Ngay từ những tháng đầu năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn diễn biến phức tạp, số người chết do tai nạn giao thông Quý I tăng cao (tăng 13 người, tăng 325%). Nguyên nhân đó là công tác kiểm tra, đôn đốc, thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT của một số Ban ATGT địa phương trong những tháng đầu năm 2018 chưa được quan tâm thường xuyên, chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành - vẫn còn tư tưởng giao khoán cho lực lượng chức năng.

Trong các quý còn lại năm 2018, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng và chính quyền; sự phối hợp đồng bộ và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong tỉnh nên tình​ hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đã được kiềm chế và giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể so cùng kỳ năm 2017 giảm giảm 06 vụ (- 7,4%), giảm 04 người chết (-12,1%), giảm 15 người bị thương (-13,9%). 

 Tuy nhiên, phân tích riêng lẽ vẫn còn 04 huyện có số người chết tăng so với cùng kỳ. Tại Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê bình các huyện Thới Bình, U Minh, Năm Căn, Đầm Dơi có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ; nhắc nhở các huyện Cái Nước và Trần Văn Thời có số người chết không tăng, giảm. Đồng thời, biểu dương thành phố Cà Mau, huyện Phú Tân giảm cả 03 tiêu chí tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt biểu dương huyện Phú Tân là địa phương không để xảy ra chết người do tai nạn tai nạn giao thông.

Để khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, cùng với mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 đó là giảm từ 05% đến 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2018. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh và các Ban ATGT huyện, thành phố tập trung bám sát và thực hiện tốt các nhiệm vụ tại Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT năm 2019 của Ban ATGT tỉnh, trong đó lưu ý tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 40/KH-TU ngày 10/12/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau, Chương trình hành động số 02/CTr-UBND ngày 28/01/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TT ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 12 tháng 10 năm 2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, về việc cán bộ, công chức, viên chức nêu gương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về không uống rượu, bia trong giờ làm việc, không uống rượu, bia khi lái xe. Gắn trách nhiệm người đứng đầu của ngành, đơn vị, địa phương trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Phương châm chỉ đạo, điều hành trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2019 là Sâu sát cơ sở, trách nhiệm, kỷ cương và hiệu quả”.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; kiên trì xây dựng văn hoá giao thông cho mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các khu dân cư nhằm phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông, hậu quả của tai nạn giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng xe cá nhân, đặc biệt trong dịp lễ, tết khi đi trên các tuyến có cự ly dài, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Trong đó, tập trung tuyên truyền đối với thanh, thiếu niên, người dân ở vùng nông thôn. Ban ATGT tỉnh thiết kế các tài liệu phục vụ tuyên truyền trực quan như: sổ tay, pa nô, tờ rơi, băng rôn,... Đồng thời, cung cấp tài liệu phát thanh để truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh xã, phường, khóm, ấp.  Sở Giao thông vận tải phối hợp với Hiệp Hội vận tải tỉnh tổ chức tuyên truyền cho đội ngũ lái xe khách, chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp các quy định về vận tải, an toàn giao thông, biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông đối với xe khách.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ, tập trung các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn và ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn; đi sai phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm; dừng, đỗ xe trái quy định. Tăng cường công tác tuần ta, kiểm soát trên các tuyến, luồng phức tạp, bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch,… Nghiêm cấm cán bộ, công chức can thiệp vào công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính; công tác xử lý vi phạm trật tự ATGT với tinh thần thực hiện nghiêm minh, công bằng và không có ngoại lệ, không loại trừ bất kỳ ai.  Đặc biệt, triển khai thường xuyên, quyết liệt và hiệu quả chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông - đây là nguyên nhân chủ yếu và cao nhất gây ra các vụ tai nạn giao thông, đồng thời qua đó phát hiện các hành vi khác vi phạm về trật tự ATGT. Trước mắt, giao Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội Xuân 2019.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, trước hết là các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô để xảy ra TNGT và doanh nghiệp có nhiều vi phạm TT ATGT trong năm 2018; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc chở hàng cấm, vật liệu dễ cháy, nổ trên phương tiện chở khách; khám sức khoẻ định kỳ cho toàn bộ lái xe, có kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma tuý.

Đẩy nhanh tiến độ duy tu, sửa chữa công trình giao thông; phối hợp với các huyện, thành phố Cà Mau thường xuyên rà soát hệ thống báo hiệu giao thông, kịp thời điều chỉnh, bổ sung báo hiệu đúng theo quy định và phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo phương tiện lưu thông được thông suốt, an toàn. Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn nông thôn, rà soát và khắc phục các nguy cơ gây tai nạn giao thông trên tuyến đường nông thôn.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT. Công an tỉnh đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông, sớm đưa vào vận hành để đảm bảo ATGT trên tuyến, địa bàn. Sở Giao thông vận tải tăng cường quản lý hoạt động vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình để kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời kết nối, chia sẻ dữ liệu với lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát, trong quá trình xử lý vi phạm, nếu tạm giữ GPLX phải gửi thông báo đến Sở GTVT (nơi cấp GPLX) để phối hợp, chống các trường hợp gian lận trong việc cấp đổi giấy phép lái xe.

Với những giải pháp phù hợp, sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành, các cấp ngay từ những ngày đầu năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tin tưởng rằng, công tác bảo đảm TT ATGT năm 2019 sẽ đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa, để người dân an tâm hơn nữa mỗi khi ra đường./.

Khánh Ngọc