Xe ô tô chạy sang làn đường dành cho xe mô tô. Ảnh Khánh Ngọc

Theo quy định tại khoản 1, điều 9, điều 13 Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải

Theo quy định, khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 01/8/2016:

- Cụ thể tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định”. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 12, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái  xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xe mô tô vi phạm làn đường dành cho xe ô tô. Ảnh Khánh Ngọc

- Đối với xe mô tô đi vào làn xe ô tô sẽ bị xử phạt lỗi “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định” theo quy định tại điểm g, khoản 4, điều 6, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng./.

   Thanh Bằng - Ban ATGT tỉnh Cà Mau