Ô tô hiện đại là một sản phẩm kỹ thuật chế tạo vô cùng phức tạo và cùng lúc là một món vũ khí biết lăn bánh trên đường phố. Hàng tấn kg kim loại và kính di chuyển ở tốc độ cao trên đường phố, và điều duy nhất ngăn chặn nó khỏi gây náo loạn là tài xế ngồi sau vô lăng, ngoại trừ trong trường hợp của các mẫu xe thế hệ mới như Tesla, nơi có những tính năng tự lái hỗ trợ.

Vậy điều gì sẽ khiến con người ngồi sau tay lái có trách nhiệm xử lý phương tiện của họ? Giống như mọi thứ khác trong xã hội, người ta đưa ra hàng tá điều luật định nghĩa cách một một chiếc ô tô nên được lái như thế nào. Tuy nhiên luật lệ ở mỗi nơi lại khác nhau, và đi đến chỗ quái lạ chả hết. Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua 12 luật lệ ô tô lạ lùng nhất trên thế giới.

Không cần thiết mặc quần áo khi lái xe – Đức

Đức thường đưa ra những luật lệ nghiêm khắc và chính xác hơn hầu hết các quốc gia khác. Nhưng đôi khi đất nước này lại tỏ ra “lỏng lẻo” lạ thường. Dựa theo luật pháp Đức, một phương tiện ô tô được coi là một không gian riêng tư. Bởi vì vậy, bạn được phép lái xe trong một chiếc 3-Series, Golf, hoặc bất cứ chiếc ô tô nào khác trong trạng thái “trần như nhộng” mà không phải lo cảnh sát hỏi thăm. Đương nhiên là đừng có quá đà mà phô nó ra bên ngoài.

Không bấm còi sau 9 giờ tối – Bang Arkansas, Mỹ

Giả sử bạn vừa phi xe ra khỏi một cửa hàng ăn tối, và bạn bất ngờ thấy vài người bạn ở bên kia đường, làm thế nào để họ biết bạn đang ở đó? Thông thường, bạn sẽ muốn bấm còi, nhưng nếu bạn làm thế sau 9 giờ tối ở bang Arkansas, Mỹ ở nơi công cộng, bạn có thể bị phạt.

Không đua động vật trên đường xa lộ – Canada

Rời xa đất Mỹ và đi lên khu vực Ontario, Canada và bạn sẽ không được phép đua động vật trên đường xa lộ. Vậy nên nếu chẳng may bạn có gặp một gấu hoặc hươu chạy dọc đường xa lộ, tốt nhất là đừng có thử nhấn ga và tăng tốc vượt mặt chúng, mặc cho tư tưởng đang giằng xé ra sao. Nếu làm thế, bạn gần như chắc chắn sẽ phải nhận một vé phạt.

Không cưỡi lạc đà trên đường cao tốc – Bang Nevada, Mỹ

Có lẽ bạn đang băn khoăn người nào đã làm nên chuyện này đến mức người ta phải đưa ra quy định luật cấm. Đúng vậy, bang Nevada của Mỹ có điều luật cấm người dân cưỡi lạc đà trên đường cao tốc. Nói cách khác, các cư dân của Nevada có thể cưỡi lạc đà dạo chơi trên đường phố Las Vegas một cách thoải mái, cùng lắm là bị người ta hú còi và la ó mà thôi. Nhưng làm ơn, đừng bao giờ cưỡi lạc đà trên đường cao tốc, nguy hiểm lắm đấy.

Không uống nước trong khi lái xe – Cyprus

Thử tưởng tượng bức tranh tươi đẹp rằng bạn đang lái xe đi dọc đất nước với gia đình, mọi người đều vui vẻ ca hát cười đùa, và sau một vài giờ bạn bắt đầu khát nước. Uống một ngụm nước sẽ chẳng hại ai phải không? Nhưng ở Cyprus, nếu bạn muốn uống nước, bạn sẽ phải tạt vào lề đường và tắt máy, bằng không bạn sẽ bị phạt. Không biết điều luật này có áp dụng cho các dạng nước uống khác không, hay chỉ riêng H2O thôi bởi quá nguy hiểm?

Bắt buộc mang theo máy kiểm tra bia rượu – Pháp

Pháp có thể nổi tiếng với rượu vang và sâm-panh, nhưng sự khoan dung của họ đối với chuyện lái xe dưới sự ảnh hưởng của bia rượu là bằng không. Vượt qua 0,02% nồng độ cồn trong máu sẽ khiến bạn phải ngồi ghế sau của một chiếc xe cảnh sát tuần tra ở Pháp. Để đảm bảo bạn không mắc sai lầm ngồi sau tay lái với nồng độ đó, một điều luật ở Pháp quy định bắt buộc tài xế mang theo một máy kiểm tra bia rượu trong phương tiện của mình vào mọi lúc.

Nên mang thêm một cặp kính – Tây Ban Nha

Có thể hiểu rằng những người có mắt kém nên luôn phải mang kính khi lái xe vì sự an toàn của họ cũng như mọi người xung quanh. Nhưng ở Tây Ban Nha, nếu bạn phải đeo kính trong khi lái xe, luật pháp quy định bạn nên mang theo một cặp kính thứ hai vào mọi lúc. Điều luật này đã được viết lại sau năm 1997 và không còn bắt buộc nữa, nhưng vẫn được khuyến nghị nên làm theo.

Lái xe ngược chiều hợp pháp – Bang Alabama, Mỹ

Các tuyến đường một chiều tồn tại để đảm bảo lái xe chỉ xảy ra theo một hướng duy nhất mà thôi. Lái xe ngược chiều giao thông có thể vô cùng nguy hiểm, ngoại trừ ở bang Alabama, Mỹ, nơi bạn được phép làm thế một cách hợp pháp nếu bạn có một chiếc đèn lồng thắp sáng và treo ở phía trước phương tiện của mình.

Cấm phụ nữ lái xe trong áo choàng tắm – Bang California, Mỹ

Một lần nữa, chúng ta lại phải đặt ra câu hỏi là ai đã làm gì nên tội với chuyện này đến mức người ta phải đưa ra luật cấm? Cụ thể, bang California có quy định cấm tài xế nữ lái xe khi mặc áo choàng tắm. Nếu cố tình làm thế, họ có cơ hội nhận vé phạt. Không rõ chuyện là đối với trường hợp chỉ mặc mỗi áo choàng tắm lái xe, hay kể cả có mặc quần áo khác nhưng choàng áo tắm ra ngoài thì cũng bị phạt. Quả là một điều luật lái xe ô tô quái lạ.

Lùa động vật trên đường đi là bất hợp pháp – Úc

Các con đường được xây dựng cho ô tô, nhưng ở Úc, động vật cũng có quyền sử dụng những con đường đó. Chuyện này diễn ra nhiều tới mức chính phủ đặt quy định lùa hoặc đuổi động vật ra khỏi đường nếu chúng đang chắn đường bạn là bất hợp pháp. Thay vào đó, bạn phải tạt vào lề đường, tắt máy, và đợi đến khi đàn bò hoặc cừu tự đi ra khỏi con đường. Chỉ cần thò tay ra ngoài cửa sổ và vẫy đuổi chúng đi thôi cũng có thể khiến bạn bị phạt 141 đô la Úc ở bang Victoria.

Không được chỉ “ngón tay thối” – Đức

Có lẽ đây là một hành động mà tài xế nào cũng sẽ sử dụng ở một thời điểm nào đó trong đời, và một số gã khốn trên đường xứng đáng phải nhận nó, nhưng làm thế ở Đức sẽ khiến bạn bị ghi 5 điểm trên bằng lái xe. Mất thêm 3 điểm nữa vì bất kỳ lỗi nào khác, và bạn sẽ bị tước bằng lái xe. Vậy nên hãy nghĩ thật kỹ trước khi bạn định cho ai “ngón tay thối” khi đang lái xe ở Đức.

Hết xăng giữa đường là bất hợp pháp – Đức / Bang Ohio, Mỹ

Ở Đức, nơi tốc độ giới hạn đôi khi không tồn tại, việc bất ngờ hết xăng trên đường cao tốc là bất hợp pháp. Nếu như hết xăng là chưa đủ tệ, bạn sẽ phải nhận vé phạt nữa. Điều luật nghiêm khắc này không chỉ có ở Đức, mà ngay ở Youngtown, bang Ohio, Mỹ, xe đang chạy trên đường bị hết xăng cũng là phạm pháp. Sự khác biệt là ở chỗ, ở Youngtown, điều luật áp dụng cả trên đường phố công cộng chứ không chỉ riêng cao tốc.

 Theo Khampha.vn