Lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Thanh Hóa thăm hỏi, động viên tinh thần đối với nhân viên gác chắn và nam thanh niên Phạm Văn Kiên

Chỉ biết cứu người!

Bên góc bàn làm việc tại chốt chắn đường ngang Km 151+590 thuộc cung chắn Đò Lèn (nằm trên địa phận huyện Hà Trung, Thanh Hóa), anh Thái Văn Thành (SN 1975) vẫn rùng mình khi xem lại clip xe khách lao vào đường ngang và bị cần chắn đâm xuyên từ kính trước sang kính hông bên lái. “12 năm làm gác chắn ở đây, tôi chưa bao giờ chứng kiến vụ việc nào quá nhanh, quá nguy hiểm và lại quá may mắn như thế này”, anh Thành thốt lên.

Lúc 12h15 ngày 19/8, anh Thành và chị Trần Thị Nhẽ (SN 1985) nhận được điện thoại từ ga Đò Lèn báo có tàu hàng chạy ở ga Bỉm Sơn xin đường, nên bật tín hiệu cảnh báo đường bộ, ra đứng quay trụ tời cần chắn. Còn chị Nhẽ thì ra đóng chắn 2 không cho xe từ hướng QL217 đi ra. Khi cần chắn đang hạ xuống thì thình lình, chiếc xe khách lao nhanh vào, khiến cần chắn đâm xuyên cửa kính xe phía trước rồi đâm thẳng qua cửa hông xe.

“Tôi nghe tiếng kêu răng rắc và âm thanh từ các mảnh kính vỡ kèm theo là tiếng người hò hét hoảng loạn. Lúc này, tôi chỉ biết chạy thật nhanh vào trong chốt chắn bật tín hiệu dừng tàu khẩn cấp và lấy hộp pháo hiệu, cầm cờ đỏ chạy thục mạng về hướng tàu chạy tới. Chạy được 170m, tôi ra tín hiệu cho lái tàu biết đang có tai nạn. Lái tàu nhìn thấy, giảm tốc độ rồi dừng lại cách chắn đường ngang khoảng 70m”, anh Thành kể.

Chị Trần Thị Nhẽ tiếp lời: “Lúc đó, sự việc xảy ra quá nhanh, trong đầu tôi chỉ nghĩ phải dừng tàu cứu người. Thấy anh Thành chạy bộ lên hướng tàu, tôi cùng với người dân vội đập cửa, ra hiệu cho lái xe mở cửa để đưa hành khách xuống. 8 năm trong nghề tôi chứng kiến khá nhiều vụ TNGT nhưng đây là lần đầu tiên gặp tình huống này”.

Là người đầu tiên tham gia giải cứu hành khách trên xe ô tô khách BKS 36B-022.97, anh Phạm Văn Kiên (29 tuổi, ở tiểu khu 4, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung) cho biết: “Thời điểm xảy ra sự việc, lái xe như bị hoảng loạn nên cứ lùi rồi tiến. Tôi ra sức hét lớn bảo đừng lùi nữa vì cần chắn phía sau đâm vào trúng người trong xe rồi. Lái xe hiểu ý nên mở cửa và tôi đưa mọi người ra ngoài. Cảnh tượng lúc đó hỗn loạn lắm, may mà các nhân viên đã dừng được tàu, nếu không thì hậu quả khôn lường”.

Được biết, quy trình đóng gác chắn là 4 phút đối với tàu hàng, 2 phút đối với tàu khách. Hôm xảy ra sự việc rất may là tốc độ tàu hàng chỉ khoảng 40 - 50km/h. Mặc dù vậy, nếu tổ nhân viên đường sắt không thao tác nhanh để dừng tàu, thì hàng chục người sẽ gặp nạn.

Hành khách chạy tán loạn ra khỏi chiếc xe khách tông rào chắn, lao lên đường ray (Ảnh cắt từ clip)

Trách nhiệm cao

Từ khi sự việc bắt đầu xảy ra đến khi giải cứu người và xe ra khỏi đường ray chỉ vỏn vẹn 5 phút. “Khi người trên xe đã xuống hết, lái xe cho lùi ra khỏi đường ray thì tôi và anh Thành dùng dây thừng căng ngang làm gác chắn đồng thời ra tín hiệu cho tàu hàng đi qua để giải phóng giao thông”, chị Nhẽ cho hay.

Ông Hoàng Gia Khánh, Giám đốc Công ty CP Đường sắt Thanh Hóa cho biết: Hai nhân viên gác chắn Thái Văn Thành và Trần Thị Nhẽ đã bình tĩnh xử lý vụ việc hiệu quả. Họ đã dừng tàu, ngăn ngừa được một vụ TNGT khi ô tô khách chở hàng chục người nằm giữa đường ray. Công ty đã kịp thời khen thưởng, động viên hai nhân viên gác chắn này.

Cũng theo ông Khánh, qua các hệ thống camera giám sát ở các cung chắn thì thấy rất rõ nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện cố tình băng qua đường ngang khi nhân viên gác chắn đã bật đèn cảnh báo và hạ cần chắn. Cách đây gần 1 tháng, trên địa bàn TP Thanh Hóa cũng xảy ra một vụ việc tương tự ô tô con lao nhanh qua đường ngang trong khi nhân viên gác chắn đang thực hiện đóng chắn. Hậu quả, chiếc ô tô húc bay cần chắn, rất may các nhân viên nhanh chóng né tránh và sự việc xảy ra ban đêm nên không gây thiệt hại về người.

“Anh em gác chắn ở các đường ngang rất vất vả và áp lực, một ngày phải đóng chắn nhiều lần để đảm bảo cho các đoàn tàu qua lại trên tuyến an toàn. Nhưng cũng không ít người điều khiển phương tiện vẫn cố tình luồn lách đi qua khi có tàu sắp tới, nhân viên đường sắt nhắc nhở thì có khi còn bị chửi bới, lăng mạ”, ông Khánh nói. 

Theo báo cáo của Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa), khoảng 12h30 ngày 19/8, anh Lê Văn Phi (SN 1974, ngụ ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) điều khiển xe ô tô khách BKS 36B-022.97 (nhà xe Thực Yên) lưu thông theo hướng Hà Nội - Thanh Hóa khi đến Km 301, QL1 (đoạn qua địa phận huyện Hà Trung) thì nhận được điện thoại của người thân nên đã cúi xuống lấy điện thoại để nghe. Đúng lúc này, phía trước có xe ô tô khách đi chậm lại vì giao thông ùn ứ. Do không kịp quan sát và bất ngờ nên lái xe Lê Văn Phi đã đánh lái để tránh thì đâm vào cần chắn đường sắt khi tàu sắp chạy qua. Rất may, nhờ được cảnh báo kịp thời tàu dừng trước khi vào đường ngang tránh xảy ra tai nạn, vụ việc không gây thiệt hại về người. 

Ngày 23/8, Công an huyện Hà Trung đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với ông Bùi Khắc Nhâm, ở xã Hà Bắc, huyện Hà Trung là chủ xe khách BKS 36B-022.97 và phạt 12 triệu đồng đối với lái xe Lê Văn Phi.

Theo atgt.vn