Trong bối cảnh môi trường đô thị như ở nước ta hiện nay, với lượng người tham gia giao thông ngày càng đông đúc khiến phố xá ngày càng trở nên chật chội thì các loại phương tiện được người ta sử dụng để tham gia giao thông ngày càng khắt khe và khó khăn hơn. Muốn tránh nắng, tránh mưa hay bụi người ta thường lựa chọn ô tô. Thế nhưng, với thu nhập trung bình của người Việt so với mức giá ô tô tại Việt Nam thì xe hai bánh vẫn là sự lựa chọn tốt hơn cả để tiết kiệm chi phí cũng như về nhà nhanh hơn mỗi khi tan sở.

         

Những chiếc xe 2 bánh là phương tiện tiện dụng nhất khi sử dụng trong phố

Như thế các loại xe 2 bánh là phương tiện đa dụng nhất mà người tiêu dùng chọn lựa, với xu thế ngày càng đa dạng về mẫu mã sang trọng và cá tính thì người tiêu dùng còn quan tâm đến sự tiện nghi, tiết kiệm của mẫu xe mình chọn mang lại. Mới đây, Vinfast đã ra mắt thị trường Việt chiếc xe máy điện đầu tiên của mình mang tên Klara. Nhiều người cho rằng đây sẽ là giải pháp tối ưu nhằm bảo vệ môi trường đô thị cũng như tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí hơn. Như vậy, xe máy điện và xe máy động cơ đốt trong có những ưu nhược điểm ra sao? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Xe máy điện Vinfast Klara ra mắt khiến nhiều người dân thủ đô quan tâm

Xe máy điện

Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về ưu điểm của xe máy điện. Những chiếc xe hai bánh này sở hữu rất nhiều ưu điểm mà những chiếc xe máy sở hữu khối động cơ đốt trong không có được và điều đầu tiên đó là sự êm ái, nhẹ nhàng và hoạt động không khí thải.

Những chiếc xe sử dụng động cơ điện và khối ắc quy luôn cho người sử dụng cảm giác "lướt gió" mỗi lần kéo ga bởi nước đề pa của những chiếc xe này khá khỏe. Việc sử dụng các loại mô tơ điện cũng cho người sử dụng trải nghiệm xe đi rất êm mà không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố phụ tùng như xe máy thông thường. Điểm quan trọng nhất, những chiếc xe máy điện không tiêu hao các nhiên liệu như hóa thạch xăng dầu mà chỉ sử dụng sức mạnh dòng điện nên không cho khí thải ra môi trường. Hãy thử tưởng tượng bạn chờ đèn đỏ tại một ngã tư hay hầm gửi xe đông đúc không có tiếng động cơ, không có khí thải từ các ống pô thì sẽ tuyệt vời ra sao.

Những khi tắc đường tại Hà Nội, ắt hẳn ai cũng ngao ngán vì khói bụi và tiếng ồn

Tiếp đó, những chiếc xe máy điện nếu đặt bài toán kinh tế thì thực sự chúng tiết kiệm hơn những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong hiện tại. Với các loại xe ga hiện đại bây giờ tiêu thụ ở mức trung bình 2,5 lít xăng cho 100km sử dụng và giá xăng hiện tại trung bình 20.000 đồng/lít. Như vậy chiếc xe máy xăng sẽ tiêu tốn khoảng 500 đồng cho 1km đường.

Còn với xe máy điện, những chiếc xe này có khả năng di chuyển quãng đường 80km hết một bình năng lượng 22 Ah tương đương với khoảng 3 số điện tiêu thụ tại nhà, giá điện xấp xỉ 3.000 đồng 1 số. Nói cách khác, chiếc xe máy điện chỉ tiêu tốn hơn 100 đồng cho 1km đường.

Có thấy thấy lợi ích kinh tế về chi phí vận hành là ưu điểm đầu tiên của xe máy điện so với xe máy xăng.

Ắc quy chứa được 22,8 Ah của Vinfast Klara giúp chiếc xe di chuyển được quãng đường đến 80km

Thế nhưng, những chiếc xe máy điện cũng có nhược điểm của riêng nó khi những chiếc xe máy điện có tốc độ tối đa không cao, không đi được quãng đường dài liên tiếp mà mới chỉ đáp ứng được khoảng 80km trở xuống mà thôi. Hơn nữa, những chiếc xe máy điện qua thời gian sử dụng nếu không sạc pin đúng cách, chi phí thay pin Lithium-ion sẽ là rất lớn.

Bên cạnh đó, có thể nói rằng số lượng "thợ" cũng như cửa hàng sữa chữa xe máy điện hiện tại vẫn rất hiếm. Đây có thể là một trở ngại cho người dùng xe máy điện trong trường hợp xảy ra hỏng hóc.

Ngoài ra, xe máy điện từ trước đến nay có mặt tại Việt Nam thường có khả năng chịu nước khá kém khi nhiều xe xảy ra tình trạng chập hỏng khi đi qua các đoạn đường ngập lụt.

Trên thực tế, người dùng xe máy điện ở đô thị tăng nhanh chóng bởi một phần là do giá cả của xe máy điện rẻ hơn xe máy xăng, với giá tầm khoảng chừng 20 triệu đồng đã sở hữu được một chiếc xe máy điện phù hợp với các em học sinh, sinh viên như: X-Men, Elegant hay một số mẫu xe điện khác.

Xe máy xăng

Những chiếc xe máy chạy xăng sử dụng động cơ đốt trong đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt. Với ưu điểm bền bỉ, mạnh mẽ và tiết kiệm khi chạy xa ở xe số hay sạch sẽ, tiện dụng đối với xe ga. So với xe máy điện, ưu điểm lớn nhất của những chiếc xe máy xăng là khả năng chạy xa với quãng đường dài, các trạm xăng được đặt khắp nơi nên việc di chuyển đường dài bằng những chiếc xe này rất tiện lợi. Hơn thế nữa, động cơ đốt trong do có lịch sử lâu đời nên việc sửa chữa và bảo dưỡng cũng quen thuộc với người Việt hơn.

Xe máy sử dụng xăng, dầu thường gây khí thải và tiếng ồn khi hoạt động

Thế nhưng, nếu phải so sánh với những chiếc xe máy điện thế hệ mới thì khá thiệt thòi cho loại xe đã có bề dày lịch sử rất lớn này. Những chiếc xe máy xăng với nhược điểm ở việc hoạt động gây tiếng ồn, gây khí thải và tốn nhiên liệu xăng - là loại nhiên liệu có hạn trong thiên nhiên với giá thành khá cao.

Những chiếc xe máy xăng với khá nhiều trang bị trên xe như nhông xích, dầu mỡ là những thứ cần bảo dưỡng và thay thế thường xuyên. Bù lại, với "lực lượng" thợ sửa xe cũng như các cửa hàng sữa chữa xe máy rất lớn và có kinh nghiệm nên người dùng sẽ không phải quá lo lắng khi xảy ra vấn đề với xe.

Nhìn chung, xe máy xăng với thời thế hiện tại sẽ phù hợp với những người cần sử dụng xe một cách thường xuyên và quãng đường di chuyển xa.

Xe máy xăng cần được bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên

Như vậy, với những chiếc xe máy điện thì đây chắc chắn sẽ là những chiếc xe được phổ cập trong tương lai gần với hàng loạt những ưu điểm so với những chiếc xe máy xăng, nhất là khi sử dụng trong các khu đô thị và đường phố. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, xe máy xăng dường như vẫn đang là lựa chọn "an toàn" hơn. Tóm lại, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình mẫu xe phù hợp nhất.

Theo Tinxe.v