Theo Thượng tá Sangkhom Phommalath, Giám đốc Sở Cảnh sát Giao thông Viêng Chăn sáng 21/10 cho biết: “Năm nay, cảnh sát Lào có kế hoạch tăng cường biện pháp thực thi pháp luật và xử phạt nghiêm khắc hơn đối với cá nhân/tập thể tham gia giao thông thiếu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tăng gấp 10 lần phí phạt và đang đệ trình lên Quốc hội để thông qua.”

Thượng tá Sangkhom Phommalath cho biết nếu được thông qua, tài xế điều khiển mô tô, ô tô 4 chỗ, xe bán tải và xe tải hạng nhẹ mỗi lần phạm lỗi chạy quá tốc tốc độ sẽ bị phạt 5.000.000 kíp (khoảng 15 triệu VNĐ) thay vì mức phạt 500.000 kíp như năm ngoái.

Các nhà chức trách Lào hy vọng áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc cùng với tuyên truyền giáo dục về Luật Giao thông Đường bộ sẽ giảm thiểu tối đa tai nạn liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn, đồng thời giúp giảm số lượng người chết và bị thương vì tai nạn giao thông.

Theo thống kê của Bộ An ninh Lào, chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, trên cả nước xảy ra 2.540 vụ tại nạn giao thông, làm chết 450 người, 3.875 người bị thương và làm hư hỏng 4.177 phương tiện các loại.

Cảnh sát Giao thông Lào đang kiểm tra nồng độ cồn đối với một tài xế. Ảnh: BVPL

Việt Nam-Lào đang cường quan hệ ngoại giao toàn diện, các doanh nghiệp và nhà đầu tư sang nước bạn đầu tư ngày càng nhiều, đặc biệt trong ngành vận tải-logistic, cho nên cần hiểu và nắm rõ Luật Giao thông Đường bộ Lào.

Báo Bảo vệ pháp luật xin giới thiệu một số quy định mới nhất trong Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) đến độc giả, đặc biệt đối với người đang sinh sống, làm việc ở thủ đô Viêng Chăn:

1/Quy định mới đối với người bộ

Đi bộ trên đường và băng qua đường ở thành phố, đô thị cần tuân thủ:

Đi bộ trên đường được dành riêng cho người đi bộ, được quyền đi về phía tay trái nếu không có làn đường cụ thể dành cho người đi bộ có thể quan sát phương tiện giao thông, được quyền đi theo hàng nếu có nhiều người, trừ trường hợp đoàn xe rước chính phủ hoặc bất kỳ cuộc đưa rước có giấy phép khác.

Đi bộ qua dường, tín hiệu giao thông, cầu vượt, hầm giao thông hoặc nơi được chỉ định thì bắt buộc phải đi bộ trên dường an toàn nếu không có tham chiếu trên.

Tất cả người dân/du khách được yêu cầu giúp đỡ trẻ em, người già, người khuyết tật không thể tự hỗ trợ bản thân khi đi qua đường.

2/Quy định mới dành cho lái xe

Người điều khiển tất cả phương tiện giao thông cần tuân thủ và thực hiện như sau:

Có giấy tờ cần thiết, tức là phép lái xe, xe chở hàng, chứng nhận kiểm định, chứng nhận lệ phí, chứng nhận bảo hiểm trong trường hợp xe tải chở hàng hóa và xe buýt được yêu cầu các tài liệu hỗ trợ phù hợp không;

Thường xuyên kiểm tra kỹ thuật để giữ an toàn và tránh mọi sự cố không mong muốn trong quá trình di chuyển;

Tham gia và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ cảnh sát giao thông thanh/kiểm tra an toàn giao thông được bộ

Hỗ trợ, giúp đỡ người bị thương và cảnh sát giao thông khi tai nạn xảy ra

Dừng xe và nhường được cho phương tiện công vụ đặc biệt

Tôn trọng tuyệt đối quyền của người đi bộ khi đi qua đường

Di dời phương tiện ra khỏi đường ngay lập tức khi phương tiện bị hư hỏng trên đường.

3/Quy định mới đối với thi cấp giấy phép lái xe

Thi sát hạch để lấy giấy phép lái xe cần có các điều kiện sau:

Hoàn thành chương trình tại trường đào tạo lái xe

Có giấy chứng nhận sức khỏe

Tuổi được quy định theo Điều 14 Luật Giao thông Đường bộ Lào là phải đủ 15 tuổi (để thi lấy giấy phép lái xe mô tô dưới 125 cc).

Việc thi sát hạch để được cấp và lấy giấy phép lái xe cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định được Bộ Lao động Công ích và Giao thông ban hành.

Điều khoản của kỳ thi để lấy giấy phép lái xe dành cho người khuyết tật và bệnh tật kinh niên được xác định trong quy định cụ thể.

4/ Quy định về tuổi của người điều khiển phương tiện

Tuổi và đủ điều kiện cho mỗi người điều khiển phương tiện giao thông để được cấp giấy phép lái quy định như sau:

Mô tô dưới 125 cc thì ít ất phải đủ 15 tuổi

Mô tô hơn 125 cc, xe công nông đầu dọc, xe công nông đầu ngang, xe cá nhân, xe vận tải đặc biệt dưới 9 chỗ người bao gồm ghế tài xế hoặc có tổng trọng lượng hơn 3,5 tấn, phương tiện giao thông công cộng có ít hơn 9 ghế bao gồm tài xế thì ít nhất phải đủ 18 tuổi.

Phương tiện vận tải hàng hóa, tổng trọng lượng hàng hóa từ 3,5 đến 7 tấn, xe vận tải công cộng chưa đến 15 chỗ bao gồm ghế tài xế, xe kéo rơ-moóc thì ít nhất phải đủ 21 tuổi.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa, tổng trọng lương hàng hóa chưa đến 15 tấn, xe kéo rơ-moóc tổng, xe tải có tổng trọng tải hang hóa chưa đến 750 kg, phương tiện vận tải công cộng chưa đến 35 ghế thì ít nhất phải đủ 25 tuổi.

Phương tiện vận tải hàng hoá có tổng trọng lượng hàng hóa hơn 15 tấn, xe kéo rơ-moóc, xe tải có tổng trọng lượng hơn 750 kg và phương tiện vận tải công cộng có hơn 36 ghế thì ít nhất phải đủ 28 tuổi.

5/Quy định mới đối với giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe do CHDCND Lào cấp bao gồm giấy phép lái xe trong nước và giấy phép lái xe quốc tế.

Giấy phép trong nước được cấp cho công dân lào, người nhập tịch, người nước ngoài đã vượt kỳ thi sát hạch lái xe ở CHDCND Lào và ở các quốc gia mà CHDCND Lào công nhận giấy phép lái xe, thời hạn của một giấy phép lái xe là 5 năm và có thể được gia hạn thêm 5 năm sau khi hết hạn.

Cảnh sát Giao thông Lào "bắn" tốc độ các phương tiện ở Viêng Chăn. Ảnh: BVPL

Giấy phép lái xe quốc tế cấp cho công dân Lào, người nhập tịch, người nước ngoài đã có giấy phép lái xe trong nước để sử dụng ở nước ngoài.

6/Quy định mới về giới hạn tốc độ và khoảng cách giữa các phương tiện

Đối với phương tiện giao thông bị kẹt đường trong thành phố, đô thị, khu dân cư không được phép quá 40 km/giờ,

Xe ô tô và mô tô hơn 125 cc không được phép quá 90 km/giờ khi di chuyển trên đường quốc lộ.

Xe tải và mô tô chưa đến 125 cc không được phép 70 km/giờ khi di chuyển trên quốc lộ.

Ngoài ra, giới hạn tốc độ tối đa cho mỗi tuyến đường cần phải tuân thủy theo tín hiệu/biển báo tốc độ giới hạn.

Khi 2 xe cùng di chuyển trên cùng làn đường, xe đi phía sau cần giữ khoảng cách hợp lý và cách nhau tối thiểu 25m và tối đa 150m.

Giới hạn tốc độ nêu trên không bao gồm phương tiện công vụ đặc biệt và thực hiện công tác khẩn cấp chẳng hạn tai nạn, thương tật, hỏa hoạn, lũ lụt và khẩn cấp khác.

5/Giới hạn mới về nồng độ cồn đối với tài xế

Nồng độ cồn giới hạn cho tài xế như sau

Đối với tài xế điều khiển xe 4 bánh cá nhân

Trong khí thở: 0,24 mg/l (BrAC)

Trong máu: 50mg/100 ml (BAC);

Trong nước tiểu: 66,5 mg/100 ml

Đối với tài xế điều khiển mô tô và xe 3 gác

Trong khí thở: 0,14 mg/l (BrAC)

Trong máu: 30 mg/100 ml (BAC)

Trong nước tiểu: 39,9 mg/100 ml (nước tiểu).

Cảnh sát Giao thông có quyền dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn của tài xế

Bác sĩ được yêu cầu kiểm tra tình trạng nghiện rượu bia và nước tiểu của tài xế khi tại nạn xảy ra gây thương vong và thiệt hại tài sản phục vụ mục đích tố tụng.

Trong khi đó, theo Chỉ thị 188 của Thủ tướng và Quyết định 323 của Đô trưởng Viêng Chăn, lái xe bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu cao hơn 80mg/ lít khí thở sẽ bị giữ bằng lái 1 tháng và nộp phạt từ 50 nghìn đến 1 triệu Kíp tùy theo loại phương tiện. Nếu vi phạm lần 2, mức phạt sẽ tăng gấp 10 lần và tài xế phải đóng gấp 20 lần quy định tại lần vi phạm quy định an toàn giao thông lần thứ 3 bị phát hiện, đồng thời, bằng lái xe sẽ bị tịch thu trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Đối với các phương tiện chưa đóng phí đường bộ 2019, cảnh sát giao thông Viêng Chăn có thẩm quyền yêu cầu chủ xe nộp tại chỗ thông qua thiết bị thanh toán điện tử. Kể từ 1/7, mỗi ngày chậm nộp sẽ được tính thêm 1% phí đường bộ phải đóng. 

Theo baovephapluat.vn