Qua 3 ngày nghỉ lễ Quốc Khánh (2-4/9), toàn quốc đã có 58 người chết vì TNGT - (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (2-4/9), toàn quốc xảy ra 75 vụ TNGT, làm chết 58 người, bị thương 58 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 74 vụ, làm chết 58 người, bị thương 56 người. Đường sắt: xảy ra 1 vụ, làm bị thương 2 người.

Tính riêng ngày hôm nay (4/9), toàn quốc xảy ra 25 vụ làm chết 22 người, bị thương 16 người, tất cả đều là TNGT đường bộ.

Về công tác xử phạt vi phạm, báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 9.175 trường hợp, Kho bạc Nhà nước thu hơn 6,4 tỷ đồng, tạm giữ 65 ô tô, 997 mô tô, tước 667 GPLX. Lĩnh vực đường thuỷ xử lý 976 trường hợp, xử phạt 635 triệu đồng.

Bên cạnh đó, báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý hơn 130 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, chủ yếu là tình trạng chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ GTVT, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Đánh giá tình hình trật tự ATGT trong 3 ngày nghỉ lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao, nhưng hoạt động vận tải và công tác đảm trật tự ATGT được duy trì ổn định. Có được kết quả này là do Bộ GTVT, Bộ Công an, Ban ATGT các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1224 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2017-2018. 

Trong những ngày nghỉ lễ vẫn xảy ra 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết tại Hưng Yên; 1 vụ TNGT đường sắt làm tắc nghẽn tuyến đường sắt Bắc - Nam; TNGT giữa 3 xe ô tô khách tại km 16+230 cao tốc Nội Bài – Lào Cai, làm 11 người bị thương, trong đó có 4 người phải vào bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết trong các ngày nghỉ Quốc khánh, còn xảy ra ùn ứ giao thông trên một số tuyến cửa ngõ ra vào TP Hà Nội (ùn tắc trên tuyến vành đai 3, đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ). Tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 1/9 và 4/9 do mật độ phương tiện tăng cao. Tại cầu Rạch Miễu nối liền tỉnh Tiền Giang và Bến Tre cũng xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng do va chạm giao thông và người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long từ TP Hồ Chí Minh về quê nghỉ lễ; Tại một số điểm du lịch (khu du lịch Mẫu Sơn, Cát Bà...) xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến.

Theo Báo Giao thông