Theo SBR, các nhà nghiên cứu ở Singapore đã đặt những thảm cây kích thước 1,8 x 1 m, nặng 40 kg trên nóc xe buýt, đồng thời lắp đặt cảm biến nhiệt ở trong và bên trên mui xe. Loại cây được trồng có thể sống trong môi trường nắng nóng, ít đất và chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần. 

Các loại cây được bảo vệ bằng hệ thống có tên là Gaiamat, một loại vật liệu nhẹ, dễ lắp đặt và bảo trì. Theo các chuyên gia, một mái nhà xanh điển hình sử dụng hệ thống đất có thể cần bảo trì hàng tháng. Tuy nhiên, với việc sử dụng hệ thống Gaiamat, việc bảo trì cây xanh trên các tòa nhà được thực hiện 2 hoặc 3 lần một năm.

 Thảm cỏ được đặt trên nóc xe buýt ở Singapore.

Việc trồng cỏ trên xe được tài trợ bởi Quỹ Temasek, hỗ trợ bởi Ủy ban Công viên Quốc gia, Hãng thông tấn Moove và Hội đồng Công trình Xanh Singapore. 

Thử nghiệm sẽ diễn ra trong 3 tháng nhằm mục đích chính là xem nhiệt độ trong xe có thể giảm bớt và tiết kiệm nhiên liệu sử dụng cho máy điều hòa hay không. Nếu hiệu quả, mô hình nãy sẽ được nhân rộng.

Các chuyên gia kỳ vọng sáng kiến này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc trồng cây nhằm giảm sức nóng ở những đô thị vùng nhiệt đới cũng như thúc đẩy những ý tưởng tương tự.

Theo laodong.vn