Đưa rước hành khách bất chất địa điểm.

Trong vai hành khách, chúng tơi đến trước cổng Bến xe khách Cà Mau. Nơi đây xe dù chạy từ rất sớm và cứ 60 phút lại có một chuyến đi các huyện. Khi lên xe chủ phương tiện thu tiền không có phiếu đi xe theo quy định mà chỉ thu tiền qua thỏa thuận bằng miệng. Cụ thể: Giá đi Cà Mau – Cái Nước 40.000 đồng, Cà Mau - Năm Căn 50.000 đồng, Cà Mau – Ngọc Hiển 100.000 đồng…

Chủ xe, thu tiền hành khách trên xe nói với chúng tôi: “Tùy theo tuyến đi như: Cái Nước, Năm Căn, Ngọc Hiển… có giá thỏa thuận khác nhau, có thể xuống bất cứ nơi đâu và rước khách ở bất cứ chỗ nào. Bến này là tôi độc quyền không ai dám vô bến này hết. Xe chạy thả ở ngoài đường này và có nhiều chiếc lắm chứ không phải một xe. Tôi cũng nói thiệt, 4 giờ 30 là xe chạy, khoảng 15 phút nữa là xe tới.”.

Còn tại huyện Cái Nước, Năm Căn, Ngọc Hiển việc đón xe dù dễ dàng như đón xe buýt hay xe ôm. Xe chạy không bến bãi hay tự lập bến cóc để đưa rước khách. Nguy hại hơn là chủ xe hẹn cò xe ôm bắt khách qua điện thoại, lập hợp đồng khống, thậm chí còn dán chữ “Song hỷ” để tránh việc kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông.

Điện thoại cò khách và lập hợp đồng khống.

Một người dân trên địa bàn huyện Cái Nước, bày tỏ: “Nó ghé ở đây rước tù lu tù la hết trơn. Nó chạy chiếc 16 chỗ đó. Nó chui mà đâu có bến gì đâu.”.

Một người dân ở huyện Ngọc Hiển, bày tỏ thêm: “Mấy người xe honda ôm đó là nó ăn cò mình. Có nghĩa là mình đi 50.000 đồng thì xe tính mình 60.000 – 70.000 đồng. Nó nâng giá mình lên.”.

Tự lập bến cóc sai quy định, dùng nhiều chiêu trò để bắt khách, đưa rước khách bất chấp địa điểm, chạy nhanh vượt ẩu… đó là thực trạng của xe dù, bến cóc hiện nay.

Đại tá Võ Hoàng Nhớ - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tới đây chúng tôi sẽ kết hợp với Thanh tra Giao thông tỉnh để kiểm tra lại các bến có phép, không bến, các phương tiện chạy trá hình và hợp đồng chui thì việc này chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh, cương quyết và làm sao để tập trung vào địa điểm có bến.”.

Xe dù, bến cóc hoành hành và hệ lụy của nó là làm mất trật tự an toàn giao thông, đây còn là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Mới đây, 2 xe ô tô chở khách theo dạng xe dù, xe hợp đồng khống đụng đối đầu nhau trên đường Hồ Chí Minh, huyện Ngọc Hiển làm 1 người chết và 9 người bị thương đã minh chứng cụ thể cho vấn đề này./.

CTV