Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao ý nghĩa cũng như hiệu quả của Hội thảo

Chiều nay (12/5), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Hội thảo Văn hóa An toàn Hàng không 2018 tại Đà Nẵng nhằm đánh giá, tổng kết công tác an toàn trong năm vừa qua và đưa ra các chiến lược, định hướng bền vững trong việc nâng cao văn hóa an toàn của Tổng công ty, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống.

Tại Hội nghị, Vietnam Airlines tiếp tục kiên định mục tiêu lớn: Xây dựng văn hóa an toàn trong Vietnam Airlines với quan điểm an toàn là yếu tố sống còn trong hoạt động của Tổng công ty.

Tham dự Hội nghị có ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan đến lĩnh vực hàng không.

Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines, Chủ tịch Ủy ban An toàn khẳng định Vietnam Airlines không ngừng nỗ lực xây dựng văn hóa an toàn hàng không

Phát biểu tại Hội thảo, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines, Chủ tịch Ủy ban An toàn cho biết, trong suốt hơn 20 năm thành lập và phát triển, Vietnam Airlines không ngừng nỗ lực xây dựng văn hóa an toàn hàng không với việc xác định đây là một quá trình kiên trì mỗi ngày, kết hợp cùng nhiều biện pháp để có được sự thay đổi nhận thức, quan niệm và hành động của mỗi cá nhân. Cụ thể, Vietnam Airlines đã thành công trong việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý an toàn dựa vào dữ liệu an toàn để dự báo, xác định các nguy cơ, từ đó xử lý, phòng ngừa rủi ro kịp thời. Hệ thống quản lý an toàn đã và đang không ngừng hoàn thiện, đáp ứng các tiêu chuẩn của các nhà chức trách hàng không, các hiệp hội, liên minh mà Vietnam Airlines tham gia. Ông Dương Trí Thành cam kết sẽ xây dựng "văn hóa chính trực" trong Vietnam Airlines.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, nhà quản lý, chuyên gia hàng không cũng như các đơn vị liên quan

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines còn ban hành chỉ thị về việc nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động khai thác và văn hóa báo cáo. Mô hình văn hóa báo cáo được hưởng ứng tích cực với ngày càng nhiều các báo cáo an toàn tự nguyện bên cạnh các báo cáo bắt buộc từ đơn vị khai thác bay, kỹ thuật hay khai thác mặt đất. Điểm nổi bật trong văn hóa an toàn của Vietnam Airlines là đề cao tính trung thực, minh bạch, tạo môi trường làm việc mà mọi nhân viên luôn sẵn sàng báo cáo lỗi; không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với bất cứ nhân viên nào khi chủ động báo cáo trung thực về các sự cố, sự việc ảnh hưởng tới an toàn, các lỗi do sơ ý.

Nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực văn hóa, an toàn hàng không được các đại biểu làm rõ tại Hội thảo

Trong tương lại, với mục tiêu đã đề ra đến năm 2020, nâng cấp văn hóa an toàn của Vietnam Airlines lên mức chủ động (Proactive) trong tất cả các mặt bao gồm: Báo cáo an toàn, điều tra an toàn, xử lý các thông tin an toàn, phòng ngừa an toàn. Đến năm 2025, văn hóa an toàn của Vietnam Airlines đạt mức tiến tiến (Generative), an toàn trở thành giá trị cốt lõi và nền tảng trong văn hóa doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động của từng cá nhân của Vietnam Airlines.

Ông Nguyễn Thái Trung - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Trong quá trình xây dựng và phát triển, Vietnam Airlines luôn xác định an toàn là nguyên tắc số một, không thể đánh đổi trong mọi hoạt động của Hãng. Vì vậy, việc thiết lập, củng cố và nâng cao văn hóa an toàn là một mục tiêu trọng điểm hàng đầu. Với đặc thù tiêu chuẩn an toàn khắt khe của ngành Hàng không, với tính chất biến động của ý thức, hành vi con người, công tác về văn hóa an toàn là một hoạt động trường kỳ, liên tục, đòi hỏi chúng ta không ngừng theo dõi và hành động để củng cố, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, nhân viên, qua đó góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến bay”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về bảo hiểm hàng không, chuyển tải thông tin, văn hóa an toàn hàng không của các bộ phận... Đặc biệt, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, 70 - 80% sự cố hàng không liên quan đến yếu tố con người. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta phải làm gì để giảm thiểu các sai sót do yếu tố con người, trách nhiệm của người xây dựng, quản lý hệ thống quy trình, hệ thống văn bản, hoạt động kiểm tra, giám sát..., từ đó có thể giúp nhận diện được nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến mất an toàn hàng không.

Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo

Các thảo luận nêu bật vấn đề nâng cao ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines để xây dựng văn hóa an toàn trong toàn Tổng công ty; tiếp tục xây dựng các chương trình cụ thể về văn hóa an toàn; đẩy mạnh công tác đào tạo về văn hóa an toàn theo các giai đoạn cụ thể...

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, Hội thảo có ý nghĩa rất thiết thực. Ủy ban ATGT Quốc gia mong muốn được tham gia vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, ATGT. Từ Hội thảo này, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp thu những tinh thần, ý kiến, kết quả của Hội thảo để đưa ra quy định pháp luật, hành lang pháp lý; đưa ra khuyến cáo từ cơ quan nhà nước về xây dựng ăn hóa giao thông cho các lĩnh vực vận tải khác của ngành GTVT.

Đồng quan điểm, ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức hội thảo là quá trình phấn đấu và xây dựng nghiêm túc, quyết liệt của Vietnam Airlines, kết quả đạt được là sự lớn mạnh cả về chất và lượng. Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục phối hợp với Vietnam Airlines để xây dựng các luật định, làm rõ và xây dựng thành công văn hóa an toàn hàng không.

Hội thảo "Văn hóa an toàn hàng không 2018" thể hiện nỗ lực không ngừng của Vietnam Airlines trong quá trình cải tiến công nghệ trong việc vận hành quản lý an toàn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không, đồng thời khẳng định vai trò của Vietnam Airlines trong việc đảm bảo an ninh - quốc phòng, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến an toàn, năng động, hấp dẫn hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mỗi năm, Vietnam Airlines đã tổ chức hàng chục lớp đào tạo nội bộ về an toàn và văn hóa an toàn. Trong 4 năm từ 2013 đến 2017, đã có hàng nghìn thành viên được tiếp cận với những quy định và các hướng dẫn mới nhất của văn hóa an toàn hàng không như các quy định ICAO, hệ thống quản trị an toàn CAAV, chính sách phát triển văn hóa an toàn của Vietnam Airlines...

Năm 2008, Vietnam Airlines là đơn vị đầu tiên của ngành Hàng không Việt Nam áp dụng Hệ thống quản lý an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo số liệu của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), năm 2016, những chỉ số trọng yếu liên quan đến an toàn bay của Vietnam Airlines đều vượt trội so với các hãng hàng không khác trong nước và ở mức cao so với mặt bằng chung thế giới.

Theo tapchigiaothong.vn