Ý thức chấp hành  Luật giao thông của các chị em phụ nữ thị trấn Trần Văn Thời ngày càng được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua việc tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông như đội nón bảo hiểm, đi đúng làn đường theo quy định…

Năm 2016, Chi hội Phụ nữ khóm 8, thị trấn Trần Văn Thời đăng ký thực hiện nội dung mô hình “Bảo vệ trật tự ATGT” và đã góp phần không nhỏ cùng với các Chi hội phụ nữ khác trong thị trấn, và chính quyền địa phương hạn chế TNGT xảy ra trên địa bàn.

Bà Dương Thị Sương, Chi Hội trưởng Phụ nữ khóm 8, thị trấn Trần Văn Thời, cho biết “Tuyến tỉnh lộ từ Cà Mau về thị trấn Sông Đốc, khi qua Trung tâm thị trấn Trần Văn Thời là địa bàn khóm 8, do vậy, lưu lượng xe qua lại rất đông. Chúng tôi mong muốn thông qua vai trò của các hội viên phụ nữ, là người vợ, người mẹ trong gia đình sẽ tuyên truyền đến người thân của mình nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, khi Hội LHPN thị trấn phát động, chúng tôi đăng ký ngay Mô hình “Dân vận khéo về ATGT”. Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả, chúng tôi chia ra thực hiện theo tổ, có tên là tổ phụ nữ “Bảo vệ trật tự ATGT”. Thấy được ý nghĩa của mô hình này nên tất cả các hội viên đều tích cực thực hiện. Hình thức tuyên truyền là chúng tôi lồng ghép vào các cuộc họp tổ, nhóm hàng tháng, tuyên truyền đến các chị, em các nội dung như: đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, đi đúng làn đường, tuân thủ quy định về tốc độ, chở đúng số người quy định, đặc biệt là không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia…Kết quả là, năm 2016, trên địa bàn khóm 8, không có hội viên hay chồng, con của hội viên vi phạm trật tự ATGT. Thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì công tác vận động, tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT cho các hội viên”.

Các chị, em hội viên phụ nữ TVT còn vận động người thân trong gia đình chấp hành Luật giao thông, nhất là giáo dục cho các em nhỏ về văn hóa khi tham gia giao thông bằng việc nêu gương.

Chi Hội phụ nữ khóm 8 có 116 hội viên thì 100% hội viên đã cơ bản nắm được những quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thông qua tuyên truyền của chi, tổ hội.

Chị Tạ Thị Huệ, hội viên Chi hội Phụ nữ khóm 8, thị trấn Trần Văn Thời, chia sẻ “Qua tuyên truyền của các chị em trong chi, tổ hội  phụ nữ, tui  hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ Luật giao thông. Vợ chồng tui có 6 người con, chưa kể dâu, rể. Tui nhắc nhỡ tụi nhỏ suốt, lên xe là phải đội nón bảo hiểm, nhất là không chạy xe khi đã uống rượu, bia, rất nguy hiểm. Tham gia giao thông mà, mình đâu lường trước được hết rủi ro nên tốt nhất là phải tuân thủ Luật giao thông để bảo vệ tính mạng mình trước tiên”.

Trong các cuộc họp của Hội LHPN thị trấn, tổ phụ nữ “Bảo vệ trật tự ATGT” của khóm 8 luôn được điển hình, tuyên dương cho các chị em ở các Chi hội khác học theo.

Bà Dương Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Trần Văn Thời, cho biết “Ngay từ đầu năm, BTV Hội LHPN thị trấn xây dựng kế hoạch chỉ đạo về tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT cho các chi, tổ hội, trước tiên là đến các chị em trong BCH là Chi hội trưởng phụ nữ các khóm, đồng thời, đăng ký thực hiện các mô hình dân vận khéo trong đó có mô hình về ATGT. Sau đó, các chị, em sẽ về tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp ở Chi, Tổ hội khóm mình. Năm 2016, Chi Hội phụ nữ khóm 8, đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo về “Bảo vệ trật tự ATGT”, qua một năm thực hiện đã đạt được kết quả rất tốt, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong chị, em phụ nữ các khóm khác học theo”.

Không chỉ là những người phụ nữ đảm đang, hoàn thành trách nhiệm làm vợ, làm mẹ trong gia đình, hội viên Chi hội Phụ nữ khóm 8 nói riêng, Hội LHPN thị trấn Trần Văn Thời nói chung còn chung tay cùng với các ngành ở địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và người dân chấp hành Pháp luật, trong đó có Luật giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thị trấn.

Kiều Oanh – Đài TT Trần Văn Thời.