Xe hơi

Ghế phía sau của xe hơi luôn an toàn hơn ghế trước bởi khi va chạm xảy ra, người ngồi trên xe theo quán tính sẽ bị văng về phía trước. Xét về độ an toàn cao nhất, vị trí chính giữa của ghế sau sẽ giảm thiểu thương tích so với phía bên cạnh cửa kính trong những vụ va chạm từ hai bên hông xe. Mặt khác, ghế gây nguy hiểm là ghế bên cạnh người lái xe, vì trong một tai nạn người lái sẽ cố gắng né tránh, ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh.

Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên xe hơi.

Xe buýt mini

Vị trí an toàn trên xe mini sẽ ngược với hướng di chuyển vì như thế hành khách ít có khả năng lao đầu về phía trước khi xe giảm phanh đột ngột. Cần tránh những chỗ ngồi bên cạnh cửa sổ và cửa ra vào do kính vỡ trong tai nạn sẽ văng trúng. Giống như với xe hơi, bạn cũng nên tránh chỗ ngồi bên cạnh người lái xe.

Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên xe buýt mini.

Xe buýt

Hành khách đi xe buýt sẽ có nguy cơ chấn thương ít hơn khi ngồi ở ghế giữa, ngược hướng di chuyển càng tốt. Tại vị trí này, hành khách ít bị ảnh hưởng nhất đối với các va chạm từ 4 phía. Còn vị trí ngồi nguy hiểm là ghế sát cửa sổ – khi có sự cố thì rất dễ bị những người khác đè lên, bị thương bởi các mảnh kính vỡ, và rất khó thoát ra ngoài. Hàng ghế đầu hoặc hàng ghế phía sau cũng rất nguy hiểm trong trường hợp bị va chạm trực tiếp từ một trong hai phía.

Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên xe buýt.

Tàu hỏa

Tốt nhất là chọn toa thứ 5 hoặc thứ 6, toa gần chính giữa tàu nhất. Vì những toa đầu tiên và cuối cùng luôn hoặc bị biến dạng hoặc lệch khỏi đường ray khi va chạm xảy ra. Bạn cũng nên chọn ghế ở cạnh lối đi đề phòng kính cửa sổ vỡ nếu tàu gặp nạn.

Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên tàu hỏa.

Tàu thủy

Vị trí an toàn trên tàu thủy nằm ở boong tàu và các buồng gần nó bởi phần trên con tàu là phần cuối cùng bị chìm. Lưu ý tránh các buồng thấp vì trong trường hợp có tàu bị thủng và ngập nước, nạn nhân rất khó có thể thoát ra ngoài.

Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên tàu thủy.

Máy bay

Vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm trong khi vị trí ghế cuối sẽ có tỉ lệ an toàn hơn. Để tránh thương tích do hành lý gây ra, hành khách cũng nên ngồi cạnh cửa sổ thay vì ngồi dọc lối đi giữa máy bay.

Vị trí an toàn (màu xanh) và nguy hiểm (màu đỏ) trên tàu thủy.

Theo Bright Side