Kính lái ôtô bị mờ khi xe đang vận hành sẽ làm hạn chế tầm nhìn, gây khó chịu cho tài xế và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Để xử lý kính lái bị mờ trong những mày mưa, nồm ẩm bạn có thể tham khảo một số cách khá hay sau đây.

Sử dụng hệ thống kính sấy là cách xử lý đầu tiên mà các tài xế nên áp dụng nếu xe ôtô của mình có trang bị này. Tuy nhiên, một nhược điểm có thể thấy rõ là cách làm này sẽ giúp kính lái hết mờ một cách tức thì nhưng hiện tượng sẽ trở lại khi người điều khiển xe tắt hệ thống.

Thông thường sẽ có hai chế độ sấy kính đó là sấy kính trước và kính hậu trang bị phổ biến trên các dòng xe hiện nay. Nút bấm hệ thống sưởi kínhchắn gió trước và sau thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm, gần với hệ thống điều hòa, với kí hiệu riêng biệt và khi kích hoạt sẽ có đèn báo bật sáng. Một điều cần lưu ý là khi bật chức năng sấy kính nên đóng kín các cửa trên xe

Một số xe ôtô hiện nay có hệ thống điều hòa tự động thì tính năng sấy kính cũng theo đó tự động bật và tắt sau một khoảng thời gian nhất định rất thuận lợi.

Tận dụng từ hệ thống điều hòa trên xe cũng là cách thông minh. Khi bật điều hòa lạnh, phải chuyển sang chế độ lấy gió trong. Tuy nhiên, ở một số trường hợp kính lái vẫn mờ ở chế độ hoạt động này do nhiệt độ trong xe lạnh hơn bên ngoài. Khi đó, kính lái bị mờ ở bên ngoài chứ không phải ở phía trong xe.

Bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài. Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái nên bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe điều hướng cửa gió lên kính lái. Cách làm này sẽ góp phần giảm chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe, giúp kính lái không bị mờ.

Một số tài xế có kinh nghiệm khi lái xe còn có giải pháp hạ kính cửa sổ phía trước xuống khoảng 5 đến 10 cm và bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng được trong trường hợp trời mưa nhỏ và nguy cơ nội thất xe bị bắn bẩn rất dễ xảy ra.

Sử dụng kem cạo râu có thể chống lại hiện tượng bám hơi nước trên kính lái hay xảy ra vào ngày trời mưa hoặc mùa đông lạnh. Bạn chỉ cần phun kem cạo râu ra khăn sạch, khô, lau từng vùng từ nhỏ đến lớn lên khắp kính lái, sau đó dùng khăn khô lau sạch bọt còn lại bám trên kính. Quá trình đến đây là hoàn tất, kính lái sẽ không còn bám hơi nước.

Theo Kiến thức