Tham khảo một số mẹo hữu ích để tự kiểm tra và thay thế cần gạt nước khi cần thiết

Để phát hiện những lỗi hỏng hóc cơ bản về cần gạt nước, bạn có thể quan sát theo cách sau: Khi sử dụng, cần gạt để lại những đường nước trên kính chắn gió thì nhiều khả năng cần gạt đã bị hỏng, cần phải kiểm tra, thay mới nếu cần thiết. Lỗi thứ hai là những tiếng rít ma sát giữa lưỡi cao su với kính xe, hiện tượng này sẽ tạo ra những vết xước trên kính chắn gió phía trước.

Một số dấu hiệu khác có thể kể đến như các vết trầy mòn, nứt, gãy, bạc màu trên lưỡi gạt; cần bị rung do hỏng lớp cao su hoặc quá trình lắp cần vào trục không đúng cách. Quỹ đạo của cần gạt tạo nên những dải dẹt mỏng thì lưỡi cao su bị nứt hoặc hóa cứng. Ngoài ra, trên mặt kính chắn gió nếu xuất hiện làn sương mỏng khi cần gạt đi qua có nghĩa là lưỡi cao su chứa dầu hoặc bụi bẩn trên đường. Dưới tác động của thời tiết, điều kiện sử dụng,… cần gạt mưa không thể hoạt động hiệu quả như lúc còn mới.

Thay cần gạt nước xe là một nhiệm vụ khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo các bước thay thế sau:

Bước 1: Đo chiều dài cần gạt nước để biết chiều dài chính xác và mua loại cần tương ứng.

Bước 2: Để tháo cần gạt cũ, bạn cần nâng cần gạt nước lên sao cho vuông góc với kính chắn gió và cố định nó ở vị trí đó. Ở điểm nối cần gạt và lưỡi gạt sẽ có một chốt giúp nối chúng với nhau, hãy bấm vào chốt này và tháo lưỡi gạt ra khỏi cần gạt.

Bước 3: Đặt lại cần gạt nước xuống kính chắn gió. Trước khi thực hiện thao tác này, cần đặt một miếng khăn ngăn cách giữa cần gạt và kính chắn gió để bảo vệ kính không bị trấy sước. Nhẹ nhàng lắp lưỡi gạt mới vào đầu móc của cần gạt. Thực hiện tương tự với cần gạt còn lại.

Theo các chuyên gia, bạn nên thay thế gạt cần nước ít nhất 12 tháng/1 lần.

Theo CafeAuto.