Tham gia buổi làm việc có các đơn vị: Văn phòng Bộ Công an; Cục CSGT; Cục Xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; Cục Cảnh sát Quản lý tạm giam, tạm giữ và thi hành án hình sự tại cộng đồng; Công an Tp.Hà Nội; Cục truyền thông CAND, Báo CAND, Báo ANTĐ…

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận về những vấn đề mới, phức tạp, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, nhất là từ phía người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia; nêu bật những kết quả và nỗ lực của lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo TTATGT thời gian qua; những tồn tại khó khăn và đề xuất hướng giải quyết cũng như phương hướng tăng cường tuyên truyền giảm thiểu tại nạn giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, sử dụng rượu, bia khi lái xe là một "vấn nạn" nghiêm trọng. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu cục nghiệp vụ, cơ quan tuyên truyền thuộc Bộ Công an tập trung tuyên truyền tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông trong nhân dân để thiết thực góp phần giảm thiểu những vụ TNGT kinh hoàng, thảm khốc, cũng như các chế tài xử phạt răn đe đối với hành vi sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT đánh giá việc tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo TTATGT là vô cùng cấp thiết trong bối cảnh tình hình hiện nay. Trong thời gian qua, tình hình TNGT có những diễn biến phức tạp, đồng thời yêu cầu về công tác tuyên truyền rất cao. Chính vì vậy, việc các đơn vị báo chí trong và ngoài lực lượng CAND tập trung tuyên truyền, cũng như các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an tăng cường phối hợp chắn chắn sẽ mang lại hiệu quả đối với công tác bảo đảm TTATGT.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu.

 “Tuyên truyền TTATGT cần liên tục, hiện nay đang nổi lên vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Cục CSGT đang chỉ đạo lực lượng CSGT tập trung mạnh mẽ kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm rượu bia trên toàn quốc, đặc biệt là những tỉnh, thành phố lớn. Đây cũng là nhiệm vụ xuyên suốt của lực lượng CSGT trong năm 2019”. Đồng chí Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhấn mạnh.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT đề xuất một số giải pháp truyền thông ATGT.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết "Hiện nay, lực lượng CSGT có lẽ là đơn vị được tiếp cận với các cơ quan báo chí nhiều nhất. Trong đó, Cục CSGT với chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước đề ra những chính sách, chủ trương liên quan đến TTATGT, cũng rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan báo chí để người dân hiểu và chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Tuyên truyền chuyên sâu theo từng chuyên đề trên các lĩnh vực công tác của lực lượng CSGT".

Thời gian tới, Cục CSGT sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND xây dựng kênh Youtube riêng của CSGT. Sản xuất phim liên quan đến công tác tuyên truyền ATGT, cảnh báo TNGT. Đưa ra những sản phẩm truyền thông, thông tin đáp ứng được yêu cầu, thu hút và tác động mạnh mẽ tới công chúng, cộng đồng. Xây dựng Website của Cục CSGT thành cổng truyền thông của lực lượng CSGT, có tính kết nối chặt chẽ với các đơn vị chức năng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị, Cục nghiệp vụ cũng thông tin, đánh giá về tình hình, kết quả thực hiện chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện; đánh giá kết quả công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với các đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện; đánh giá kết quả công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với đối tượng này.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị các cơ quan báo chí trong CAND cần tuyên truyền mạnh lợi ích của công tác giáo dục hướng nghiệp cho phạm nhân nhằm giúp những người bị phạt tù có điều kiện sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu các cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao trách nhiệm nhận thức của người dân giúp đỡ những người đã chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội, góp phần phòng ngừa xã hội, không để họ tái phạm vào con đường lầm lỗi.

Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng báo cáo việc thường xuyên phối hợp tuyên truyền về công tác đặc xá, tha tù có điều kiện trước thời hạn. Trong năm 2018, 2019, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, các đài truyền hình trong lực lượng CAND xây dựng nhiều phóng sự về tha tù có thời hạn, về giáo dục hướng nghiệp cho phạm nhân, cấp chứng chỉ nghề cho phạm nhân trước khi họ ra trại để họ có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Tại hội nghị, Cục Cảnh sát Quản lý quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng cũng đã thông báo những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền tái hòa nhập cộng đồng của những người đã chấp hành xong hình phạt tù; tăng cường nội dung, thời lượng thông tin về những công việc có liên quan, nâng cao trách nhiệm nhận thức của người dân giúp đỡ những người đã chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội, góp phần phòng ngừa xã hội, không để họ tái phạm vào con đường lầm lỗi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng đã cùng các đại biểu thảo luận, đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc cũng như những chuyển biến tích cực về tình hình an ninh, trật tự khi tăng cường Công an chính quy xuống cơ sở.

Thiếu tướng Phạm Miên, Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Phạm Miên, Tổng Biên tập Báo CAND đánh giá các đơn vị có liên quan đã phối hợp tốt với các cơ quan báo chí trong lực lượng CAND. Phối hợp kịp thời hơn nữa, thông tin nhanh nhạy, chính xác, định hướng dư luận. Đẩy nhanh, đẩy mạnh các hình ảnh, thông tin nhất là những tin tức “nóng” đột xuất, có sức lan tỏa, ảnh hưởng đến bạn đọc, nhân dân. Xử lý khủng hoảng truyền thông.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận những nỗ lực và kết quả phối hợp của các đơn vị trong công tác phối hợp tuyên truyền trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh công tác tuyên truyền là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong bối cảnh thách thức, áp lực đối với lực lượng CAND ngày càng nặng nề hơn. Những việc làm của lực lượng CAND đến với người dân thông qua báo chí nói chung và hệ thống báo chí CAND nói riêng là nhanh nhất. Vì vậy, các đơn vị cần phân rõ trách nhiệm có liên quan đến công tác phát ngôn, tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin ban đầu cho các cơ quan báo chí nhằm định hướng thông tin, tránh để những thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, nói xấu.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan báo chí trong CAND phối hợp cùng các cục nghiệp vụ đẩy mạnh tuyên truyền về những việc đã làm được của lực lượng CAND, những tấm gương người tốt việc tốt, những cống hiến, hi sinh thầm lặng của lực lượng CAND khi thực hiện nhiệm vụ; song đồng thời phải lên án mạnh mẽ những mặt tồn tại để từ đó rút ra kinh nghiệm, góp phần xây dựng lực lượng CAND.

Theo Cục CSGT