TNGT xảy ra do không giữ khoảng cách an toàn.

Khi chúng ta chạy quá gần với xe phía trước, sẽ không có đủ thời gian để có thể đưa ra những phản ứng kịp thời với thay đổi từ xe phía trước khi xe phía trước phanh gấp, ta cũng sẽ phải phanh, nhưng nếu đi quá gần thì khoảng cách giữa xe của ta với xe phía trước không đủ để có quãng đường phanh an toàn và có thể dừng xe kịp thời. Do đó nguy cơ va chạm với xe phía trước là không thể tránh khỏi.

Gần đây nhất vào 15h30 ngày 28/8 tại Km 14+400 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận xã Hoàn Long (huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 3 xe bị hư hỏng nặng ở phần đầu và đuôi, làm một tài xế bị thương nặng phải nhập viện. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn ban đầu xác định là do lái xe không giữ khoảng cách an toàn.

Quy định của pháp luật về giữ khoảng cách an toàn

Tại Điều 12 thông tư 91/2015/TT-BGTVT định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường như sau:

- Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

>60

35

80

55

100

70

120

100

- Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

- Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại về giữ khoảng cách an toàn.

Giữ khoảng cách an toàn đểphòng ngừa TNGT.

Xử lý với hành vi điều khiển phương tiện không giữ khoảng cách an toàn

Việc không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” trừ việc thực hiện hành vi vi phạm này trên đường cao tốc thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

- Trường hợp người điều khiển xe không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, nếu việc thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên gây tai nạn giao thông có người khác thì người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

- Đối với người điều khiển xe môt tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liến trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Đi xe như thế nào để giữ khoảng cách an toàn?

Theo kinh nghiệm của một số lái xe lâu năm, cần nắm vững quy tắc “2 giây”: Để giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước, chúng ta hãy tuân theo quy tắc 2 giây. 2 giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin từ phía trước, và đưa ra phản ứng kịp thời với những thay đổi. Ví dụ, nếu bạn đi với tốc độ 40 km/h, thì mỗi giây bạn sẽ đi được quãng đường là 11m, như vậy nếu đi tốc độ này, khoảng cách bạn cần giữ với xe phía trước, trong điều kiện đường khô ráo và thời tiết bình thường là 22m.

Nguyên tắc đơn giản này còn áp dụng được ở bất kỳ tốc độ nào. Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật nào đó ở bên đường chẳng hạn như cột đèn, cây hoặc biển báo. Khi xe trước chạy qua vật đó thì bạn bắt đầu đếm giây. Nếu bạn chạy ngang qua vật mà bạn đã chọn trước khi chưa kịp đếm đến 2 một cách từ từ, tức là bạn đã chạy nối đuôi quá sát.

Chú ý, bạn nên để khoảng cách với xe trước nhiều hơn 2 giây khi trời mưa, sương mù, ban đêm bởi vì khó ước lượng được khoảng cách và phát hiện nguy hiểm trong những điều kiện như thế này./.

Theo csgt.vn Hà Giang sưu tầm