Được áp dụng từ ngày 10/10, thay vì sử dụng vé giấy, hành khách đi lại trên tuyến buýt nhanh BRT 01 được sử dụng loại Thẻ vé điện tử thông minh làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp (NFC) có gắn chíp điện tử.

Vé điện tử sẽ được áp dụng đối với hành khách sử dụng vé theo lượt và hành khách khách vé tháng sử dụng 1 tuyến, riêng vé tháng liên tuyến (chiếm 70% khách vé tháng), do chưa áp dụng trên toàn mạng bus nên khách vẫn mua tem vé tháng như bình thường.

Được biết, thẻ vé điện tử được áp dụng công nghệ mới nhất hiện nay, đang phổ biến ở hầu hết các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore... Hệ thống vé điện tử sẽ được triển khai thí điểm khoảng 6 tháng - 1 năm. Sau đó Transerco sẽ có báo cáo tổng kết và nhân rộng trên toàn mạng lưới xe bus.

Khi hành khách hàng mua tem cho vé tháng, Transerco sẽ dán vào mặt sau của vé một QR code và khách sẽ dùng QR code đó để sử dụng khi ra vào nhà chờ.

Để có thẻ vé điện tử cũng như nạp tiền vào thẻ vé, hành khách có thể liên hệ trực tiếp tại các nhà chờ BRT tại BX Kim Mã, Núi Trúc, Hoàng Đạo Thúy và bến xe Yên Nghĩa. khách hàng làm mới hoặc đổi vé điện tử một tuyến có thể đăng ký trực tuyến tại website http://timbus.vn/Ticket hoặc ứng dụng Timbus trên thiết bị di động. Khách sử dụng vé tháng một tuyến: Khách đi thẳng vào quẹt thẻ tại cổng soát vé để vào nhà chờ; khi xuống xe quẹt thẻ để ra khỏi nhà chờ.

Hiện nay, giá vé xe bus thấp nhất là 7.000 đồng và giá vé được áp dụng cho toàn tuyến nhưng nếu áp dụng hệ thống thẻ vé mới, những chặng ngắn có thể chỉ có giá là 3.000 - 4.000 đồng.

Ông Nguyễn Công Nhật, Phó Tổng Giám đốc Transerco cho biết, khi xây dựng đề án thí điểm hệ thống thẻ vé điện tử trên tuyến buýt BRT, các nội dung công việc được triển khai, bao gồm: Chuyển toàn bộ vé tháng 1 tuyến BRT từ vé giấy sang vé điện tử cho khoảng 3.000; Đối với vé lượt, chuyển đổi vé giấy sang vé điện tử được in ra từ máy POS; Với vé tháng liên tuyến, tích hợp mã nhận dạng (QR code) trên vé tháng liên tuyến để khách hàng vẫn đồng thời sử dụng được buýt BRT và các tuyến buýt thông thường. "Với 23 nhà chờ của tuyến BRT trên lộ trình Kim Mã – Yên Nghĩa đã được trang bị, lắp đặt hệ thống cổng kiểm soát, chấp nhận thanh toán vé điện tử tự động, từ hôm nay hành khách đi lại trên tuyến BRT sẽ được hướng dẫn dùng thẻ điện tử thay vé giấy

Vé điện tử theo lượt có mã QR được các nhân viên bán vé ngay tại cửa ra vào.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc Transerco đưa thẻ vé điện tử vào sử dụng cho tuyến BRT đầu tiên của Hà Nội, giúp UBND thành phố từng bước hiện đại hóa hệ thống VTHKCC bằng xe buýt, mang lại các tiện ích, thuận lợi trong sử dụng VTHKCC cho hành khách. Cùng với đó, cũng đón đầu việc thanh toán bằng công nghệ để áp dụng cho các loại hình VTHKCC hiện đại khác sắp đưa vào vận hành.

Nhiều hành khách cho rằng việc áp dụng vé điện tử sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi mua vé giấy và giảm được chi phí in ấn vé giấy.

Theo toquoc.vn