Phóng nhanh tông vào đuôi xe tải, tài xế xe máy tử vong

Người điều khiển xe máy phóng với tốc độ cao tông thẳng vào phần đuôi bên trái chiếc xe tải đang dừng bốc dỡ hàng. Nạn nhân văng ra và gục tại chỗ.

Liên quan đến vụ việc tài xế xe máy tử vong sau khi tông mạnh vào đuôi xe tải xảy ra tại chợ Cán Cấu (huyện Si Ma Cai, Lào Cai), luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cần xác định đoạn đường trên có biển báo cấm dừng, đỗ ôtô hay không.

Tài xế xe máy bất động sau va chạm và tử vong trên đường đi cấp cứu. Ảnh cắt từ clip.

Luật sư cho biết nếu không có biển báo cấm dừng, đỗ ôtô thì lái xe tải không vi phạm luật. Trường hợp này, tài xế xe tải không có lỗi vi phạm nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Nếu có biển báo cấm dừng, đỗ xe trên đoạn đường này, tài xế xe tải đã vi phạm lỗi dừng, đỗ trên đoạn đường cấm và không có biện pháp cảnh báo an toàn theo điểm a, d, khoản 3; điều 18 Luật giao thông đường bộ.

Trong trường hợp này, lái xe tải đã vi phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại khoản 1 điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

Theo đó tài xế này có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra khung hình phạt sẽ tăng lên thành phạt tù từ 3 năm đến 10 năm nếu tài xế xe tải không có giấy phép lái xe theo quy định, có dấu hiệu sử dụng rượu bia hoặc bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, cố ý không cứu giúp người bị nạn, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.

Chợ Cán Cấu, Si Ma, Lào Cai, nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: Google Maps.

Theo baomoi.com