Tăng cường đảm bảo an toàn các phương tiện khai thác thủy sản trong mùa mưa bão 2022. 

Nội dung công văn nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc tại nạn trên biển do các phương tiện khai thác thủy sản trong điều kiện thời tiết xấu, gây nhiều thiệt hại cho người dân. Hiện nay, theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, gió mùa tây nam có cường độ tăng nhẹ trên các vùng biển phía Nam. Dự báo trong 24 giờ tới, rãnh áp thấp tây bắc - đông nam nghiêng dẫn trục về phía Nam sau có vị trí qua khu vực Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông có khả năng mạnh thêm. Gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh trên các vùng biển phía Nam. Vùng biển ngoài khơi phổ biến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bạc Liêu đến Cà Mau, gió tây nam phổ biến cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 , sóng biển cao từ 2.0-3.5m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tại do gió mạnh trên biển: Cấp 2. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết, thiên tai trong mùa mưa bão năm 2022 được dự báo sẽ diễn biến phức tạp, khó lường.
Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, không để xảy ra các vụ việc đang tiếc, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị: Các sở, ban ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung tại Công văn số 75 / BCH - PCTT ngày 07/7/2022 của Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc chủ động ứng phó với khả năng xuất hiện tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin về tình hình thời tiết, thiên tai, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dẫn trong việc thực hiện đầy đủ các quy định về việc đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thông tin liên lạc và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật khi tham gia khai thác thủy sản trên biển; thực hiện đúng khuyến cáo, yêu cầu của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi có bão, áp thấp nhiệt đới , thời tiết xấu và gió mạnh trên biển, .. để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện ven biển và các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra, vào cửa biển, tuyệt đối không cho phép ra biển hoạt động đối với tàu cá không đủ điều kiện hoạt động theo quy định hiện hành, kể cả các phương tiện thủy nội địa tham gia khai thác thủy sản ven bờ; thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo người dân không ra khơi đánh bắt khi có 2 điều kiện thời tiết xấu (bão, áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió mạnh trên biển, ... ) : phối hợp với UBND cấp xã tiếp tục củng cố các tổ, nhóm khai thác ven bờ đã thành lập; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trang thiết bị an toàn trên tàu khi ra biển hoạt động. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các cửa biển không có đồn, trạm biên phòng kiểm soát.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường công tác đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoạt động khai thác thủy sản cho các tàu cá đủ điều kiện, tham mưu báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, có hướng xử lý kịp thời đối với những tàu cá không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm đặc biệt là các tàu cá khai thác thủy sản ven bờ; tiếp tục triển khai hiệu quả các quy định về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, ngoài việc phục vụ quản lý còn để góp phần hỗ trợ hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn.
Sở Giao thông vận tải tăng cường quản lý, đồng thời, tuyên truyền đến các chủ phương tiện thủy nội địa biết những nguy cơ tiềm ẩn có thể cướp đi sinh mạng con người khi sử dụng các phương tiện thủy nội địa (chủ yếu là vỏ composite hoặc vỏ gỗ nhỏ) không đảm bảo công năng, không đảm bảo an toàn tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển cho người dân biết để tránh.

UBND các huyên, thành phố Cà Mau đặc biệt là các huyện ven biển phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền khai thác thủy sản trên địa bàn quản lý, đặc biệt lưu ý đối với các tàu cá ven bờ không đảm bảo thủ tục, điều kiện hoạt động, các phương tiện thủy nội địa tham gia khai thác thủy sản để kịp thời có giải pháp ngăn chặn,  xử lý, chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan kịp thời thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại.

Theo https://www.camau.gov.vn