Khi chuyển hướng phải có tín hiệu báo rẽ và thực hiện chuyển dần để bảo đảm an toàn. Ảnh Khánh Ngọc st

Theo quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ nêu rõ:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Những trường hợp phải bật đèn xi nhan báo rẽ:

- Chuyển làn đường

- Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu.

- Vượt xe khác (kết hợp với nháy pha và còi, nếu cần)

- Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Đó là theo quy định của pháp luật về ATGT, ngoài ra để đảm bảo ATGT cần bật đèn xi nhan trong các trường hợp đó cụ thể như sau:

Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

Khi lùi theo đường cong: phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó, tầm quan sát của người lái xe hạn chế, nên không chủ động trong việc điều chỉnh chuyển hướng xe.

Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng từ chân chữ Y lêntheo nhánh bên phải thì không cần bật xi nhan.

Xe ô tô chuyển hướng thường xuyên bật đèn nhan hơn xe máy. Ảnh minh họa. Khánh Ngọc st.

Cần bật đèn báo rẽ bao xa?

Luật Giao thông chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng. Nhưng bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác khi tham gia giao thông.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 30 mét, và sau khi rẽ xong, khi xe thẳng lái mới tắt xi nhan. Vậy là những người đi gần đó sẽ biết lúc nào xe sắp chuyển hướng, và lúc nào đã chuyển hướng xong.

Quy định xử phạt trường hợp không bật đèn báo rẽ

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

- Theo quy định tại điểm c, khoản 3, điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủphạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vichuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

- Theo quy định tại điểm h, khoản 5, điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Xe mô tô bật đèn xi nhan khi chuyển hướng. Ảnh minh họa. Khánh Ngọc st

Đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủPhạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

- Theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủPhạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)./.

Khánh Ngọc