Công nhân đơn vị bảo trì lắp lại tấm chống lóa trên QL1 qua xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận

“Tử thần” rình rập

Sau khi hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng, tuyến QL1 qua Bình Thuận rất thông thoáng. Dù mật độ phương tiện lưu thông rất cao, nhưng ít khi xảy ra ùn ứ. Thế nhưng, gần đây, tình trạng người dân và một số đối tượng cố tình tháo tấm lưới chống lóa (gọi tắt là tấm chống lóa) đặt trên dải phân cách, tiềm ẩn nguy cơ lớn mất ATGT, đặc biệt là các tình huống tài xế ô tô đang lưu thông gặp người đi bộ bất ngờ băng ngang đường qua những vị trí tấm chống lóa bị tháo dỡ.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 20/6 trên QL1 đoạn qua TP Phan Thiết đến thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc), nhiều vị trí trước đây bị mất tấm chống lóa đã được đơn vị bảo trì lắp mới. Tuy nhiên, khoảng 40km từ huyện Hàm Thuận Bắc đến huyện Tuy Phong, PV vẫn dễ dàng ghi nhận nhiều vị trí tấm lưới chống lóa bị tháo bỏ. PV còn trực tiếp chứng kiến một số trường hợp người dân leo dải phân cách tại các vị trí tấm chống lóa bị tháo dỡ rồi chạy ào qua đường, khiến nhiều tài xế ô tô thót tin, phải đột ngột giảm tốc độ, phanh gấp hoặc đánh lái để tránh.

Thống kê của Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cho thấy, đến đầu tháng 6/2020 trên tuyến QL1 qua tỉnh này đã mất tới 1.538/35.365 tấm chống lóa (chiếm 4,3%).

Anh Lê Văn Nam, tài xế xe tải chạy tuyến TP HCM - Nha Trang cho biết, việc mất quá nhiều tấm chống lóa chẳng khác “tử thần” rình rập trên đường. Đã nhiều lần anh phải đánh lái gấp né tránh người leo qua dải phân cách bất ngờ lao qua đường. Nguy hiểm nhất là buổi chiều tối, trời nhá nhem rất khó nhìn. Những tài xế có kinh nghiệm thường phải chạy chậm qua đoạn đường này để đề phòng TNGT.

“Tấm chống lóa có tác dụng chống lóa mắt cho tài xế khi đi vào ban đêm, đảm bảo xe lưu thông nhanh, an toàn hơn. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền và xử phạt nghiêm những trường hợp tự ý tháo dỡ để răn đe”, tài xế Nam nói.

Theo các tài xế, ở đây đã xảy ra nhiều vụ va quệt, thậm chí cả TNGT chết người liên quan đến người đi bộ va chạm với ô tô tại vị trí mất tấm chống lóa. Điển hình ngày 20/4, tại Km 1700+700 xảy ra vụ va chạm giữa xe container với 1 người đàn ông đang băng qua QL1 tại vị trí mất tấm chống lóa khiến người này tử vong tại chỗ.

Trước đó, ngày 2/3, xe container mang biển số tỉnh Khánh Hòa lưu thông trên QL1 theo hướng Bắc - Nam, khi cách vòng xoay phía Nam Phan Thiết khoảng hơn 100m tông phải một phụ nữ khoảng 50 tuổi đang đi bộ trên đường khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sử dụng nghiệp vụ, bắt quả tang để xử lý nghiêm

Một vị trí mất tấm chống lóa trên QL1 qua địa phận huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Ông Bùi Duy Anh, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB IV.1 (Cục QLĐB IV) cho biết, tuyến QL1 qua tỉnh Bình Thuận từ khi đưa vào khai thác đã khá nhức nhối tình trạng mất tấm chống lóa. Nhiều người cố tình tháo dỡ để qua đường cho tiện. Thậm chí, nhiều vị trí đơn vị bảo trì vừa lắp lại, đến đêm người dân lại tháo ra.

“Đơn vị bảo trì đã lắp mới các tấm chống lóa tại một số vị trí bị mất. Lắp mới tới đâu đều lập biên bản xác nhận với địa phương. Trước khi triển khai, Chi cục đều họp với Ban ATGT tỉnh và địa phương. UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương phối hợp với Chi cục để bảo vệ tài sản, đồng thời yêu cầu các địa phương tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm Luật GTĐB, không tự ý tháo dỡ tấm chống lóa. Khi lắp lại, nếu người dân tiếp tục tháo dỡ chính quyền địa phương và công an sẽ điều tra xử lý nghiêm. Tuy nhiên, vẫn chưa ngăn chặn được triệt để tình trạng này”, ông Duy Anh nói.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cho biết thêm, tình trạng người dân tự ý dỡ bỏ tấm lưới chống lóa trên dải phân cách để làm lối qua đường xảy ra ở hầu hết các địa phương có tuyến QL1 đi qua. Đây là hành vi vi phạm mang tính chất cố ý, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự ATGT. Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu đơn vị quản lý bảo trì tuyến QL1 có kế hoạch khôi phục lại trong tháng 6/2020.

Trước đó, ngày 9/6, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các địa phương tuyên truyền liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân sống dọc QL1 thực hiện tốt quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Lãnh đạo địa phương chỉ đạo công an huyện, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tự ý tháo dỡ, lấy cắp tấm chống lóa.

“Hiện, các đơn vị bảo trì đang lắp đặt lại các vị trí bị mất tấm chống lóa dọc tuyến QL1 từ TP Phan Thiết đến giáp ranh tỉnh Ninh Thuận. Sau khi lắp đặt lại, các địa phương có trách nhiệm phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ và Ban ATGT tỉnh xác lập lại khối lượng đã lắp lại. Các địa phương phải có phương án bảo quản, ngăn chặn, đồng thời có biện pháp nghiệp vụ, bắt quả tang đối tượng tự ý tháo dỡ để xử lý nghiêm”, ông Thanh cho hay.

 (Theo Báo Giao thông)