Bên trong buồng lái của phi công. Ảnh: CNN

Trong khi hành khách có thể thư giãn với màn hình giải trí, thiết bị cá nhân hoặc chỉ chợp mắt một chút, những phi công lại phải luôn cảnh giác. Có những quy tắc và quy định về thời điểm họ được phép trò chuyện, họ có thể nói về những gì, về những chủ đề nào tốt nhất nên tránh.

Nhiều người nghĩ rằng nhiệm vụ duy nhất của phi công là lái máy bay. Trên thực tế, không phải lúc nào họ cũng phải làm điều này. Máy bay hiện đại ngày nay thường có chế độ lái tự động, và phi công chỉ cần can thiệp lúc cất và hạ cánh nếu chuyến bay diễn ra bình thường, không có sự cố.

Theo các chuyên gia của Cục Quản lý Hàng không Mỹ, hành khách không nên quá lo lắng về việc máy bay tự lái. Theo quy định của ngành hàng không, phi công luôn phải trực trong buồng lái để đảm bảo sự an toàn cho chuyến bay.

Công việc của họ bao gồm: Giám sát radar để đánh giá tình hình thời tiết, điền vào các thủ tục giấy tờ cần thiết, giữ liên lạc với bộ phận không lưu, thực hiện một số thủ tục giấy tờ cần thiết, thay đổi độ cao và đường bay theo hướng dẫn…

Kén ngủ của phi hành đoàn. Ảnh: CNN

Một trong những hoạt động mà phi công được phép làm trên máy bay là ngủ. Họ được quyền chợp mắt, dù là các chuyến bay ngắn.

Khi cơ trưởng ra khỏi buồng lái để nghỉ ngơi theo quy định, họ phải thông báo với phi hành đoàn. Tại Mỹ, phi công chỉ giới hạn làm việc trong 8 tiếng liên tiếp, sau đó họ phải được nghỉ ngơi.

Trong các chuyến bay đường dài, các phi công và tiếp viên hàng không được thay phiên nhau nghỉ ngơi. Phi công cũng phải thông báo với mọi người trong đoàn về việc họ sắp ngủ trưa và chỉ được nghỉ nếu phi công còn lại đang tỉnh táo.

Thông thường, các thành viên tổ bay sẽ nghỉ ngơi trong một khoang riêng được dẫn bởi một cánh cửa bí mật có khóa điện tử.

Tùy thuộc vào kích thước của máy bay mà khoang nghỉ này được bố trí ở nhiều nơi: Đa số sẽ nằm dưới sàn cabin, hoặc ngay trên khoang hành khách trong các phi cơ hiện đại. Nơi nghỉ của tiếp viên thường nằm ở đuôi máy bay, trong khi các phi công nghỉ ngơi ở phía trước thân máy bay, ngay trên khoang hạng nhất.

Chỗ ngủ của họ thường được so sánh với loại "kén ngủ" của Nhật Bản: Khá nhỏ, không sang trọng nhưng đủ tiện nghi và thoải mái với gối, nệm, chăn, rèm che, hệ thống chỉnh ánh sáng và nhiệt độ tùy thích, tuy nhiên sẽ không có hệ thống giải trí như của hành khách.

Một bữa ăn của phi công trong chuyến bay. Ảnh: BBC

Cũng giống như hành khách, phi công và tiếp viên cũng được quyền ăn. Nhưng cơ trưởng và cơ phó không bao giờ được ăn cùng một loại thực phẩm nhằm tránh trường hợp cả hai người cùng bị ngộ độc.

Họ luôn đảm bảo rằng khi một phi công gặp vấn đề, lập tức sẽ có người khác khỏe mạnh để thay thế.

Tùy thuộc vào các hãng hàng không, phần lớn phi công đều được phép đọc báo trong hành trình, nhưng họ không được đọc sách. Lý do đơn giản là vì đọc sách sẽ dễ làm phi công… buồn ngủ!

Ngày nay, phần lớn phi công chỉ đọc tài liệu liên quan đến chuyến bay và làm công việc của mình khi ngồi trong khoang lái.

Cơ trưởng và cơ phó trao đổi trong buồng lái. Ảnh: CNN

Người ta tin rằng các phi công có thể dễ dàng bị cuốn vào các câu chuyện, và lơ là việc giám sát chuyến bay.

Tại độ cao thấp hơn 10.000 m (thường là lúc cất, hạ cánh), tiếp viên hàng không không được phép điện đàm với phi công. Đây là thời điểm phi công cần tập trung nhất.

Một số hãng hàng không, như Delta của Mỹ, đã đưa ra các chính sách trong đó có việc cấm phi công làm những công việc không liên quan đến máy bay khi đang ở trên trời.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn, độc giả vẫn đọc được rất nhiều các giai thoại kể về việc phi công có thể đọc báo, nghe nhạc và thậm chí là chơi game trên các chuyến bay.

Nguồn Tinxe.vn