Rác ứ đọng tại khu vực chợ Phường 7 (chụp ngày 23/6).

Để giữ được vẻ đẹp cho các tuyến sông nội ô thành phố, các ngành chức năng thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác quy hoạch, xây dựng kè ven sông; xử lý, vớt, thu gom rác. Cùng với đó là ý thức của đại đa số người dân sống tại khu vực chợ, khu dân cư ven sông thành phố dần được nâng lên.

Tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân sinh sống, mua bán khu vực này còn hạn chế, gây khó khăn cho công tác thu gom rác. Anh Phan Công Khanh, Phó phòng Dịch vụ đô thị, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, cho biết: “Lượng rác trôi nổi trên các tuyến sông nội ô thành phố hiện nay vẫn còn khá nhiều, nhất là vào thời điểm trời mưa, nước lớn, nhiều nhất là trên tuyến kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau đổ về. Lực lượng vớt rác với 2 tàu và 2 ghe nhỏ chạy vớt rác theo khung giờ sáng 7-11 giờ, chiều 13-19 giờ, nhưng rác vẫn xuất hiện trở lại vào sáng hôm sau. Hàng ngày, lực lượng vớt từ 50-100 thùng rác (4-5 thùng tương đương 1 khối rác)”.

Đội tàu vớt rác trên sông gần như hoạt động liên tục, vớt rác trên các tuyến sông nội ô và vùng ven thành phố.

Đối với những khu vực góc khuất, tàu gom rác không thực hiện được, thì công nhân sẽ đi ghe nhỏ và dùng vợt vớt rác.

Rác thải sinh hoạt là một trong những vấn đề đặc biệt quan tâm hiện nay, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn là yếu tố thể hiện rõ nét mỹ quan, văn minh đô thị. Vì thế, rất cần sự chung tay, ý thức từ mỗi cá nhân, gia đình góp phần giữ sạch đẹp lòng sông thành phố nói riêng, môi trường đô thị nói chung, điểm tô diện mạo TP Cà Mau xanh, sạch, đẹp, xứng tầm đô thị loại II, tạo đà để vươn lên đô thị loại I trong tương lai gần.

Để lòng sông không rác, các ngành chức năng thành phố đã nỗ lực rất nhiều, cùng với đó là ý thức của người dân sinh sống, mua bán khu vực ven sông. (Ảnh chụp tại khu vực chợ Phường 7 - bến Bông Hồng).

Theo Báo Cà Mau