí đã đưa tin, thiết nghĩ khi mặc áo mưa và chạy trên đường phố, ngoài việc tránh bị ướt, người mặc cần để ý đến sự an toàn.

Nên mặc áo mưa sát vào người, đừng choàng vạt áo trước vào đầu xe, điều này vô tình tạo nên lực cản, dễ gây tai nạn khi gặp gió lớn. Người đi xe nên ngồi lên trên vạt áo mưa phía sau, tránh việc áo mưa bị cuốn vào bánh xe.

Bên cạnh đó, chiếc nón cũng cần phải cột chặt, nếu không khi có một cơn gió thổi qua sẽ khiến chiếc nón của áo mưa bị lệch che mất khuôn mặt, rất nguy hiểm khi đang lưu thông.

Cách mặc áo mưa an toàn khi đi xe máy: Nếu chọn loại bộ áo mưa với hai mảnh rời nhau,người lái xe không nên cho áo mưa phủ qua tay lái vì có thể gây vướng víu, gặp gió lớn rất dễ gặp sự cố. Khi áo mưa phủ lên đầu xe cũng sẽ che đi gương chiếu hậu, khiến bạn không thể quan sát phía sau. Người lái xe nên ngồi đè lên vạt sau của áo mưa để không bay khi đang di chuyển. Gió thổi, vạt áo mưa dễ quấn vào bánh xe sau gây ngã và ảnh hưởng đến người xung quanh.

Trong trường hợp cha mẹ chở con nên cho con mặc bộ đồ đi mưa riêng rồi thắt đai an toàn sẽ an toàn hơn. Việc này cũng tránh làm trẻ bị ngộp thở hoặc ngọ ngậy, khó chịu vì không nhìn thấy gì khi mặc áo mưa chung cùng với bố mẹ.

Nếu chọn loại bộ áo mưa tròn thì không nên chọn loại quá dài, để đảm bảo khi dừng xe chống chân xuống đường thì chân không bị vướng vào áo mưa, nhất là đối với các bạn nữ, nếu áo mưa quá dài sẽ vướng vào những đôi giày cao gót làm chân các bạn bị vướng víu không chống chân được xuống đất kịp,để giữ thăng bằng thì sẽ bị ngã xe gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, vì vậy tốt nhất là khi chọn áo mưatròn thì mọi người nên chọn áo dài khoảng tới gối vì khi ngồi xe, áo mưa sẽ được phủ xuống gần tới mắt cá chân là vừa.

Ngoài ra, để đi xe máy an toàn dưới trời mưa gió, mọi người nên đi chậm. Cần chú ý luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau với tốc độ vừa phải, để đảm bảo làm chủ tay lái và an toàn tuyệt đối./.

Quốc Hưng