Tuyên truyền ATGT cho thanh niên dân tộc thiểu số trên tuyến quốc lộ tại bon Đắk Sắk, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông).

Vừa qua, tại Nhà văn hóa cộng đồng bon Sapa (xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông), Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng CSGT, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức Chiến dịch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho đối tượng là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc trên các tuyến Quốc lộ. Chiến dịch tuyên truyền diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/9, tại 3 xã Thuận An, Đắk Sắk và Đắk N’rót (Đắk Mil).

Nội dung của chiến dịch nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật giao thông và đề ra các giải pháp nhằm phòng ngừa và kéo giảm TNGT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia buổi tuyên truyền tại bon Sapa (xã Thuận An, huyện Đắk Mil).

Qua đó, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, đồng thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán các tập thể, cá nhân vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Ngoài ra, chiến dịch còn chú trọng vai trò của mỗi gia đình, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc tham gia công tác phòng ngừa không để số người vi phạm gia tăng, nhất là trong gia đình, các trường học, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống.

Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, Đội tuyên tuyền - Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông chiếu hình ảnh tuyên truyền và phân tích nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT...

Tại buổi tuyên truyền, Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, Đội tuyên tuyền - Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông vừa trình chiếu hình ảnh, những thước phim về các lỗi vi phạm dẫn đến TNGT, vừa phân tích cụ thể những nguyên nhân của vụ việc để các thanh niên biết. Đồng thời, CSGT đã giảng giải các kiến thức pháp luật về ATGT như: quy định về đội MBH, độ tuổi khi lái xe máy, xe mô tô, quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, biển báo, đèn tín hiệu,… Và các quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đặc biệt là các lỗi người tham gia giao thông thường xuyên vi phạm như: Vi phạm nồng độ cồn, không đội MBH, chuyển hướng không xi-nhan, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng,… Qua đó, giúp các thanh niên hiểu sâu về kiến thức trật tự ATGT, góp phần kéo giảm TNGT đối với đối tượng là thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Ông Y Ái Byă, Trưởng phòng tuyên truyền địa bàn, Ban dân tộc tỉnh Đắk Nông phát biểu khuyên các thanh niên tiếp thu kiến thức, tham gia giao thông có văn hóa để tránh tai nạn cho mình và người khác.

Ông Y Ái Byă, Trưởng phòng tuyên truyền địa bàn, Ban dân tộc tỉnh Đắk Nông cho biết: “Hiện arên tuyến đường Hồ Chí Minh, thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số sống quanh khu vực, vi phạm Luật ATGT diễn ra phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng, tạo điểm nóng về tình hình TNGT. Xác định được đối tượng, chúng tôi phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh để về tận thôn, bon tổ chức các lớp tuyên tuyền cho đối tượng là thanh niên người đồng bào. Qua đó, nâng cao được ý thức cho các em khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ góp phần kéo giảm tai nạn và tránh thương vong cho chính các em và người khác”.

Theo atgt.vn