Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14g45 chiều cùng ngày tại đường ngang giao nhau với đường tàu tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy , huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đoàn tàu SE2 từ TP.HCM đến Hà Nội, khi đến đoạn đường ngang trên thì va chạm với xe tải. Ghi nhận lúc xảy ra tai nạn, người dân gần khu vực xảy ra tai nạn  nghe tiếng đâm ầm kèm tiếng thắng gấp của đoàn tàu.

Vụ tai nạn đã khiến đoạn từ toa tàu thứ 11 đến đầu tàu trật khỏi đường ray. Đầu tàu rớt ra hẳn ra ngoài. Chiếc xe tải nằm chổng vó bên đường tàu biến dạng hoàn toàn, đầu xe bay ra ngoài. 

Phần đầu của con tàu bay khỏi đường ray - Ảnh: LÊ TRUNG

Các bác sĩ tại hiện trường cho biết ít nhất 3 người chết, gồm tài xế và phụ xe xe tải. Ngoài ra trong phần đầu của đoàn tàu cũng có một người chết. Tất cả nạn nhân đều chưa xác định rõ danh tính.

Lực lượng chức năng đã đến hiện trường để cứu hộ đoàn tàu. Lực lượng bác sĩ cùng xe cứu thương đã đến để cấp cứu nạn nhân.

Hiện trường tàu SE2 bị lật văng khỏi đường sắt 5 toa, gồm 3 toa chở khách, 1 toa cung ứng và 1 đầu máy - Nguồn: otofun

Tại hiện trường, cú đâm với tốc độ cao đã hất xe tải ben văng xa hơn 50 mét, xe bị đứt đôi, đầu máy xe nát vụn. Tàu SE2 cũng bị lật văng khỏi đường sắt 5 toa, gồm 3 toa chở khách, 1 toa cung ứng và 1 đầu máy.

Vụ tai nạn đã làm anh Phạm Hồng Phượng (sinh năm 1984) quê ở Yên Bái là phó tàu phụ trách an ninh và 2 người đi trên xe ô tô tải ben là Lê Bá Dũng và Lê Văn Tuấn cùng trú tại TX Hương Thủy chết tại chỗ.

Thi thể anh Phạm Hồng Phượng bị mắc kẹt trong toa tàu bị lật, công tác cứu hộ đang được các ngành chức năng khẩn trương tiến hành.

Được biết tàu khách SE2 khởi hành từ TP.HCM đi Hà Nội, trên tàu chở 226 hành khách, trong đó có nhiều du khách quốc tế. Rất may trong số 3 toa bị lật đều không có hành khách nên không xảy ra thương vong đối với hành khách.

Hiện trường vụ tai nạn

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia trong công điện gửi UBND tỉnh Thừa - Thiên Huế và Bộ GTVT chiều 20-2 về khắc phục hậu quả tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết, nhiều người bị thương.

Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Đồng thời phân công Phó Chủ tịch chuyên trách  Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trực tiếp xuống hiện trường phối hợp với UBND, Ban ATGT  tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương; chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt VN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ và các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa - Thiên Huế khẩn trương xử lý hiện trường, điều tiết giao thông, sớm giải tỏa để thông tuyến nhanh nhất; cung cấp đầy đủ thông tin, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an tỉnh trong điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn.

Hành khách nước ngoài trên chuyến tàu hỏa gặp nạn

Nhiều hành khách trong vụ nạn đã được hỗ trợ về đến ga Huế. Những hành khách bị thương nhẹ được cấp cứu tại Bệnh viện Chân Mây nằm gần hiện trường. Toàn bộ hành khách đã được Công ty đường sắt Bình Trị Thiên dùng ô tô đưa về ga Huế để tiếp tục hành trình ra Bắc.

Lực lượng cứu hộ đang cắt toa tàu để đưa thi thể anh Phạm Hồng Phượng, phó tàu đã tử vong và kẹt trong toa tàu bị nạn ra ngoài 

Đến 20h, hành khách đi tàu SE7 hướng Hà Nội - TP.HCM dừng lại Ga Huế. Tại đây, hàng trăm hành khách đã được hướng dẫn lên xe di chuyển về Ga Lăng Cô để lên tàu tiếp tục hành trình. 

Trong khi đó, tàu SE7 sẽ chở những hành khách gặp nạn SE2 tiếp tục di chuyển theo hướng Nam -Bắc.

20h20, hành khách đang có mặt tại ga Huế được đưa vào ga Đà Nẵng để tiếp tục hành trình

Theo phương án cứu hộ thì sẽ cẩu các toa tàu lên cao rồi kéo ra khỏi đường ray

Khoan cắt từng đoạn đường ray, tháo rời từng chi tiết máy, phá đường cho xe chuyên dụng vào khu vực… đang được ngành đường sắt khẩn trương làm trong đêm.

Điểm nối giữa các toa tàu đang khiến việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn để giải quyết

Đến 2h sáng 21-2, lãnh đạo bộ GTVT vẫn đang có mặt tại hiện trường cùng với ngành đường sắt khẩn trương khắc phục đường tàu để thông tuyến

Các công nhân làm việc xuyên đêm giải cứu đoàn tàu

Hàng trăm công nhân cùng với phương tiện cơ giới đang khẩn trương khắc phục đường ray giữa đêm. Mọi công việc diễn ra hết sức khẩn trương bởi rất nhiều chuyến tàu đang bị kẹt lại dọc tuyến đường sắt chưa thể di chuyển.

Phương án được lãnh đạo ngành giao thông đưa ra là tiếp tục liên hệ với công ty xe khách Phi Long (Thừa Thiên Huế) tập trung xe ở hai đầu ga Lăng Cô và Huế để di chuyển hành khách trong các chuyến tàu đã đến ga Huế và Lăng cô tiếp tục hành trình giảm bớt ùn tắc của toàn tuyến.

ông Nguyễn Văn Phương, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn là do tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường ngang dân sinh giữa đường ray và đường bộ.

Ông Phương thông tin rằng khu vực xảy ra tai nạn có tầm nhìn tốt, có biển báo giao nhau giữa đường sắt rất rõ ràng.

“Có thể do tài xế xe tải chủ quan, không quan sát kỹ đoàn tàu đang từ trước tiến tới với tốc độ cao mà cứ băng qua đường nên xảy ra tai nạn” - ông Phương nói.

Vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Tuổi Trẻ