1. Liên lạc xe với xe

Khi có càng nhiều ô tô sẽ có kết nối Internet riêng của mình, thì các xe sẽ có được khả năng liên lạc để nói chuyện. Từ đó có thể thông tin nhanh chóng cho nhau biết những gì đang diễn ra trên dòng giao thông ở một vị trí nào đó.

Kết nối xe với xe cũng sẽ giúp ngăn chặn va chạm bằng cách cho phép xe cảnh báo các phương tiện khác cùng lưu thông nguy cơ va chạm trước cả khi lái xe có thể nhìn thấy được. Thậm chí là cả việc trao đổi thông tin thời tiết.

2. Điều khiển cử chỉ 3D

Được trình diện tại Triển lãm Tiêu dùng Điện tử 2015 tại Las Vegas, hệ thống điều khiển cử chỉ 3D (3D Gestures) sẽ là một trong những cách thú vị để chúng ta tương tác với ô tô của mình trong tương lai.

Thay vì sử dụng các màn hình cảm ứng với các nút điều khiển, hệ thống mới sẽ cho phép chúng ta kiểm soát các bộ phận của xe chỉ cần thông qua một số cử chỉ của bàn tay. Điều đó có nghĩa rằng, bạn có thể mở cửa số bằng cách vẫy tay lên hoặc xuống theo hướng mong muốn. Hoặc bạn có thể trả lời điện thoại bằng cách chỉ tay vào màn hình thông tin.

3. Đồng hồ thông minh

Tích hợp các tiện ích xe hơi vào trong điện thoại thông minh dường như đã trở thành phổ biến trong hầu hết các loại xe, nhưng các thiết bị như đồng hồ thông minh thì mới bước đầu gây được chú ý. Ví dụ ứng dụng Android Wear của Hyundai đã cho phép một số tính năng điều khiển từ xa bao gồm việc khởi động/tắt động cơ, mở/khóa cửa, bật đèn flash cho xe và bật còi xe.

Ứng dụng này thậm chí còn giúp bạn tìm thấy xe của mình, gọi trợ giúp trên đường đi hoặc gọi cho trung tâm hướng dẫn Blue Link của Hyundai. Ngạc nhiên hơn, tất cả các chức năng này còn có thể được thực hiện thông qua các lệnh bằng giọng nói trên đồng hồ thông minh.

4. Đỗ xe tự động Automated Valet Parking

Sau khi người ngồi ra khỏi xe, hệ thống sẽ tự động tìm chỗ đậu xe mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của tài xế. Để lấy xe ra khỏi nơi đỗ, chủ nhân chỉ cần thực hiện lệnh bằng cuộc gọi thông qua một điện thoại thông minh. Điều đó cũng có nghĩa rằng, khi bạn về đến nhà, bạn có thể ra khỏi xe và để cho xe của mình tự tìm chỗ đỗ đã được xác định trước.

5. Tích hợp các ứng dụng tốt hơn

Đến cuỗi năm nay, nhiều hãng sản xuất xe hơi sẽ tung ra thị trường các mẫu xe với hệ thống thông tin giải trí tích hợp rất nhiều các ứng dụng và dịch vụ thông qua một màn hình cảm ứng không khác gì chiếc điện thoại thông minh.

Trong đó hứa hẹn sẽ có nhiều ứng dụng tiên tiến như Apple CarPlay và Android Auto của Google. Những ứng dụng này cho phép bạn sử dụng xe hơi để điều khiển điện thoại gọi điện, gửi và nhận tin nhắn, xử lý thư từ và thậm chí cả việc điều khiển một số ứng dụng mà không cần đụng tới các thiết bị cầm tay.

6. Các vật liệu siêu nhẹ

Trong tương lai sẽ có rất nhiều xe hơi sử dụng loại vật liệu siêu nhẹ. Bởi một thực tế việc giảm trọng lượng xe, các ô tô sẽ đạt được nhiều hiệu quả hơn.

Chẳng hạn như BMW đã sử dụng các sợi carbon trong chiếc xe điện i3 giúp nó tiết kiệm nhiên liệu cực kỳ tốt. Trong tương lai, vật liệu nhẹ sẽ tiến tới sử dụng cho rất nhiều bộ phận chính của xe thay vì thường sử dụng cho thân xe như hiện nay.

7. Sử dụng smartphone như chìa khóa

Các nhà chế tạo xe đang phát triển các khả năng sử dụng một loại chip có kết nối gần NFC của điện thoại dùng để mở khóa xe hơi.

Hiện đã có các công nghệ car2go của Daimer và DriveNow của BMW đã sử dụng kiểu ứng dụng này. Sử dụng như vậy sẽ cho phép bạn không phải lúng túng trong trường hợp đánh rơi mất chìa khóa.

8. Màn hình điều khiển kiểu mới

Bảng điều khiển kỹ thuật số và hệ thống thông tin giải trí với màn hình cỡ lớn đang trở thành xu hướng thời thượng mà người ta có thể nhìn thấy trong xe hơi, nhưng đáng chú ý hơn hệ thống này sẽ ngày càng được thiết kế hấp dẫn hơn.

Hiện đã có một giải pháp được đưa ra đó là việc tạo ra các bảng màn hình LCD có thể uốn lượn được. Ngoài ra còn có màn hình chiếu sáng OLED rất linh hoạt, rõ ràng, nhẹ, mỏng hơn cả chất lượng màn hình LCD. Với OLED thậm chí bạn còn có thể biến toàn bộ phần kính chắn gió thành như một màn hình hiển thị điều khiển.

9. Công nghệ ngăn va chạm từ bên sườn xe

Rất nhiều xe hơi hiện nay đã trang bị các hệ thống cảnh báo va chạm trước và sau xe, nhưng cảnh báo va chạm từ các bên xe còn hạn chế.

Hiện nay mẫu BMW i3 đã được tích hợp công nghệ có thể phát hiện các vật thể có nguy cơ va chạm vào xe từ phía bên cạnh xe bằng các cảm biến. Với các cảm biến này cũng cho phép xe phát hiện ra các phương tiện, người đi đường và xe đạp xuất hiện ở điểm mù của lái xe để phát ra cảnh báo nguy cơ va chạm.

10. Quét sinh trắc học

Nếu các điện thoại thông minh tối tân sử dụng các cảm biến sinh trắc họ để mở khóa điện thoại bằng cách nhận dạng khuông mặt hay quét vân tay. Từ đó đảm bảo an ninh và an toàn cho các thiết bị cá nhân.

Điều đó chắc chắn gây chú ý tới các hãng sản xuất xe hơi để tích hợp công nghệ quét vân tay phục vụ việc khóa hay mở khóa xe và thậm chí là cả theo dõi sức khỏe của lái xe. Đi tiên phong có lẽ là hãng xe Ford với việc tích hợp một hệ thống theo dõi nhịp thở và tim đập của lái xe để cảnh báo họ hoặc kêu gọi họ chú ý tới các dịch vụ khẩn cấp khi gặp các vấn đề về sức khỏe.  

Theo 24h.com.vn