Mới đây, tập đoàn công nghệ Bosch thông báo họ đã chính thức đầu tư lĩnh vực kinh doanh vận tải thông minh bằng việc mua lại công ty dịch vụ chia sẻ chi phí di chuyển Splitting Fares Inc (SPLT) có trụ sở tại Detroit.

Công ty SPLT cung cấp dịch vụ Carpooling - chia sẻ chi phí di chuyển thông qua nền tảng trên điện thoại di động. Theo đó, thuật ngữ Carpooling (hay Ride Sharing) là một phương thức di chuyển trong đó nhiều người, thường là không quen biết, liên lạc với nhau để sử dụng chung một ô tô cho cùng một hành trình và chia sẻ chi phí cùng nhau. Công ty SPLT được thành lập vào năm 2015. Hiện tại, ứng dụng chia sẻ chi phí của công ty đang có khoảng 140.000 người sử dụng ở Mỹ, Mexico và Đức.

Về bản chất, mô hình này cũng khá tương đồng với dịch vụ "GrabShare" của Grab từng xuất hiện ở Việt Nam. 

Để sử dụng dịch vụ này, người dùng sẽ tải xuống ứng dụng do SPLT cung cấp, đăng ký và tìm kiếm hoặc tự chọn một quãng đường đi. Sau đó, người dùng sẽ chờ đợi hoặc chủ động mời những người dùng khác để chia sẻ chi phí của chuyến đi. Thời gian xuất phát, dự kiến điểm đến được hiển thị trong thời gian thực, chi phí được chia sẻ trực tiếp giữa các người dùng và được thanh toán trực tiếp hay lập hoá đơn trực tuyến thông qua tài khoản ứng dụng, ATM. Ngoài ra, những công ty có thể tiết kiệm chi phí đưa rước nhân viên thông qua ứng dụng này.

Cách thức hoạt động của loại dịch vụ này tương tự những ứng dụng vận tải như Uber, Grab. Tuy nhiên, việc có nhiều người sử dụng ứng dụng này sẽ giúp giảm bớt áp lực giao thông và dần sẽ thay đổi thói quen của người dùng khi muốn đến một điểm nào đó bằng cách bắt taxi truyền thống, Uber, Grab hay tự lái xe một mình. Tại các nước đang phát triển, khái niệm carpooling chia sẻ chi phí di chuyển không còn mới lạ.

Theo nghiên cứu của Bosch, đến năm 2022, số người dùng dịch vụ Ride Sharing trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 60% lên 685 triệu. Theo Viện Nghiên cứu về xây dựng, địa chính và không gian Liên bang Đức, cứ ba trong số năm người lao động lại không làm việc trong cộng đồng nơi họ sinh sống. Đồng nghĩa, mỗi ngày họ phải di chuyển một quãng đường xa đến nơi làm việc và trở về nhà. Theo thông kê, hơn 2/3 dân trong độ tuổi lao động di chuyển một mình bằng xe của họ trong quãng đường từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại. 

Tiến sĩ Markus Heyn, Thành viên Hội đồng Quản trị của Robert Bosch GmbH. Bosch nói: “ Với SPLT, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến một giải pháp tối ưu cho người sử dụng trong xu thế phát triển của các dịch vụ di động. Vừa giúp người dùng tiết kiệm chi phí, giảm áp lực lên hạ tầng giao thông, còn bảo vệ môi trường. Điện thoại thông minh ngày càng trở thành vật dụng không thể thiếu kèm theo đó là mạng lưới khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ đường bộ và các phương tiện giao thông khác rất lớn. Trong vài giây, mọi người có thể quyết định và đặt vé chỉ với vài cú chạm nhẹ vào màn hình. Với tính di động bền vững và giá cả phải chăng, chúng tôi muốn thay đổi cơ bản cách mọi người di chuyển từ A sang B”.

http://xedoisong.vn