Thông qua các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông.  Nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2017. Kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẽ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông.         Các hoạt động diễn ra thiết thực và có hiệu quả, đồng loạt trong toàn tỉnh, tạo ra sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo quy định Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011 – 2020”,ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông của năm 2017là Chủ nhật, ngày 19 tháng 11. Các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông được phát động và tổ chức trong toàn tỉnh với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, các hoạt động chủ yếu sau: 

 Hoạt động tuyên truyền

Hoạt động tuyên truyền trên phạm vi toàn tỉnh trong một tháng, từ ngày 20 tháng 10 năm 2017 đến ngày 19 tháng 11 năm 2017.  Tuyên truyền phổ biến, rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra; những gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ và sự chia sẽ của xã hội.  Cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông đối với gia đình và toàn xã hội; tuyên truyền các thông điệp về an toàn giao thông, từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của người tham gia giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông.

Tỉnh tổ tập trung tuyên truyền thông qua các hình thức: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như đăng các tin, bài viết, phóng sự cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nổi đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra. Tuyên truyền trực quan thông qua: xây dựng các pano, áp phích, băng rôn, tờ rơi, … Tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính, tuyên truyền ở những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao hoặc nơi thường xảy ra tai nạn giao thông, với các khẩu hiệu:

-Tính mạng con người là trên hết;

- Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại.

- Phải đi đúng phần đường, làn đường;

- Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính;

- Phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính mình;

- Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia;

- Không phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ bất ngờ;

- Không chở quá số người quy định.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày tưởng niệm trong học sinh, sinh viên

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong học sinh, sinh viên. Xây dựng kế hoạch tổ chức cho tất cả các trường học trong tỉnh dành một phút tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào Lễ chào cờ sáng thứ Hai ngày 13/11/2017. Tại buổi chào cờ các trường đọc thông điệp về Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam trong giờ chào cờ. Tổ chứcphát thanh về phòng, tránh tai nạn giao thông trên hệ thống phát thanh của nhà trường ngày 13/11/2016. Ngoài ra, các trường còn tổ chức các hoạt động khác như: bài viết về an toàn giao thông,…

Thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông, các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị tai nạn giao thông và có hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp đối với các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông do người khác gây ra (các gia đình có người tử vong hoặc bị thương tật sống cuộc đời thực vật do tai nạn giao thông và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).

Trên cơ sở đề xuất của các huyện, thành phố Cà Mau, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức 02 đoàn công tác xuống tận các địa phương tổ chức thăm hỏi 26 gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Tại các nơi đến Đoàn ân cần thăm hỏi, chia sẽ sâu sắc về những mất mát, đau thương của từng gia đình phải gánh chịu do tai nạn giao thông để lại. Ban An toàn giao thông tỉnh hỗ trợ cho mỗi gia đình 2 triệu đồng và các nhu yếu phẩm. Tổng số tiền hỗ trợ gần 70 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty TNHH Vận tải thương mại Giáp Diệp hỗ trợ 05 phần quà cho 05 gia đình ở huyện Phú Tân và Cái Nước.

Lễ Cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nan giao thông

Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ tổ chức Lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông vào lúc 17 giờ ngày 18 tháng 11 năm 2017 tại Chùa Kim Sơn, phường 6, thành phố Cà Mau.

Ban An toàn giao thông tỉnh kính mời tất cả các phật tử, gia đình có người thân bị tai nạn giao thông và người dân đến dự buổi lễ cầu siêu nêu trên.

Tổ chức một ngày phát thanh trực tiếp tuyên truyền an toàn giao thông và Lễ tưởng niệm

Ngày 18 tháng 11 năm 2017 tỉnh tổ chức ngày thanh trực tiếp về an toàn giao thông. Nội dung là phát các thông điệp về an toàn giao thông, các bài viết, phóng sự phản ánh những nổi đau, mất mác do tai nạn giao thông gây ra đối với gia đình và xã hội; cảnh báo các nguyên nhân gây tai nạn giao thông để có biện pháp phòng tránh.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ để phần nào xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành luật giao thông, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Huỳnh Anh