Ảnh minh họa – Nguồn internet

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin TP. Hà Nội ngày 26/11, Hà Nội đã xin ý kiến và được Bộ Công an đồng ý, từ 1/1/2017 sẽ thí điểm kiểm tra xe máy chính chủ bằng thiết bị thông minh.

Theo thông tin thì Thành Phố Hà Nội sẽ cập nhật kho dữ liệu về đăng ký xe máy, sau đó mua sắm thiết bị cho các đội tuần tra. Thay vì phải kiểm tra giấy tờ thủ công, gây phiền nhiễu cho nhân dân, thiết bị thông minh với kho cơ sở dữ liệu đăng ký xe máy, dân cư… cho ra kết quả ngay.

Ảnh minh họa –Nguồn danluat.vn

Nhiều câu hỏi được người dân đặt ra đó là việc người dân đi xe mượn của bạn bè, người thân thì xử lý thế nào? Cũng trước đó, đại diện CSGT Hà Nội cũng cho biết chỉ xử lý xe chính chủ trong trường hợp gồm: Khi xử lý các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trở lên và khi làm thủ tục sang tên phương tiện.

Vấn đề đặt ra là việc ứng dụng thiết bị thông minh trong việc kiểm tra xe chính chủ sẽ thế nào?

Thiết bị thông minh ở đây có nghĩa là dựa trên cơ sở dữ liệu dân cư của Công an TP. Hà Nội. Trong cơ sở dữ liệu này có toàn bộ tên tuổi địa chỉ của những người dân sở hữu xe máy, về xe gắn máy, rồi quan hệ gia đình của từng người một.

Khi lực lượng chức năng dừng để kiểm tra hành chính, nếu họ nói là xe của người thân thì cán bộ, chiến sĩ xử lý sẽ bấm điện thoại, hoặc máy tính được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư để biết chính xác xe máy đó có phải của gia đình người đó và đã sang tên chính chủ hay chưa.

Nếu thí điểm thành công “thiết bị thông minh trong việc kiểm tra xe chính chủ” thì sẽ góp phần đẩy nhanh công tác phạt nguội qua hình ảnh hệ thống camera; đồng thời cũng là cơ sở để phục vụ khám phá nhanh những vụ án, những vụ tai nạn giao thông có liên quan trực tiếp tới xe máy”.

Nguồn Nguoiduatin.vn