Anh Phạm Anh Kiệt, mất khả năng lao động do TNGT phải cưa bỏ một chân.         

Tại huyện Ngọc Hiển, Đoàn đến thăm gia đình anh Phạm Anh Kiệt, ấp Vịnh Nước Sôi, xã Viên An. Anh Kiệt là con của một gia đình liệt sỹ, do hoàn cảnh khó khăn, không có đất sản xuất nên anh đi lên tỉnh Bình Dương làm thợ hồ. Vào buổi chiều ngày 26/7/2016 định mệnh, trên đường đi làm về, xe anh băng qua đường đụng vào xe ô tô 7 chổ, làm anh bị chấn thương nặng, bị cắt đi chân phải, số tiền chữa trị trên 23 triệu đồng phải đi vay mượn, đến nay vết thương đã lành nhưng anh vẫn chưa trả hết số tiền nợ bà con. Anh sống nhờ nhà mẹ ruột, con anh phải gửi nhờ nhà ngoại do anh không có khả năng nuôi  dưỡng, vợ anh phải đi làm thuê mướn dành dụm được ít tiền gửi về cho anh thuốc men hàng ngày. Hiện anh Kiệt đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, bế tắc.

Cuộc sống chị Thái Thị Phụng phải nương nhờ tấm lòng hảo tâm của bà con làng xóm

Đến khóm 3, thị trấn Rạch Gốc thăm gia đình chị Thái Thị Phụng 47 tuổi, có hoàn cảnh thật là bi đát, chị có 03 đứa con, chồng bị bỏ đi biền biệt sau khi chị có bầu đứa con thứ 3, một mình không có khả năng nuôi con nên chị dứt ruột cho đứa con thứ 3 cho người dì ruột nuôi dưỡng năm 2011, sau khi đi làm hải sản về, xe đạp chị va chạm với một xe máy, chị té bị chấn thương sọ não, phải nuôi họp sọ, người gây tai nạn bỏ trốn, số tiền vay mượn chữa trị hơn 100 triệu đồng, đến nay chị lắp được hộp sọ nhưng vẫn chưa lành lặn như bình thường, mỗi ngày chị bị đau đầu và thường xuyên bị co giật, không tự chủ trong sinh hoạt. Hàng ngày bà con xóm giềng cho gì chị ăn đó, nhìn căn nhà của chị chúng tôi không thể tưởng tượng ra chị đã có thời gian ở đó ngần ấy năm, gọi là nhà, nhưng cũng chưa hẳn là vì không có mái nhà, vách lá mục nát, chỉ kê tạm bộ vạt để chị nghỉ ngơi, ngoài ra không có bất cứ vật dụng gì khác. Mấy này nay mưa lớn, nhà dột không có chổ nằm, hàng xóm đem chị qua ở nhờ nhà người em cùng mẹ khác cha. Hiện chị không có tiền mua thuốc tây uống, nên chị phải vào chùa hốt thuốc nam từ thiện uống để cho đỡ cơn đau nhứt hành hạ.

Căn nhà Chị Phụng trước đây của chị, do bị dột nát, chị phải đi ở nhờ nhà người khác.

Tại huyện Năm Căn, Đoàn đến thăm hỏi gia đình chị Phạm Thị Lệ, ấp Một, xã Hàng Vịnh, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đất sản xuất, gia đình chị lên tỉnh Bình Dương làm thuê để kiếm sống, cách đây hơn 3 tháng, trong khi đi làm hồ về, anh Cảnh chồng chị bị xe container đụng chết, bỏ lại chị và 4 đứa con, đứa nhỏ nhất 4 tuổi, chi phí bồi thường của người gây tai nạn không đủ để lo hậu sự cho chồng, hiện chị còn nợ hơn 10 triệu đồng vay mượn hàng xóm để làm đám tang cho chồng. 2 đứa con lớn của chị phải đi lên Bình Dương tiếp tục làm thuê mướn để kiếm tiền trả nợ cho mẹ, đứa con học lớp 6 do không có tiền phải bỏ học giữa chừng. Nhìn hoàn cảnh chị, các con không được học hành, phải vào đời kiếm sống khi tuổi còn quá nhỏ, liệu sau này tương lai của chúng ra sao? đi về đâu?

Chị Phạm Thị Lệ vẫn còn thất thần khi anh Cảnh đột ngột ra đi vì TNGT 

Tại những nơi đến, đoàn ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẽ những khó khăn, mất mát, đau thương của từng gia đình do TNGT gây ra. Để sẽ chia khó khăn với hoàn cảnh gia đình, Ban ATGT tỉnh Cà Mau hỗ trợ mỗi gia đình 02 triệu đồng và một phần quà là nhu yếu phẩm.

Thông qua những hoàn cảnh thương tâm về TNGT Đoàn đề nghị gia đình người thân hãy tích cực tuyên truyền rộng rải hiểm họa, sức tàn phá, nổi đau do TNGT gây ra cho gia đình và xã hội, để mỗi người có ý thức hơn khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu TNGT, khi đó sẽ có ít đi những gia đình phải gánh chịu nổi đau mang tên TNGT.

Bài và ảnh Khánh Ngọc