Kiểm tra dấu hiệu người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn vào ban đêm.

Năm 2016, số vụ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn chiếm gần 4% trên tổng số 76 tai nạn xảy ra. Tuy mức phạt đối với lỗi này tăng lên đáng kể nhưng tỷ lệ người vi phạm trong thời gian gần đây không có dấu hiệu giảm mà còn tăng lên, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết.

Ông Trương Văn Huỳnh tài xế xe tải, bày tỏ mức độ nguy hiểm của việc uống rượu, bia: “Khi uống rượu, bia vào thì làm cho mình không thăng bằng được, ngoài ra còn làm cho cơ thể không kiềm chế được tốc độ nên rất dễ để xảy ra tai nạn giao thông.”.

Ông Tăng Văn Trạng ở ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, trình bày lý do mình vi phạm nồng độ cồn: “Do đi đám nhà ông anh nên có uống mấy ly bia cho nên mới vi phạm. Thường thì tôi cũng không có uống nhiều nhưng hôm nay gặp bạn bè, người thân nên có uống dẫn đến vi phạm nồng độ cồn.”.

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện xe mô tô.

Xác định thời gian vi phạm nồng độ cồn có khung giờ từ 18 – 24 giờ, chiếm 97% là nam giới, người điều khiển thường đi xe mô tô trên các tuyến quốc lộ và nội thị. Vì vậy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn lưu động, vào ban đêm và trên các tuyến đường chính của nội thị. Qua đó, kiểm tra, đo nồng độ cồn hầu hết các phương tiện có dấu hiệu vi phạm ban đầu, như: lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu…

Đại tá Võ Hoàng Nhớ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Năm nay, chúng tôi lưu ý là xử lý nghiêm tình trạng sử dụng rượu, bia quá vượt nồng độ cồn cho phép. Qua tổng hợp các tình hình trong năm 2016 tai nạn liên quan đến rượu, bia rất là cao. Chính vì thế, Bộ Công an, Cục CSGT cũng như Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là vào thời điểm ban đêm, có rất nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn.” .

Trong tổng số hơn 68.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trong năm qua, có gần 3.200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng 101 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Đây là lý do lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử lý đối với lỗi vi phạm này trong năm 2017./.

Trần Chuyển (CTV)