Nhiều đò đưa rước học sinh không trang bị dụng cụ cứu sinh

Tân Ðức là một trong những xã có số lượng học sinh đến trường bằng đò đông. Ông Phạm Văn Mừng là người làm nghề đưa rước học sinh hơn 10 năm nay. Mỗi ngày 4 lượt đi về, chuyến đò của ông chở khoảng 30 học sinh. Chứng chỉ lái phương tiện, giấy phép hành nghề ông đều có đủ, nhưng một áo phao, phao cứu sinh lại chưa có. Khi hỏi về vấn đề này, ông nói: “Phải trang bị áo phao cho học sinh nhưng phao làm chưa rồi, bản thân chạy đò đã hơn 10 năm nhưng giờ vẫn chưa đảm bảo đủ áo phao cho các em học sinh khi đi trên đò”.

Do học sinh đông, nhu cầu đi lại tăng, nhiều chủ phương tiện làm nghề đưa rước, nhưng chưa thật sự quan tâm vấn đề đảm bảo an toàn. Hầu hết các chủ phương tiện đều có chung một giải thích “đưa con cháu đi học rồi sẵn cho mấy đứa nhỏ gần nhà đi chung” và đương nhiên, cả áo phao và phao cứu sinh đều không được trang bị. Khi được hỏi về áo phao và phao cứu sinh để bảo đảm an toàn cho học sinh, ông Trương Minh Sen ở ấp Tân Thành Lập, xã Tân Đức nói: “Thường ngày có đem theo nhưng hôm nay không có, chủ yếu đem theo để ở trên đò chưa có cho các em mặc nên thời gian tới sẽ mặc áo cho các em khi tham gia giao thông”.

Bước vào mùa mưa bão năm nay, Công an huyện Đầm Dơi đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường học đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường thuỷ; đồng thời sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện đò đưa rước học sinh, vận tải hành khách công cộng.

Tuy nhiên, theo Thượng tá La Thành Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Đầm Dơi, cho biết đã qua, khi kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và xử lý nhiều trường hợp không trang bị đầy đủ dụng cụ nổi cứu sinh. Ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của một số chủ phương tiện chưa cao. Thượng tá La Thành Chiến cho biết thêm: “Công an huyện sẽ tiếp tục tăng cường giáo dục cũng như tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi đưa rước học sinh không đảm bảo an toàn giao thông để nâng cao ý thức hơn nữa cho các chủ phương tiện cũng như các em học sinh phải thực hiện khi đi đò phải mặc áo phao để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”.

Tuy là học sinh ở vùng sông nước, nhưng có một thực tế, hiện nay nhiều em không biết bơi. Do đó, nhất thiết các chủ phương tiện cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn giao thông đường thủy. Ban giám hiệu, Hội phụ huynh các trường học, chính quyền địa phương và lực lượng công an cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, xử lý các chủ phương tiện để những chuyến đò đưa rước học sinh đến trường ở trong huyện được an toàn.

Thành Quốc