Ông Trần Văn Vũ đang rửa tuyến lộ

Trong buổi sáng lo hết việc của vuông tôm, việc nhà cửa, ông Trần Văn Vũ (Mười Vũ)  lại cùng một số anh em hàng xóm đẩy chiếc xe rùa đi dọc tuyến lộ nông thôn tại ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi. Hơn nửa tháng nay, tổ nông dân này ra quân thường xuyên, mục tiêu xóa hết những đoạn rong rêu đã phủ đầy mặt lộ. Cái việc “ăn cơm nhà lo chuyện người ta” ấy xuất phát từ đề xuất của ông Mười Vũ khi chứng kiến cảnh nhiều phương tiện té ngã vì đường trơn trượt.

Ông Trần Văn Vũ, ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam bày tỏ: “Trước tiên thấy lộ dơ, đóng rong rêu con em nhiều đứa đi học té vì trơn trợt khi chưa đến tới trường, cho nên tôi rủ anh em sắm đồ nghề, cùng nhau hỗ trợ rửa lộ cho sạch vừa phục vụ cho học sinh và nhân dân đi lại thuận lợi hơn”.

Ông Trần Văn Vũ đẩy xe đi rửa những đoạn lộ đóng rong rêu

Ông Trần Ngọc Đức, ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam chia sẽ: “Ngày làm 6 tới 7 tiếng, có ngày nghỉ mà có ngày là tới tối, mưa nhiều tranh thủ làm cho bà con đi lại đỡ vất vả hơn, thấy trên khuôn mặt mọi người tươi cười là hạnh phúc”.

Mỗi người hùn một món, người có motor, người hùn đường ống, dây điện. Xe đẩy đến hộ nào thì gia đình hỗ trợ điện để chạy máy. Những người nông dân thay phiên rửa sạch từng đoạn lộ. Từ việc làm riêng lẻ của ông Mười Vũ và một số cá nhân, đến nay bà con tại ấp cũng cùng tham gia.  Hơn 2000 met lộ được rửa sạch sẽ, mùa mưa năm nay ấp Tân Hồng đã bớt những tai nạn trượt ngã, đặc biệt đối với học sinh.

Ông Trịnh Minh Thiện, ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam phấn khởi nói: “Thấy việc làm của mấy anh thấy rất an toàn cho người dân đi lại và học sinh, sau khi rửa xong thấy học sinh chạy hớn hở, bà con mạnh dạn chạy xe hơn”.

Bà Nguyễn Thị Hận, Vợ ông Trần Văn Vũ nói: “Thấy làm cũng mệt nhưng mà vẫn ủng hộ chồng vì đây là việc làm ý nghĩa giúp cho được nhiều em học sinh cũng như người dân đi lại thuận lợi hơn, năm tới sẽ tiếp tục thực hiện thêm nữa để cho người dân đi lại tốt hơn”.

Ông Trần Văn Vũ, ấp Tân Hồng, xã Tạ An Khương Nam cho biết thêm: “Mình thấy việc làm này giúp được mọi người thì sẽ cố gắng giúp, sẽ cố gắng làm thêm nữa để giúp cho người dân đi lại, sẽ tiếp tục vận động anh em người nào có lòng sẽ tham gia thực hiện thời gian tới”.

Công việc rửa lộ tự phát ban đầu nay đã trở thành ý thức tự giác của bà con nhân dan trong ấp. Họ góp dụng cụ, cho nhờ đường điện, hoặc với những lúc nông nhàn lại ra tiếp tổ nông dân rửa lộ. 2000 met lộ sạch rêu, những cây cầu không tay vịnh đã bớt đi nguy cơ thiếu an toàn, việc làm nhỏ nhưng lại đang lan tỏa ý nghĩa đoàn kết, tình làng nghĩa xóm lại càng thắt chặt hơn.

Ngay năm đầu tiên, những người nông dân cùng cam kết nếu năm sau lộ có rong rêu, anh em sẽ lại chung tay ra quân dọn sạch.

Thành Quốc