So với các năm trước đây, rất nhiều điều luật và mức xử phạt an toàn giao thông đường bộ đã được thay đổi và điều chỉnh. Theo đó, hàng loạt lỗi vi phạm giao thông được tăng mức xử phạt lên nhiều lần để mang tính chất răn đe mạnh hơn, đảm bảo an toàn giao thông. Trong đó, lỗi đi ngược chiều xe máy năm 2020 đã bị tăng mức xử phạt lên khá cao.

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu tiền từ năm 2020

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu?

Được quy định tại Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, lỗi đi ngược chiều xe máy bao gồm tất cả các lỗi như đi vào đường ngược chiều, lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc lỗi đi ngược chiều trên vỉa hè đều có thể bị xử phạt. Theo đó, mức phạt đối với hành vi này tăng mạnh so với Nghị định 46 năm 2016 được áp dụng trước đó.

Hiện tại, lỗi đi ngược chiều xe máy được xác định khi vi phạm một trong các trường hợp dưới đây:

+ Lỗi xe máy đi ngược chiều trên đường một chiều.

+ Lỗi xe máy đi ngược chiều vào đường có biển cấm..

Đối với các hành vi lỗi đi vào đường ngược chiều như trên đối với xe đạp, xe máy thì mức phạt hành chính như sau

STT

Mức phạt Nghị định 100 (đang có hiệu lực)

 Mức phạt Nghị định 46 (đã hết hiệu lực)

Xe máy

01 - 02 triệu đồng

300.000 - 400.000 đồng

Xe đạp

200.000 - 300.000 đồng

100.000 - 200.000 đồng

 

Có thể thấy, mức xử phạt xe máy đi ngược chiều tăng gấp 5 lần so với nghị định cũ từ tối đa 400.000 đồng lên mức 2 triệu đồng. Đối với xe đạp đi ngược chiều, mức phạt theo Nghị định mới cũng tăng gấp đôi so với trước đây. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm lỗi này còn bị tước Giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng tùy mức độ.

Xe máy đi ngược chiều sẽ bị phạt nặng

Đối với các trường hợp đi ngược chiều và gây tai nạn giao thông thì sẽ có mức phạt cao hơn lên tới từ 4 - 5 triệu đồng đối với xe máy.

Được coi như là một trong những lỗi vi phạm gây nguy hiểm có mức độ cao trong các hành vi vi phạm luật giao thông. Cũng vì thế, lỗi này đã được tăng mức phạt lên gấp nhiều lần so với trước đây. Chỉ để đi nhanh hơn một chút, ngắn đi một đoạn đường mà những người đi ngược chiều trên đường đã đặt mình và các phương tiện giao thông còn lại vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt trên các tuyến đường có tốc độ cao như đường cao tốc và có thể gây ra tai nạn thảm khốc.

Biển cấm đi ngược chiều P.102

Biển cấm đi ngược chiều rất dễ nhận biết khi có thiết kế dạng hình tròn, nền đỏ, ở giữa có gạch ngang màu trắng, số hiệu biển là: P.102. Khi nhìn thấy biển báo này, lái xe tuyệt đối không đi vào đoạn đường từ điểm nhìn thấy biển báo đó.

Theo autopro.vn