Sông nước cản trở các em đến trường

Con nước lớn ròng, những bến đò lên xuống không an toàn, đường thủy xa, tiền đò lại cao là những nguyên nhân khiến trẻ em ở cửa biển Giá Lồng Đèn, ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến bỏ học.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến bày tỏ: “Đò nhỏ đây đi ra trường học, tới nước chảy quá chảy nguy hiểm nên cho con nghỉ học”.

Bà Phạm Ngọc Giàu, ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến chia sẽ: “đi học nước chảy quá rồi nên rất sợ, rồi tiền đò cao nên cho con nghỉ học”.

Đây chính là 2 ý kiến trong rất nhiều nỗi lo của phụ huynh tại cửa biển khi cho con đi học. Lụy đò, là tình cảnh chung của những đứa trẻ tại cửa biển Giá Lồng Đèn, điểm trường gần nhất cũng cách nhà hơn 4 cây số, mỗi ngày các em phải mất 30 phút đến trường. Trong khi, độ tuổi của tiểu học phụ huynh rất lo lắng mỗi khi con nước lớn ròng, chảy xiết và đường thủy lại xa, thiếu người trông coi đảm bảo an toàn cho các em.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, Mai Việt Triều cho biết thêm: “Thấy các em nghỉ học và có khả năng bỏ học, UBND xã cũng chỉ đạo Ban phổ cập giáo dục của xã phối hợp với các điểm trường, chính quyền địa phương rồi các tổ chức hội…xuống vận động tuyên truyền, tìm hiểu rõ nguyên nhân nguyên nhân nào bỏ học… thì sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ các em được đến trường”

Thực tế thời gian qua vấn đề giao thông thủy thiếu an toàn lại là 1 lý do các gia đình cho con nghĩ học. Những chuyến đò chông chênh thiếu áo phao, những hành trình lên lớp giữa những con nước lớn ròng và bài toán an toàn giao thông khiến việc học của học sinh ở cửa biển Giá Lồng Đèn vẫn còn dang dở./.

Thành Quốc