Xe máy số không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam, đây là loại hình phương tiện thông dụng nhờ sự tiện lợi, nhỏ gọn và dễ điều khiển. Bên cạnh đó, xe máy số cũng được đánh giá cao nhờ sự bền bỉ, khả năng tiết kiệm từ nhiên liệu tốt và chi phí bảo dưỡng hay sửa chữa khá thấp.

Chứa đựng nhiều ưu điểm như vậy nên chiếc xe máy số đã và đang là người bạn đồng hành của rất nhiều người, đặc biệt là học sinh sinh viên. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sử dụng và điều khiển xe máy số. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đi xe máy số đơn giản và hiệu quả nhất.

Cách đi xe máy số đơn giản

Một số lưu ý khi tập lái xe máy số

Đầu tiên, chúng ta phải lựa chọn địa điểm tập đi xe máy số thích hợp. Những địa điểm thích hợp ở đây là bãi xe trống, bằng phẳng và ít người qua lại. Khi người mới tập lái ở một con đường hay bãi xe trống thì sự tự tin của người lái sẽ được tăng cao và không bị ngợp bởi sự đông đúc của các phương tiện tham gia giao thông khác.

Tập lái xe máy số cần các không gian rộng và vắng vẻ

Tiếp đó, người tập lái cần phải có người dạy có kinh nghiệm để có thể ngồi sau xe hướng dẫn cách đi xe máy số hợp lý nhất. Hơn nữa, khi có người ngồi phía sau xe chỉ dạy và đảm bảo an toàn hơn thì người tập lái cũng sẽ mang tâm lý yên tâm và tự tin hơn khi điều khiển xe.

Người tập lái xe máy số nên chọn cho mình những chiếc xe số nhỏ, nhẹ và có chiều cao yên thấp như Honda Wave để có thể dễ dàng xử lý khi gặp sự cố.

Cuối cùng, hãy trang bị cho bản thân các bộ phận bảo hộ, bảo vệ như giáp tay, giáp chân và mũ bảo hiểm để đề phòng trường hợp không làm chủ được xe khi đang tập.

Cách đi xe máy số

Đầu tiên, người tập lái xe máy số cần làm là ngồi lên yên xe, sau đó vặn chìa khóa để bật máy, ấn nút đề để nổ máy. Khi này, bạn hãy khoan làm các thao tác khác và hãy cảm nhận khối động cơ hoạt động, đánh tay lái qua lại và tăng giảm ga một vài lần để làm quen với chiếc xe.

Sau khi đã làm quen bước đầu với chiếc xe máy số, người tập lái nên sử dụng chân số và vào thẳng số 2 hoặc số 3 để không bị quá sốc bởi nước đề của chiếc xe khi đi số thấp. Sau đó, bạn nên vặn nhẹ tay ga và bắt đầu di chuyển từ từ, lưu ý khi mới tập thì chân phải luôn nhớ đặt lên phanh, tay phải cũng vậy để luyện thao tác cũng như tập làm quen với bộ phanh của xe.

Nên tập lái xe số cùng người có kinh nghiệm

Điểm mấu chốt nhất của việc chạy xe máy là giữ tốc độ, giữ thăng bằng và chạy sao cho chiếc xe mượt mà, không bị giật cục thì chúng ta có thể tìm hiểu thêm ở cách lên xuống số xe máy sao cho êm ái nhất.

Sau khi đã được tập và làm quen tốt với mức số 3 của chiếc xe số và có khả năng thăng bằng tốt, hãy tiếp tục làm quen với các cấp số 1 hoặc 2. Sau đó, hãy bắt đầu việc di chuyển của mình từ số N và tăng lên 1, 2, 3, 4 theo từng vận tốc nhất định khiến người lái cảm thấy êm ái và ít giật cục nhất.

Sau khi đã thành thạo việc sử dụng số của xe ở đường thẳng, đường bằng và tập các bài rẽ, vào cua hay phanh xe thì người tập lái có thể tập leo dốc với xe máy số. Leo dốc với xe máy số không khó, nó chỉ đòi hỏi người lái sử dụng đúng số và biết cách xuống số khi xe bị ì hay yếu mà thôi. Hãy tập bằng những con dốc trong các khu chung cư vào thời điểm vắng người, bắt đầu với số 1 và lên số 2 khi cảm thấy xe bị gằn, rung khi tăng ga lên dốc.

Cuối cùng, các bài tập hướng dẫn đi xe máy số sẽ được kết hợp trong bài thi thực hành lái xe với việc ôm cua số 8, đi qua gờ giảm tốc và đoạn đường thằng ngắn để có thể thi lấy bằng và tham gia giao thông.

Một số kỹ năng cần thiết khi lái xe máy số
Kỹ năng vượt xe

Với nhiều người, khi điều khiển xe máy thường khá ngại vượt xe và nhất là với việc vượt xe ô tô hay xe tải lớn. Thế nhưng, đi sát hay đi song song với những chiếc xe này lại mang cho người điều khiển xe máy nhiều rủi ro hơn so với việc vượt chúng. Bởi phanh xe ô tô với 4 bánh bao giờ cũng cân bằng và an toàn hơn so với những chiếc xe 2 bánh. Thế nên, kỹ năng vượt xe là một kỹ năng cần thiết và cần hiểu biết để người lái xe được an toàn và thoải mái hơn khi ra đường.

Lái xe an toàn, hiệu quả cần có kỹ năng

Kỹ năng quan sát

Khi điều khiển xe máy số ở trong điều kiện thành phố đông đúc, chật chội hay thậm chí là trên đường quốc lộ với tốc độ cao thì người điều khiển xe luôn cần có kỹ năng quan sát. Quan sát là để có những phản ứng hợp lý và kịp thời với nhiều trường hợp bất ngờ luôn có mặt trên đường.

Kỹ năng luồn lách

Thoạt nghe, kỹ năng luồn lách là một cái gì đó có vẻ ẩu, thế nhưng đây lại là một kỹ năng lái xe cần thiết khi tham gia giao thông trên đường phố Việt Nam. Cũng bởi, kỹ năng luồn lách giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời làm giảm tắc đường khi tham gia giao thông.

Trên là cách đi xe máy số mà Tinxe.vn vừa chia sẻ cho những người tập lái xe. Hãy tìm cho mình một người hướng dẫn có "tâm" và có kinh nghiệm để có thể hướng dẫn đi xe số cho bạn một cách dễ dàng và an toàn nhất có thể. Chúc các bạn lái xe an toàn, hiệu quả.

Tinxe.vn