1. Nút ShiftLock

Với xe số tự động, khi xe đã tắt máy, lái xe không thể chuyển từ vị trí P xuống N, R hay D được. Câu hỏi đặt ra là nếu xe chết máy hoặc dừng giữa đường thì làm thế nào để đưa xe vào lề an toàn. Các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế một nút nhỏ giúp các lái xe có thể chuyển số mà không cần phải khởi động.

Với tên gọi là “Shiftlock”, nút này thường “ẩn” dưới một nắp nhựa ở xung quanh khu vực cần số hay phía trên trục vô-lăng. Do đó, lái xe chỉ cần tháo nắp nhựa, nhấn đè vào chốt nhỏ ở bên dưới và sang số. Sau đó, hãy nhờ thêm một vài người hỗ trợ giúp đẩy xe đến vị trí an toàn hơn.

2. Vây cá mập

Với các xe ô tô đời cũ, bạn dễ dàng nhìn thấy một chiếc anten nằm ở mép ca-pô với xe SUV và ở mép cốp với xe sedan. Nhiệm vụ của chiếc anten này là thu sóng radio, riêng với một số dòng cao cấp hơn thì anten có thể tự động “thò thụt” khi bạn chọn chế độ radio.

Tuy nhiên, ngày nay, các xe đời mới sở hữu thiết kế hiện đại hơn thì chiếc anten này lại trở thành trang bị gây mất điểm về mặt thẩm mỹ. Vì thế, các nhà sản xuất ô tô đã tích hợp dây anten và đầu thu sóng vào “vây cá mập” đặt trên nóc xe ô tô. Thiết kế này vừa gọn gàng vừa mang tính thể thao cho xế cưng.

3. Những chiếc nắp đậy ở cản

Không it người chưa có kinh nghiệm về sử dụng ô tô vẫn thắc mắc các vết “sẹo” ở cản trước/sau có tác dụng gì. Thực tế, chúng có khá nhiều công dụng tùy theo kích thước, hình dạng cũng như vị trí lắp đặt. Nếu xe ô tô có 2 nắp đậy ngay dưới cụm đèn pha thì đó chính là nắp của bộ phận rửa đèn tự động, thường xuất hiện trên các dòng xe sang.

Ngoài ra, ở cản trước/sau chỉ có một nắp đậy lệch về một bên thì đó là bộ phận móc kéo cáp khi ô tô gặp sự cố. Nếu có những dấu tròn nhỏ bằng đầu ngón tay ở quanh cản sau hay cản trước (ở một số xe) thì chúng chính là những cảm biến khoảng cách. Các cảm biến này sẽ phát ra âm thanh cảnh báo lái xe nếu sắp đụng phải vật cản.

4. Khe gió cố định trên táp lô

Một trong 6 tính năng ít biết đến trên xe ô tô là các khe gió cố định trên bảng tablo. Tác dụng của các xe gió cố định, thổi thẳng vào cột chữ A trên ô tô hay được bố trí dọc theo kính chắn gió này là đẩy luồng hơi nóng để sưởi kính chắc gió và kính cửa sổ giúp lái xe dễ dàng quan sát gương chiếu hậu bên ngoài. Chức năng này càng phát huy tác dụng khi phải di chuyển ở các vùng có sương mù hoặc lúc trời mưa.

Tuy nhiên, thực tế là với các dòng xe sử dụng lâu năm thì cửa gió phía trong hay bị lỏng khiến hơi lạnh bị rò rỉ và gây tác dựng ngược lại là tạo sương mù trên kính lái. Và lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô là phải kiểm tra và chăm sóc kỹ bộ phận này nhằm đảm bảo tầm nhìn trong mọi điều kiện thời tiết.

5. Chốt khóa an toàn cửa sau

Thực tế, không ít trường hợp người ngồi ở hàng ghế sau bất ngờ mở cửa, gây tai nạn cho các phương tiện đang đi tới. Do vậy, các nhà sản xuất xe hơi thường trang bị thêm một chốt an toàn ở trên mép trong cửa với tác dụng là khóa chết cửa sau bên lái xe nhằm đảm bảo an toàn khi lên/xuống xe. Chốt này còn có tên gọi khác là chốt khóa trẻ em với chức năng ngăn chúng mở cửa khi xe đang chạy.

6. Lẫy mở cốp sau

Trong các trường hợp bất ngờ như trẻ em chơi đùa và bị khóa trong cốp sau hay ô tô gặp tai nạn lao xuống hồ thì cơ cấu mở cốp sau từ bên trong sẽ giúp giải cứu chính bạn và hành khách trên xe.

Tại Mỹ, từ rất lâu, luật đã quy định bắt buộc xe hơi phải trang bị lẫy khóa mở cốp sau nhằm tạo thêm đường thoát hiểm cho hành khách trong xe. Các nhà sản xuất khác nhau sẽ thiết kế lẫy mở có hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, lẫy mở này sẽ là miếng nhựa dạ quang được nối với dây cáp và khi bạn giật, cốp sẽ tự động bung ra.

Theo Báo Xe Hơi. Net – Ong Vò Vẽ sưu tầm