Nhắn tin khi lái xe – hành vi gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh

Việc nhắn tin hay nghe điện thoại trong lúc lái xe sẽ khiến bạn mất tập trung, đồng thời,  không thể phản ứng khi gặp những tình huống bất ngờ.

Nhất là đối với xe tay ga, khi tay trái cầm điện thoại sẽ khiến bạn không thể sử dụng hệ thống phanh kết hợp. Giật mình trước những tình huống bất ngờ sẽ khiến bạn sử dụng phanh trước mạnh và đột ngột, gây tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Có nhiều trường hợp vì mải mê nghe điện thoại mà qua đường thiếu quan sát, chuyển hướng không báo hiệu, đèn đỏ quên dừng lại… gây bất bình cho những phương tiện cùng lưu thông, thậm chí xảy ra tai nạn.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, có khoảng 80% các vụ tai nạn xảy ra do tài xế bị mất tập trung (khoảng 3 giây) và do bấm số điện thoại (khoảng 5 giây) khiến cho chiếc xe có thể dễ dàng bị chệch hướng xảy ra va chạm với những phương tiện khác.

Trong một cuộc hội thảo về ATGT, các nhà khoa học đã phân tích rất kỹ về sự nguy hiểm khi nghe điện thoại lúc đang lái xe. Bình thường bộ não người phải dùng 100% sự tập trung cho việc lái xe thì mới đảm bảo an toàn, nhưng khi vừa nghe điện thoại vừa lái xe thì sự tập trung cho những tình huống trên đường chỉ còn là 30 - 40%. Do đó, nếu nghe điện thoại khi đang lái xe thì khả năng gặp tai nạn sẽ tăng lên đáng kể, do bộ não không thể xử lý tốt một lúc hai công việc.

Hơn nữa, đây là hành vi không chỉ thể hiện sự thiếu ý thức, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông mà còn gián tiếp tạo điều kiện cho tội phạm cướp giật hoạt động.

Sử dụng điện thoại khi đang tham gia giao thông tạo điều kiện cho bọn cướp giật hoạt động. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đặc biệt, tại các vùng nông thôn thì tình trạng vừa lái xe vừa nhắn tin càng phổ biến. Nguyên nhân là do đường vắng, ít xe cộ qua lại, người điều khiển phương tiện chủ quan, không lường hết những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Vừa chạy xe vừa nghe điện thoại – tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình, mọi người cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông, thực hiện văn hoá giao thông. Bởi vì, không có cuộc gọi hay tin nhắn nào đáng giá bằng mạng sống của mình và những người xung quanh.

Kiều Oanh