Cách đây không lâu, khi đang đào vườn để dựng hàng rào, anh John Brayshaw (40 tuổi, hiện trú tại thị trấn Heckmondwike thuộc hạt West Yorkshire của Anh quốc) đã vô tình phát hiện một chiếc ô tô cổ. Chiếc ô tô được cho là đã bị chôn vùi trong khu vườn này suốt nửa thế kỷ qua và mang thương hiệu Ford Popular.

Anh Brayshaw tìm thấy chiếc Ford cổ khi đang đào vườn để làm hàng rào

Anh Brayshaw sau đó đã tìm kiếm thông tin về chiếc Ford Popular này để xem ai là chủ sở hữu và vì sao xe lại bị chôn xuống đất nhưng không thành. Ngay cả chủ cũ của ngôi nhà mà anh Brayshaw đã mua 6 tháng trước cũng không hề biết về sự tồn tại của chiếc ô tô.

Sau 2 tuần, bí mật của chiếc Ford Popular đã được vén màn. Theo đó, chiếc xe này từng thuộc sở hữu của một cựu chiến binh Thế chiến thứ 2 có tên Harold Lyles. Khi còn sống, ông Lyles từng sống tại ngôi nhà hiện thuộc sở hữu của anh Brayshaw.

Chiếc Ford Popular này từng thuộc sở hữu của một cựu chiến binh đã qua đời

Theo thông tin từ tờ The Times, ông Lyles đã sử dụng chiếc Ford Popular trong vài năm trước khi xe bị hỏng và không thể chạy được nữa. Vì tiền sửa quá cao nên chiếc Ford Popular sau đó đã bị vứt ngoài vườn và trở thành "căn lều" cho những đứa con của người đàn ông này. Cuối cùng, ông Lyles nghĩ đến chuyện chôn chiếc ô tô này xuống đất và biến xe thành nang thời gian (time capsule) để thế hệ sau tìm thấy.

Ông Lyles muốn chôn chiếc Ford Popular xuống đất để thế hệ sau tìm thấy

Vào năm 1964, cùng với sự giúp đỡ của một người anh em vốn là thợ xây trong vùng, ông Lyles đã đào hố chiếc hố có kích thước 2,1 x 3 m trong vườn nhà. Tiếp đó, ông Lyles chôn chiếc Ford Popular vào đó. Ngoài ra, ông còn chôn cả một chiếc radio của thập niên '40 và những vật dụng như hộp sữa hay hộp thuốc cùng với chiếc xe.

Ông Lyles tiếp tục sống ở căn nhà này cho đến khi qua đời vào năm 1987. Trước khi mất, ông Lyles hi vọng các cậu con trai của mình sẽ quan tâm đến việc ai tìm thấy chiếc Ford Popular chôn dưới đất.

Do đó, khi đọc tin trên báo, một người con trai của ông Lyles đã liên lạc với anh Baryshaw. Sau khi biết chiếc Ford Popular được tìm thấy, bà Margaret Lyles, 91 tuổi, vợ của ông Lyles, nói: "Tôi đã cười như điên khi nghe tin chiếc xe đã được tìm thấy. Thật vui khi biết chiếc xe đã được tìm thấy. Điều này khiến tôi nhớ lại những ký ức tuyệt vời".

Trong khi đó, anh Damian (41 tuổi), cháu của ông Lyles, cho biết: "Chỉ có những người bạn thân thiết và các thành viên trong gia đình mới biết điều gì đã xảy ra. Ông của tôi là một người rất kín tiếng. Đầu tiên, bố tôi kể cho tôi về chuyện này qua điện thoại khi đọc tin trên báo. Ông ấy đã đọc to biển số của chiếc xe và cười lớn".

"Bà tôi thì nhớ lại cái lúc đưa mấy món đồ vào trong chiếc hố trước khi ông chú của tôi lấp đất lên", ông Damian kể thêm. "Thật tuyệt khi chiếc xe được tìm thấy, điều này gợi nhớ những kỷ niệm thân thương về ông của tôi".

Bản thân anh Brayshaw cũng vui mừng không kém gia đình của ông Lyles. "Thật tuyệt vời khi giải đáp được bí ẩn. Tôi cực kỳ hạnh phúc khi tìm thấy chiếc xe và cả một câu chuyện phía sau", anh Brayshaw bày tỏ. "Thật ngạc nhiên khi gia đình của chủ xe vẫn còn. Tôi rất mừng khi họ có thể nhìn thấy chiếc xe".

Như đã đưa tin, khi được anh Brayshaw đào lên, chiếc Ford Popular trông chẳng khác gì đống sắt vụn đã bị gỉ sét toàn bộ. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là xe vẫn còn nguyên động cơ và biển số. Bộ phận chính duy nhất không có trên chiếc ô tô cổ này là bánh xe.

Biển số của chiếc Ford Popular vẫn còn

Popular đã được Ford Anh quốc sản xuất trong thời gian từ năm 1953 - 1962 và thường được gọi bằng cái tên rút gọn là "Pop". Đúng như tên gọi, Ford Popular là mẫu xe rất phổ biến trên đường phố Anh quốc trong thập niên '50. Nguyên nhân là do Popular rẻ hơn một số mẫu xe Ford khác như Anglia và Prefect.

Ford Popular

Chiếc xe mà anh Brayshaw tìm thấy là Ford Popular 103e, thuộc phiên bản 1955-1956. Anh Brayshaw hiện đang cân nhắc giữa 2 lựa chọn: một là mặc kệ chiếc xe nằm đó và quây hàng rào xung quanh; hai là tìm ai đó đưa chiếc xe lên bằng máy móc rồi phục chế nó.

Theo Autopro.vn