Tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn. Ảnh minh họa

I. Chế định và chế tài:

Khoảng cách an toàn giữa các xe được cụ thể tại Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, theo đó Điều 12 quy định như sau:

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

Khi điều khiển xe chạy với tc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên bin báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, theo quy định trên tùy từng trường hợp cụ thể, bạn phải giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước với mức tương ứng. Nếu vi phạm quy định về khoảng cách an toàn, từ ngày 1/8/2016 bạn sẽ bị xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe ô tô liên quan đến khoảng cách an toàn được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này. Nếu gây ra tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

Luôn giữ khoàng cách an toàn

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông’

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h Khoản 4; Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 thángĐiểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm h, Điểm i Khoản 4; Điểm c Khoản 7“.

II. Kiến thức an toàn cần nắm:

Khi tham gia lưu thông trên bạn cần tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước nhằm tránh va chạm có thể xảy ra và xử lý tình huống an toàn. Khi xe bạn chạy quá gần xe chạy phía trước thì bạn sẽ không đủ thời gian để đưa ra những phản ứng đối với những thay đổi từ xe phía trước. Trường hợp xe phía trước phanh gấp, thì để tránh tai nạn bạn cũng phải phanh gấp. Nhưng nếu xe của bạn quá gần thì bạn không đủ khoảng cách phanh an toàn và có thể dừng xe kịp thời, do đó va chạm sẽ xảy ra. Đây là loại tai nạn xảy ra thường xuyên và phổ biến trên đường.

Để giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước cùng chiều với xe của chúng ta, bạn cần tuân thủ nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây . Hai giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin, đưa ra những phản ứng kịp thời với những thay đổi từ xe phía trước.

Cách áp dụng nguyên tắc 2 giây

Khi xe phía trước chạy qua một điểm mốc cố định nào đó ở bên đường như cột mốc, cây, biển báo … Bạn bắt đầu đếm từ giây thứ 1 đến giây thứ 2, nếu đọc xong mà xe bạn chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó thì xe bạn đang ở trong khoảng cách an toàn. Nếu xe bạn vượt qua điểm mốc thì khoảng cách giữa hai xe chưa an toàn, bạn cần chạy chậm lại, chọn điểm mốc khác trên đường và đếm lại 2 giây để chắc chắn bạn đảm đảm bảo duy trì khoảng nối đuôi an toàn.

Điểm hay của nguyên tắc này áp dụng với mọi tốc độ xe chạy trên đường và được áp dụng rộng rãi trên nhiều nước. Ví dụ: xe bạn đang chạy với tốc độ 40 km/h ≈ 11m/s, với tốc độ này bạn cần duy trì khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước 11 x 2 = 22 m

Khi trời mưa, sương mù hoặc ban đêm bạn cần tuân theo nguyên tắc 4 giây theo đồ họa dưới đây

Tóm tắt nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn

+ Dùng nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây khi trời mưa hoặc sương mù.

+ Tốc độ càng nhanh thì khoảng cách càng xa.

Chúc mọi người lái xe an toàn

Nguồn VnExpress; PLO