Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ cùng công an các huyện, thành phố tập trung nắm chặt tình hình, tổ chức tấn công, truy quét các đối tượng hình sự nguy hiểm, các băng, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động có tổ chức, hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”...; củng cố chặt chẽ hồ sơ, xác lập chuyên án đấu tranh, khám phá tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động phức tạp; phấn đấu không để xảy ra trọng án hình sự trước, trong và sau khi kết thúc bầu cử. Phát huy hiệu quả của các tổ tuần tra kiểm soát ban đêm, huy động lực lượng, tổ chức các biện pháp phòng ngừa, xử lý, giải quyết kịp thời các tình huống phức tạp, như trộm cắp, cướp giật...

Là trung tâm của tỉnh nhà, TP Cà Mau diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động chào mừng cuộc bầu cử. Công an TP Cà Mau tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đối tượng hình sự và vi phạm về TTATGT, phân công lực lượng, bố trí phương tiện, ứng trực sẵn sàng giải quyết tình huống đột xuất, phức tạp về ANTT trước, trong và ngay sau thời gian diễn ra bầu cử. Thượng tá Ngô Văn Ðủ, Phó trưởng Công an TP Cà Mau, cho biết: “Công an TP Cà Mau tăng cường công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng trộm cắp, cướp giật, lưu manh, côn đồ, hung hãn, ma tuý, tăng cường tuần tra có công khai và mật phục, đồng thời cử lực lượng tham gia Tổ công tác số 21 của Công an tỉnh”.

Ra quân giữ gìn ANTT trước ngày bầu cử.

Bên cạnh đó, lực lượng công an trong tỉnh còn xây dựng kế hoạch hoặc lập chuyên án đấu tranh, triệt xoá các điểm, tụ điểm, băng nhóm, đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý, các đường dây vận chuyển ma tuý; tập trung lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính các đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý, nhằm hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm, tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ cuộc bầu cử.

Công tác phòng chống cháy nổ cũng được quan tâm chú trọng. Các đơn vị chức năng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, phúc tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ trước trong và ngay sau cuộc bầu cử. Chủ động xây dựng, triển khai các phương án điều động lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các địa điểm tổ chức bầu cử. Trung tá Bùi Vũ Khắc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Cà Mau, thông tin: “Chúng tôi tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại các điểm có nguy cơ cháy nổ, trong đó chú trọng các điểm diễn ra bầu cử, trang bị lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các tình huống khi có sự cố nhưng đảm bảo không để xảy ra cháy nổ tại các điểm bầu cử theo Kế hoạch số 25 của Giám đốc Công an tỉnh”.

Song song đó, công an các cấp trong tỉnh chủ động quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội; tập trung quản lý cư trú, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, gây mất ANTT.

Ngoài ra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là một trong những mặt công tác quan trọng. Phòng Cảnh sát giao thông xây dựng phương án bảo đảm TTATGT; tăng cường lực lượng, số lượt tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường bộ, đường thuỷ nội địa; bố trí lực lượng phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn, chỉ huy điều khiển giao thông tại nơi diễn ra các hoạt động bầu cử. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án phân luồng từ xa, xử lý tình huống phức tạp về TTATGT ngay từ khi mới phát sinh, nhất là đua xe trái phép và chống người thi hành công vụ, không để ảnh hưởng đến việc đi lại của đại biểu trước, trong và ngay sau bầu cử.

Thiếu tá Hồng Hoàng Biếu, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Chúng tôi chỉ đạo tăng cường tối đa lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đồng thời phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tập trung tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTATGT. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đảm bảo tại các giao lộ không để ùn tắc giao thông, tại các điểm bầu cử có tổ công tác tuần tra xuyên suốt quá trình diễn ra bầu cử”.

Ðến thời điểm này, mọi công tác triển khai để bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được thực hiện nghiêm túc. Lực lượng công an trong tỉnh tiếp tục tập trung, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, đảm bảo không để đột xuất, bất ngờ xảy ra trước, trong và sau ngày bầu cử./.

Theo Báo Cà Mau